Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây sả trong chậu

Share

Cây sả trong dân gian được biết đến như một hương liệu cho mọi gia đình, ngoài ra được mạnh danh là bài thuốc quý trị nhiều bệnh như: cảm cúm, ho… Ngoài công dụng hữu ích cây còn mang lại vẻ đẹp riêng cho không gian nhà bạn. Làm thế nào bạn có thể tự tay trồng một cách đơn giản nhất. Sau đây hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu về cách nhân giống và chăm sóc cây sả trong chậu cho nhà có diện tích đất trồng hạn chế nhé !

cay sa3 - Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây sả trong chậuNhân giống:

Bạn có thể tách chiết lấy nhánh cây con bên ngoài bụi sả có đủ gốc và rễ, hoặc mua nhánh sả còn gốc tại các chợ. Chọn hom cứng, mập, tươi, không sâu bệnh, không bị dập nát. Cắt bỏ lá già, rễ già, cắt cách gốc bẹ cuối cùng khoảng 1cm, cắt ngọn sao cho chiều dài hom sả 20-30cm.

cay sa2 - Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây sả trong chậuHom sả có thể ngâm trong nước cho ra rễ (20-15 ngày) rồi mới trồng vào đất, hoặc có thể trồng trực tiếp ra đất luôn nhé!

Chọn chậu nhựa có đường kính 35-40cm, cũng có thể trồng trên chậu hình chữ nhật.

Với diện tích đất trồng tại thành phố, có thể dùng hỗn hợp gồm tro trấu, xơ dừa và phân trùn để trồng sả. Trước hết cho hỗn hợp vào 2/3 chậu, mỗi chậu khoảng 3 hom, đặt sâu 5-6 cm hơi nghiêng về một phía (tương tự như trồng trên mặt đất), rồi nén chặt đất xung quanh gốc, sau đó tưới nước đẩm ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.

cay sa - Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây sả trong chậu

Đặt chậu mới trồng nơi mát ít ánh nắng gắt, khoảng sau 2 tuần gốc sả sẽ ra rễ mới, sả bắt đầu cho lá non, chúng ta chuyển chậu sả ra nơi có ánh sáng đầy đủ, hằng ngày tưới đẫm gốc vào buổi sáng.

Chăm sóc:

Khoảng 1 tháng sau khi trồng bón thêm phân urê hay NPK 16.16.8 TE để giúp lá xanh thân cứng cáp, có thể pha loãng với nước tưới cho cây với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ phân pha 2 lít nước hay bón trực tiếp xung quanh gốc, bón định kỳ 1 lần/tháng.

cay sa1 - Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây sả trong chậu

Trong mùa mưa, cây sả có thể bị thiếu sắt cần bổ sung dung dịch sunphat sắt 0,25% khoảng 3-4 lần trong 10-15 ngày. Triệu chứng cây bị thiếu sắt: lá sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh; ban đầu xuất hiện ở các lá non, sau đó đến lá già.

Khi cây sả có nhiều nhánh mới (khoảng sau 3 tháng) thì cho thêm đất vào gốc và tăng liều lượng phân bón lên gấp đôi. Chúng ta có thể tỉa các nhánh sả to để ăn, chế biến hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông.

Điều kiện sinh trưởng 

Đất trồng: Cây sả có bộ rễ chùm khỏe mạnh không kén đất, có khả năng chịu hạn rất tốt. Đất tốt nhất cho cây phát triển là đất cát pha, nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt ẩm độ cao, pH: 5-7.

Nhiệt độ: Dao động từ 20-38oC, thích hợp nhất là từ 22-27oC. Nếu nhiệt độ trên 30oC kéo dài với ẩm độ thấp thì cây sả sẽ bị cháy lá.

Ánh sáng: Cây sả cần đầy đủ ánh sáng. Số giờ nắng trung bình 6-7h/ngày. Nếu để cây sả trong bóng râm lâu ngày, cây có màu nhợt nhạt, thân mảnh, ốm và đặc biệt, trong cây sả không còn mùi đặc trưng

cay sa 5 1 - Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây sả trong chậu

Cần chú ý vào mùa khô không gạt tàn thuốc hoặc đốt lửa gần khu vực trồng sả vì sả chứa nhiều tinh dầu, lại có nhiều lá khô nên rất dễ cháy.

Cây sả có tác dụng xua muỗi khi trồng quanh nhà và có kỹ thuật trồng cây khá dễ phải không nào. Hãy tự trồng cho mình những bụi sả như vây vừa bổ sung gia vị cho căn bếp nhà mình, vừa làm phong phú thêm cho vườn cây của bạn nhé !

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: