Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Thiết kế cây xanh

Xác định bố cục đẹp nhất cho Patio (Sân trong)

Share

Patio (Sân trong) được xem là nơi thư giãn, quây quần cùng gia đình, bạn bè lý tưởng giành cho tất cả mọi người. Vì vậy, việc có cho riêng mình một khoảng sân nhỏ, không chỉ làm nơi sinh hoạt hoàn hảo, mà nó còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần của chúng ta là một điều chúng ta nên nghĩ đến cho không gian sống và sinh hoạt của mình.

Mỗi patio được tạo ra không chỉ dựa trên sở thích của gia chủ, mà nó còn phải phù hợp với bố cục, cảnh quan của ngôi nhà mà chúng ta sinh sống. Patio của bạn cũng vậy, nó giống như nhà hát trong ngôi nhà bạn – nơi mà cuộc sống sinh hoạt ngoài trời diễn ra.

Những cảnh dựng và đồ dùng sân khấu phải được sắp đặt để phù hợp nhất với phong cách sống của bạn. Hãy sử dụng phương pháp suy luận này khi xem xét kế hoạch sân vườn của bạn. Hãy tự đặt mình vào khung cảnh đã được đưa ra để có thể cảm nhận được nó diễn ra như thế nào trước khi bạn tiến hành xây dựng.

1. Thiết kế khu vực xây dựng patio

Thuật ngữ “quy hoạch không gian” là một cách hoàn hảo để miêu tả một patio được nhà thiết kế của bạn tạo ra như thế nào. Nhà thiết kế ấy sẽ thu nhận tất cả các thông tin liên quan đến khu vực xây dựng cũng như những mong muốn cá nhân của bạn trong việc bạn và gia đình muốn đặt kế hoạch để sử dụng không gian như thế nào. Kế hoạch cho khu vực xây dựng xuất hiện ban đầu sẽ cho phép bạn tự đặt mình vào không gian đó và tưởng tượng ra nhà thiết kế đã lên kế hoạch cho bạn sử dụng không gian đó như thế nào. Điều này khá quan trọng khi bạn đang đặt kế hoạch cho những đồ dùng cố định. Vì sau này, bạn sẽ không thể sắp xếp lại chúng nữa. Mặt khác, đối với những đồ dùng có thể di chuyển được thì tự đặt mình vào không gian cũng giúp bạn hiểu được sự thay đổi theo mùa sẽ tác động như thế nào đối với tổng thể patio.

Sự lưu chuyển: Không gian sống ngoài trời không tồn tại riêng biệt, xa rời những yếu tố khác. Mà nó là một phần của kế hoạch tổng thể với mạng lưới kết nối giữa các không gian bên trong và bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng thiết kế của bạn có được những kết nối mang tính logic và trang trọng ở những vị trí cần thiết cho dù nó chỉ là một lối đi đơn giản để vào ga-ra hay vào một phòng nghỉ hiện tại để tạo sự gắn kết giữa phòng dành cho gia đình và patio. Vì vậy, nếu thực chất bạn đang làm patio thì hãy yêu cầu nhà thiết kế đưa cả phần còn lại của sân vườn vào để bạn có thể thấy tỷ lệ chúng kết hợp với nhau như thế nào.

xac dinh co cuc dep nhat cho patio 06 - Xác định bố cục đẹp nhất cho Patio (Sân trong)

Chỗ ngồi cố định: Trong những ngôi nhà nhỏ với không gian ngoài trời có phần hạn chế, bạn cần khai thác mọi cơ hội để làm tối đa hóa không gian sinh hoạt ngoài trời. Chỗ ngồi patio cố định hay gắn liền đều tạo không gian thuận tiện để thưởng thức khung cảnh sân vườn vào một ngày đẹp trời ở bất cứ mùa nào, thậm chí nếu đồ dùng có được cất giữ hết vào mùa mưa đi nữa.

xac dinh co cuc dep nhat cho patio 01 - Xác định bố cục đẹp nhất cho Patio (Sân trong)

Những bồn hoa được xây nhô cao cũng khá phổ biến cho những không gian nhỏ này và chúng cũng làm tường ngồi tuyệt hảo. Chi phí phát sinh rất nhỏ so với những gì nó đem lại cho bạn trong nhiều năm sử dụng. Đối với những chiếc bàn gỗ, hãy tích hợp những ghế ngồi vào trong thiết kế. Trong những không gian tự nhiên, đôi khi một tảng đá cuội lớn cũng là cách hoàn hảo để làm điểm nghỉ ngơi. Cân nhắc sử dụng nó có thể tăng số chỗ ngồi lên gấp đôi hay gấp ba cho patio của bạn vào những bữa tiệc.

Các đặc tính tạo lửa: Những đặc tính tạo lửa sáng tạo với những hiệu ứng ánh lửa mang tính thị giác cao chính là điểm nhấn mạnh mẽ sau khi trời tối. Vị trí của nó có thể tương đối cố định do sự kết nối thị giác với không gian nội thất.  Đây là những tiện ích sử dụng quanh năm, nhận được sự ưu tiên cao khi xác định bố cục chuẩn cho một patio. Hố lửa ga hoặc củi thì nhỏ hơn, tạo nhiệt và làm thành một không gian để tập tụ lại với nhau vào những buổi tối se lạnh. Các hố lửa có thể tách riêng rẽ để tiết kiệm không gian nhưng vẫn liên kết gần với patio bởi vì không phải lúc nào trong ngày chúng cũng hữu dụng. Sử dụng lửa còn phụ thuộc vào gió, nên cần có một điểm bảo vệ hay tấm chắn gió để đảm bảo khói bay lên không bị cản trở.

xac dinh co cuc dep nhat cho patio 02 - Xác định bố cục đẹp nhất cho Patio (Sân trong)

Chỗ nướng thịt: Một chỗ nướng thịt cần được đặt ở vị trí có liên quan đến bếp và có lối đi gần vào nhà nhất. Đối với những địa điểm nhà ở rất nhỏ, thì có thể chia thành nhiều khu vực sử dụng linh hoạt hơn. Vì lý do này mà ở những khu vực có không gian hạn hẹp nên dùng một chỗ nướng thịt có thể di chuyển. Khi đặc tính có thể di chuyển này được thiết kế trong dự án, thì bạn có thể định trước vị trí chỗ nướng thịt khác nhau cho mùa hè và mùa đông để cho người sử dụng có cảm giác ấm áp hay vui vẻ như mong muốn.

2. Đồ dùng và đồ trang trí cho patio:

Đồ dùng dùng cho patio hiện thay đổi nhiều hơn so với trước đây. Trong quá khứ, không gian được tạo ra và sau đó đồ dùng mới được tìm kiếm để đặt vào trong cho phù hợp. Còn ngày nay, xu hướng nhiều người mong muốn có được đồ dùng ngoài trời cao cấp đắt đỏ để có thể được bài trí phù hợp cho patio. Đây là lý do tại sao đồ dùng lớn và đắt hơn lại có thể được lựa chọn trước khi tạo ra không gian sống để đảm bảo khả năng tương thích và đủ để lưu chuyển trong không gian.

Bàn ăn và ghế: Bữa ăn ngoài trời là cách sử dụng không gian sinh hoạt ngoài trời quan trọng nhất – ngày càng nhiều gia đình chọn cách giải trí ở nhà. Bộ bàn ăn có thể to bằng một bàn ở phòng ăn trong nhà có thể di chuyển. Nếu không gian bị hạn chế, hãy gợi ý cho nhà thiết kế của bạn trong việc tạo một patio với định hướng và kích cỡ cho một chiếc bàn dài khi bạn muốn tối đa hóa số lượng khách mời được đặt chỗ.

xac dinh co cuc dep nhat cho patio 07 - Xác định bố cục đẹp nhất cho Patio (Sân trong)

Tạo không gian cho nhóm trò chuyện: Sắp xếp không gian cho những cuộc hội đàm ở patio của bạn đòi hỏi tư duy của một nhà trang trí nội thất dành cho những nhóm vừa thân mật mà rộng rãi như cho nhóm gia đình và bạn bè. Đôi khi những sự sắp đặt này được tách riêng từ nhiều khu vực bàn ăn và nấu nướng thiết thực hơn, nhưng thường thì chúng được pha trộn đơn giản trong một không gian lớn với nhiều mục đích sử dụng.

Hãy chú ý rằng nhồi nhét quá nhiều vào những không gian nhỏ hơn sẽ khiến nó trở lên chật chội và làm mất đi cảm giác rộng rãi của không gian sống ngoài trời. Vì thế nên lựa chọn đồ dùng và sau đó thiết kế một bố cục patio phù hợp. Bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị để thay đổi những mong muốn về đồ dùng nếu khu vực patio không còn hỗ trợ cho những ý tưởng ban đầu của bạn nữa.

Ghế dài: Những chiếc ghế dài và hẹp nằm trong số những đồ dùng được sử dụng tốt nhất cho việc thư giãn dưới ánh sáng mặt trời hay dưới bóng râm. Thường có một hoặc 2 chiếc ghế dài, ít khi có nhiều hơn thế. Chúng thường được di chuyển loanh quanh vì sắp xếp thay đổi theo mùa.  Đối với những patio rất nhỏ, thì ghế dài không thể di chuyển ra vị trí khác, nhưng bạn nên quay nó thay đổi 360 độ ở tại cùng một vị trí.

xac dinh co cuc dep nhat cho patio 03 - Xác định bố cục đẹp nhất cho Patio (Sân trong)

3. Các điều kiện hiện có

Một số nhà thiết kế tạo ra một bản vẽ về những điều kiện sẵn có để nhắc nhở họ về tất cả những tiêu chí quan trọng đã có trên địa điểm thực hiện. Nhiều thứ trong đó sẽ mang tính đặc thù của nơi xây dựng hoặc có liên quan đế các loại cây sẽ phát triển hay không phát triển như thế nào ở những không gian mới. Có hai vấn đề phổ biến nhất cần được chia sẻ ở đây.

Định hướng quang cảnh: Những gì mà bạn hoặc các vị khách nhìn thấy khi đang ngồi thư giãn ở patio thực sự quan trọng để định hướng mọi thứ như thế nào. Trên tất cả, nếu bạn có một  cảnh quan tuyệt đẹp, hãy duy trì và làm nó nổi bật ở vị trí khi bạn đang ngồi hay đang ăn ở bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng có thể nhìn thấy. Nếu không có quang cảnh, thì hãy tạo một điểm thu hút nào đó như đài phun nước hay một cái cây đặc biệt. Bản vẽ những điều kiện hiện có của nhà thiết kế sẽ cho thấy được bất cứ quang cảnh chẳng mấy thú vị nào để cần che khuất chúng đi bằng một tấm chắn, hàng rào hay bờ giậu. Còn có nhiều lựa chọn khác để là che khuất tầm nhìn ra những cảnh quan xấu xí ở gần hay xa patio.

xac dinh co cuc dep nhat cho patio 04 - Xác định bố cục đẹp nhất cho Patio (Sân trong)

Về khí hậu: Những người sử dụng patio cần cảm thấy thoái mái ở ngoài trời vào càng nhiều mùa trong năm càng tốt. Bản vẽ những điều kiện hiện có cũng có thể tính đến những điểm nóng vào mùa hè, những vị trí hứng chịu nhiều gió bão, hay những nơi mưa ré vào mùa mưa lớn. Những điều này sẽ giúp xác định được vị trí tốt nhất có patio và nó đòi hỏi cần có các cấu trúc làm giảm nhẹ tác động của khí hậu như một cái cây to, cấu trúc tạo bóng râm và tấm chắn gió.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Chợ Cây Xanh

Tags:

Có thể bạn thích!