Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Cung cấp Cây xanh Kiến thức cây xanh Tin tức Tư vấn

Top những món ăn, bài thuốc giúp giải nhiệt mùa nắng nóng

Share

Thời tiết những ngày gần đây đang ở mức nắng nóng nhất trong những năm qua; nền nhiệt trên 40°C ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Khi trời nóng, cơ thể dễ bị mệt mỏi, ngứa ngáy, say nắng, thậm chí ngất xỉu và đột quỵ. Vậy làm sao để giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày này thì tìm hiểu cùng Chợ Cây Xanh ngay bài viết dưới đây nhé!

Món ăn bài thuốc giúp trị bệnh mùa nắng nóng

Mía nấu với nha đam: Giúp bù nước và thanh lọc cơ thể. Cách làm: khoảng 2 lá nha đam loại vừa, lấy phần thịt, rửa sạch, thái hạt lựu cho vào nồi nấu với khoảng 150ml nước mía ép và khoảng 1 lít nước, cho đến khi vừa sôi rồi uống.

Trà bí đao: Khoảng 1kg bí đao (để vỏ, bỏ ruột, thái miếng nhỏ), nấu với 150ml nước mía ép, 2-3 lá dứa (vò sơ qua hoặc thái khúc). Nấu với 2 lít nước cho đến khi còn khoảng 1,5 lít. Lọc bỏ xác, giữ lạnh uống thay nước.

tra bi dao - Top những món ăn, bài thuốc giúp giải nhiệt mùa nắng nóng

Nước hạ nhiệt: Râu bắp, mã đề, mía lau, cam thảo đất – mỗi loại 15g nấu cùng 20g với mỗi loại sau: cây thuốc dòi, rễ cỏ tranh và 2 lít nước. Đun sôi còn 1,5 lít, uống thay nước cả ngày.

nuoc mat giai nhiet - Top những món ăn, bài thuốc giúp giải nhiệt mùa nắng nóng

Nước lá dâu: cây lẻ bạn, lá dâu tằm ăn – mỗi loại 20g, nấu cùng 10g lá dứa thơm và củ năng (hoặc củ sắn – củ đậu), mía thái khúc – mỗi thứ 15g. Đun sối với 2 lít nước còn khoảng 1,5 lít, giữ lạnh uống trong ngày.

nuoc la dau - Top những món ăn, bài thuốc giúp giải nhiệt mùa nắng nóng

Thạch sương sâm: lá sương sâm, lá sương sáo (tự vò hoặc mua ở dạng bột chế biến sẵn, có bán trong siêu thị) cho thêm mủ cây trôm và ít đường thốt nốt cho dễ ăn.

suong sam - Top những món ăn, bài thuốc giúp giải nhiệt mùa nắng nóng

Nước uống hạt é: hạt é, trái đười ươi (còn gọi là lười ươi) lượng vừa đủ, ngâm khoảng 30 phút đến 1 giờ. Riêng trái lười ươi sau khi ngâm phải bỏ vỏ lấy phần cơm (mềm, nhày). Cho thêm ý dĩ và ít nhãn nhục (hoặc quả táo đỏ) nấu chung với ít nước ép mía nguyên chất hoặc ít đường thốt nốt là thứ nước uống vừa giải khát vừa giải nhiệt cho cơ thể.

nuoc hat e - Top những món ăn, bài thuốc giúp giải nhiệt mùa nắng nóng

Ngoài ra, có thể uống nước gạo lứt, nước atiso nấu với lá dứa cũng là các loại nước uống được nhiều người ưa thích. Lưu ý: không nên uống nước mát thay nước liên tục nhiều ngày, vì việc này cũng gây rối loạn điện giải… ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Các biện pháp phòng biến cố do nóng

Uống đủ nước: trời nóng ra nhiều mồ hôi, mất nước và rối loạn điện giải. Để khắc phục những sự cố này, bạn cần uống đủ nước (dấu hiệu nhận biết nước tiểu trong và không đậm màu).

Không mặc quần áo quá dày hoặc quá nóng, nơi ở ngột ngạt không thoáng khí.
Khi đi dưới nắng nóng phải trang bị đủ nón, dù.

Phải lau khô mồ hôi trước khi tắm, sau khi tắm tránh nơi gió lùa. Không nên tắm quá lâu và quá nhiều lần để tránh cơ thể “nhiễm lạnh”, đặc biệt trẻ em và người cao tuổi có các bệnh lý tim mạch.

(Sưu tầm)

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: