Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Dịch vụ Dịch vụ trồng cây Thiết kế cây xanh

Xây dựng thác nước sân vườn bằng đá tự nhiên

Share

Một thác nước sân vườn hay một hòn non bộ giành cho khuôn viên, cảnh quan hoàn toàn là một ý tưởng tuyệt vời, khi không chỉ làm phong phú thêm không gian sinh hoạt, lại mang một bầu không khí thiên nhiên đến gần gũi với chúng ta hơn.

Tuy vậy, chắc hẳn nhiều người vẫn còn lúng túng khi không biết xây dựng riêng cho mình một thác nước ưng ý, vậy thì hãy để Chợ Cây Xanh mách bạn một vài mẹo nhé !

Ở bài viết này, cũng là phần cuối cùng chúng tôi giúp đỡ bạn cách xây dựng hồ để làm thác trong sân vườn.

Hệ thống ống nên có độ dài bao nhiêu và sắp xếp thế nào?

Về chiều dài của đường ống thì chúng tôi khuyên bạn không cần cố gắng phải có mức đo chính xác chiều dài để cắt bớt ống đi. Thay vào đó, bạn hãy cứ để độ dài hơn mức bạn cần và sắp xếp gọn gàng là được. Điều này sẽ giúp cho hoạt động của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Còn về vị trí đặt nó trên mặt đất, thì hãy chọn hoặc là bên trái hoặc là bên phải hồ nước và thác nước vì xét về tính thẩm mỹ thì sau khi dự án kết thúc bạn có thể dấu nó sau những hòn đá và lớp phủ.

Xay dung thac nuoc san vuon bang da tu nhien 02 - Xây dựng thác nước sân vườn bằng đá tự nhiên

Xây dựng tường đá

Về cơ bản, khi xây dựng tường đá thì xếp xen kẽ, đan chéo giữa các lớp với nhau sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Dĩ nhiên, đây là những bức tường rất nhỏ nên kết cấu không phải là vấn đề quan ngại ở đây. Chỉ cần cố gắng sắp xếp xen kẽ thì trông đẹp mắt hơn.

Sau hàng đá đầu tiên ở phía mặt trước, chúng tôi đã đặt một hòn đá dẹt, dài kết nối giữa chúng. Vì chức năng của hòn đá này là để tạo lên một phần nhô ra, nên nó là vị trí then chốt trong thiết kế phân tầng của bạn. Sử dụng nó như một kệ đỡ, bạn sẽ đặt lớp đá đập tràn đầu tiên lên nó để lớp đá đập tràn đó sẽ nhô thêm ra ngoài hồ hơn.

Xay dung thac nuoc san vuon bang da tu nhien 03 - Xây dựng thác nước sân vườn bằng đá tự nhiên

Tiếp tục sắp xếp bốn bức tường cho tới khi đạt mức chiều cao bạn mong muốn. Khi bạn đã bọc chậu hoa bằng bốn bức tường rồi thì bạn cần đặt hai tảng đá dài hơn trên đỉnh những bức tường (có thể từ trái qua phải hoặc từ trước ra sau) để tạo nhịp nối giữa chúng. Kéo hệ thống đường ống dài hơn nếu cần và nhẹ nhàng kéo nó vào giữa hai tảng đá dài hơn này để giữ chặt nó.

Bắt đầu cố gắng định vị khối đá đập tràn đầu tiền trên đỉnh hòn đá kệ đỡ. Nên đặt nó nhô ra phía ngoài hồ nước hơn so với hòn đá kệ đỡ (mặc dù khó đạt được nhưng chóp của khối đá này nhô được ra giữa hồ thì thật lý tưởng). Bạn hãy nâng cao phía mặt sau khối đá này lên để tạo độ dốc và làm cho dòng chảy nước tốt hơn. Bạn có thể nâng lớp đá hoặc bất cứ hòn đá nào bằng cách sử dụng miếng chêm là những hòn đá nhỏ, dẹt.

Xay dung thac nuoc san vuon bang da tu nhien 04 - Xây dựng thác nước sân vườn bằng đá tự nhiên

Uốn cong phần đầu đường ống nước hướng xuống phía hồ và đặt một hay nhiều hòn đá chốt vòm trên nó. Nói thẳng ra thì dưới nó sẽ là “vòi” của thác nước. “Đá chốt vòm” ở đây là chúng tôi muốn nói đến một loại đá sẽ giúp che dấu một phần hệ thống ống và/hoặc ép nhẹ nó xuống áp vào hàng đá đập tràn thứ hai (lúc này vẫn chưa được sắp đặt). Hãy chắc chắn rằng hầu hết trọng lượng của đá chốt vòm nằm trên những hòn đá đang kẹp hệ thống ống hoặc trên những miếng chêm để cho đường ống không bị dẹt xuống. Bạn sẽ cân nhắc vị trí vòi nước khi bạn bắt đầu sắp đặt hàng đá đập tràn thứ hai.

Bắt đầu sắp đặt hàng đá đập tràn thứ hai phía trên hàng đá đập tràn thứ nhất. Sau đó lại nâng mặt sau hàng đá lên bằng cách dùng một miếng chêm để tạo độ dốc hơn. Một cách nghĩ đến việc sắp đặt hai hàng đá đập tràn là coi chúng giống như hai tấm ván của một mái nhà. Cả hai đều nằm trên một đường dốc và cái ở trên gối lên cái ở dưới, tạo thành một đường trượt liên tục để nước có thể chảy xuống.

Xay dung thac nuoc san vuon bang da tu nhien 05 - Xây dựng thác nước sân vườn bằng đá tự nhiên

Bây giờ thì vị trí đầu hệ thống ống dẫn để gắn cái vòi nước vào đó có thể được xác định chính xác hơn vì bạn ước lượng được vị trí này trên bề mặt của hàng đá đập tràn thứ hai. Lại một lần nữa kéo cho hệ thống ống dài ra hoặc ngắn nếu thấy cần.

Bạn đã sẵn sàng đổ đầy nước vào hồ, cắm máy bơm và kiểm tra dòng chảy của thác nước làm từ đá tự nhiên. Chẳng nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ thực hiện một vài điều chỉnh trước khi mọi thứ thật ổn. Mục tiêu là để cho nước chảy vào càng gần giữa hồ càng tốt để bạn có thể giảm thiểu tối đa sự thất thoát nước khi xảy ra hiện tượng bắn tung tóe. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thiết kế phân tầng này cũng có một vài khuyết điểm như: Chiều cao càng lớn thì tác động thị giác càng lớn, nhưng đồng thời có cũng khiến thất thoát nước nhiều hơn (vì hiện tượng bắn tung tóe sẽ mạnh hơn). Cần cân nhắc độ cao thác nước làm từ đá tự nhiên nên có tỷ lệ tương ứng với hồ nước. Nên áp dụng quy tắc ngón tay cái: hồ nước càng nhỏ thì thác nước càng thấp.

Khi thực hiện các dự án như xây dựng thác nước bằng đá tự nhiên thì bạn hãy luôn luôn ghi nhớ những chú ý về tính an toàn nữa nhé.

Đây là phần cuối trong loạt hướng dẫn cách làm thác nước nhỏ, ngoài trời cho sân vườn với chi phí phải chăng nhất. Để thuận tiện theo dõi các bạn tham khảo các bài hướng dẫn khác bên đây:

Gợi ý xây dựng thác nước ngoài trời cho sân vườn

Giúp bạn xây dựng thác nước ngoài trời cho sân vườn với chi phí phải chăng

Hướng dẫn tạo hồ để làm thác nước trong sân vườn

Thiết kế phân tầng của thác nước ngoài trời cho sân vườn

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Chợ Cây Xanh

Tags: