Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh

Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Share

Không còn bao nhiêu ngày nữa là chúng ta sẽ được đón chào một mùa xuân mới với biết bao nhiêu hoài bảo và mong ước. Cũng trong chính thời gian này, nhiều người chọn trồng các loại hoa tết dễ trồng để tô điểm thêm cho mùa xuân trước thềm nhà của chính họ. Và nếu bạn cũng là một người như thế thì bài viết này dành cho chính bạn. Hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu về các loại hoa ngày tết nhé!

Hoa ly

Hoa ly là một loài hoa có độ bền cao, màu sắc phong phú và mùi thơm vô cùng ngọt ngào. Hơn thế nữa, hoa ly tượng trưng cho hạnh phúc, sự sung túc và sự thanh khiết. Hoa rất thơm và rực rỡ, chính vì thế nhiều người rất thích chưng vào dịp tết; với mong muốn ngày đầu năm mới ngôi nhà luôn thơm mát, tươi mới và tràn đầy sức sống.

hoa tet12 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

 

Hoa thủy tiên

Theo những người chơi hoa, một số loại có tác dụng phong thủy như hoa thủy tiên có tác dụng khử tà, cũng như tăng thêm tài khí cho gia đình.

Nhìn chung, chỉ cần là loài hoa rực rỡ bắt mắt thì có thể chọn để trang trí Tết. Ngoài ra Chợ Cây Xanh xin gợi ý cách chọn và chưng một vài loại hoa đặc trưng của Tết.

hoa tet01 1 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Hoa mai 

Là biểu tượng của phú quý, giàu sang và may mắn. Nếu hoa nở vào đúng giao thừa hay sớm mùng 1 Tết sẽ mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng,hạnh phúc cho gia chủ trong cả một năm.

hoa tet09 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

 

 

Hoa mai đa dạng trong cách trưng bày, từ đặt bàn trà, cành mai cúng tổ tiên, mai chưng trước của nhà; hay chậu để ngay lối vào,…nhìn chung, mai sẽ được đặt ở những vị trí dễ thấy; không bị khuất tầm nhìn. Thông thường người ta sẽ chọn những chậu mai, cành mai có dáng đẹp, với gốc to; da sần sùi, nhánh khẳng khiu, hình dáng đẹp; lại nở hoa đúng ngày Xuân thì niềm vui lúc nào cũng hiện diện trên vẻ mặt của gia chủ.

hoa tet13 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Hoa đào

Theo phong thuỷ, hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, hoa tượng trưng cho sự đổi mới, sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Do đó, hoa đào nhận được ưu ái của người dân Hà Thành trong dịp tết cổ truyền.

hoa tet02 1 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Người sành chơi, sẽ chọn hoa Đào dựa trên bộ tứ: nụ, hoa, lộc và quả;vì đây là biểu tượng của sự đuề huề, no ấm trong một năm. Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Tránh chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc.

hoa tet07 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Cành đào hoặc gốc đào có thể đặt mọi nơi trong không gian nhà bạn vào những ngày Xuân. Đó có thể là một nhành đào trên bàn thờ tổ tiên; một nhánh cắm bình đặt trên bàn tiếp khách bên mâm ngủ quả; cũng có thể là một gốc đào trong phòng khách,…Tuy nhiên hoa đào đặt trên bàn làm việc sẽ khiến bạn khó suông sẻ nơi văn phòng, công sở.

Hoa cúc 

Hoa cúc đem lại nguồn năng lượng dồi dào, sức sống mới giúp gia chủ có cuộc sống bình dị, cân bằng. Hoa cúc thường được chọn chơi Tết nhất là cúc đại đoácúc mâm xôi. Hoa cúc cũng đem lại may mắn cho ngôi nhà nên hãy đặt ở lối vào những chậu cúc vàng tươi nhé.

hoa tet03 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Hoa lan 

Là biểu tượng cổ điển tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, hoa lan còn có ý nghĩa đem lại sự hoàn hảo; vẹn tròn trong mọi lĩnh vực. Do đó, Lan là loài hoa hay được trưng bày trong không gian phòng khách; hoặc ngay cửa ra vào ngày đầu năm mới.

lan ho diep3 1 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Cây quất

Quất tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ, bình an, và may mắn trong tình duyên.

Cây quất thường chọn cây nhiều trái chín mọng, vàng ươm mang đến hy vọng năm mới phát đạt, dồi dào. Nên chưng cây quất tốt tươi về lá, lộc, có cả quả xanh và quả ương. Điều đó đem lại may mắn, sự sum vầy đề huề của gia đình nhiều con cháu.

hoa tet14 - Trang trí hoa tết theo phong tục Việt Nam

Bên cạnh đó, những nơi trọng như trên bàn thờ gia tiên cũng không nên trang trí những loài hoa nở đêm như hoa nhài, hoa dạ hương vốn được coi là không thanh khiết.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

 

Tags:

Có thể bạn thích!