Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Tìm hiểu cách chăm sóc cây hương thảo

Share

Hương Thảo loài cây nhỏ có chiều cao từ 20cm – 2m, phân nhánh và mọc thành bụi. Lá nhiều, hẹp, hình dải, dai, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm, nhẵn ở trên, phủ lông rải rác màu trắng ở mặt dưới. Hoa xếp 2 đến10 ở các vòng lá, dài cỡ 1 cm, màu lam nhạt hơi có màu hoa cà với những chấm tím ở phía trong các thuỳ. Ngoài công dụng đuổi muỗi, trong phong thủy cây có công dụng trừ tà, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cây hương thảo là cây ôn đới, thích hợp với điều kiện thời tiết mát mẻ, nên rất thích hợp trồng cây hương thảo trưng bày trên bàn làm việc, ban công.Như vậy khi trồng và chăm sóc cây hương thảo tại nơi khí hậu nắng nóng như Sài Gòn chúng ta cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo dưới đây nhé!

o 02 20190702075246066 - Tìm hiểu cách chăm sóc cây hương thảoCác điều kiện sinh thái của cây:

Khí hậu: Hương thảo là loại cây ôn đới nhưng có thể chống chịu được với khí hậu nhiệt đới. Trong điều kiện nắng nóng nên đặt cây ở những nơi có bóng râm, nơi có nhiều ẩm độ: dưới gốc cây to, lưới lan có nắng 70%,…

Nhiệt độ: Cây có biên độ nhiệt khá rộng. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là 20-30oC.

Ánh sáng: Cây ưa sáng, cần đảm chiếu sáng ít nhất là 4h/ngày. Sử dụng ánh nắng buổi sáng là tốt nhất. Nếu đặt chỗ nắng nóng nhiều lá sẽ bị cháy, teo dần, cây chậm phát triển và chết. Do đó, nếu đặt cây trên sân thượng cần chú ý che chắn giảm nhiệt khi thời tiết nắng nóng.
Ẩm độ: cây ưa ẩm vừa phải, nếu quá ẩm ướt nhất là vào mùa mưa cây có khả năng thối lá, thối rễ.

Đất trồng: Cây hương thảo thích hợp trồng trên đất sét có mùn pha cát; khả năng thoát nước tốt với khoảng pH = 5.5-8. Cây sinh trưởng  tốt trong điều kiện giá thể trồng có pH = 6-7. Đất càng có tính kiềm, hương thảo sẽ càng thơm. Nếu đất có tính axit quá cao thì trộn thêm ít vôi bột.

Tưới nước:

Cây đặt ngoài trời hay ban công thì tưới trên lá bằng bình phun từ 8-9h sáng, nước vừa ướt chậu. Nếu trời nắng gắt tưới thêm lần nữa vào buổi chiều.

Cây đặt trong nhà cần hạn chế tưới nước. Thường xuyên 1-2 ngày kiểm tra đất, đất khô thì tưới cây. Nên đặt ở gần cửa sổ, nơi có ánh sáng và đem cây ra nắng khoảng 2 lần/tuần vào buổi sáng. Cần lưu ý chậu cây hương thảo sau khi tưới phải thoát nước hết, không ứ nước lại trong chậu.

o 03 20190702075246128 - Tìm hiểu cách chăm sóc cây hương thảo

Dùng nguồn nước sạch để tưới cây hương thảo.

Phân bón:

Sử dụng : Bón phân chuồng hoai, định kỳ 2 tháng bón 1 lần, mỗi lần bón vào gốc khoảng 200gram.

Luân phiên bón thêm các loại NPK như 18-18-6, 20-20-15,30-10-10, 20-20-20, 15-5-20-3,5TE…trong suốt vòng đời của cây. Thời gian bón 15-20 ngày/lần với liều lượng 1 thìa café/gốc.

Thay chậu, cắt tỉa: Mỗi năm thay đất cho cây 1 lần. Nếu cây phát triển nhanh, cần thay chậu có diện tích rộng hơn để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Thường xuyên cắt tỉa giúp cây phát triển tốt hơn, giúp tạo hình cây theo ý muốn và kích thích sự ra hoa của cây hương thảo.

cay sa1 2 - Tìm hiểu cách chăm sóc cây hương thảoCác bệnh thường gặp trên cây hương thảo:

Cây hương thảo hầu như không có sâu hại, ít bị bệnh nhưng hay bị thối lá hoặc thối rễ khi để ở môi trường quá ẩm ướt. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong quá trình trồng và chăm sóc cây hương thảo:

Bọ trĩ hay nhện đỏ: Khi phát hiện cây xuất hiện bọ trĩ hay nhện đỏ, cần phun các loại khoáng đầu trâu; liệu trình 3 ngày phun 1 lần, phun 3 lần trong một liệu trình diệt bọ.

Sâu ăn lá, sâu cuốn lá: Khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là mùa mưa nắng xen kẽ kết hợp ẩm độ cao, sâu cuốn lá phát sinh rất nhiều.

Khi cây xuất hiện hiện tượng lá đột nhiên bị trắng bạc màu, hãy dùng thuốc BVTV trừ sâu như Secseigon, …Nếu để lâu, sâu cuốn lá xuất hiện thì hãy tiến hành phun thuốc xử lý bằng thuốc Abamectin, Takumi hoặc Secseigon …

Rệp sáp:  Rệp sáp thường phát sinh nhiều trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao, chúng gây hại chủ yếu trên thân và tán lá. Khi thấy rệp sáp xuất hiện, xử lý bằng thuốc Suprathion, Marshal, Mospilan 3EC, Rago 650EC . Pha đúng liều và phun ướt đều hai mặt lá của cây.

Chú ý một số nguyên nhân làm cây bị chết:

– Trồng trên giá thể có quá nhiều xơ dừa; đất tribat; tưới quá nhiều lá đen và rụng, rễ bị thối và chết.

Cây hương thảo bị khô, bị bỏ tưới nước trong thời gian quá lâu.
– Độ ẩm gốc cây và ẩm độ không khí quá cao.

– Đặt cây trong phòng kín, thiếu ánh sáng kết hợp với việc tưới lên lá, ngọn.

– Bón phân bón gốc quá nhiều, bón sát gốc, bón vào trưa nắng; tưới phân bón lá quá đậm đặc, tưới vào trưa nắng.

– Khi đặt cây ngoài trời, tiết trời quá nóng như hiện nay (trên 40oC);nên bề mặt đất bị khô nhưng lại vội tưới quá nhiều nước cho cây trong ngày. Điều này sẽ làm cây bị thối rễ và chết.
Hãy mời bạn bè cùng đọc hướng dẫn chăm sóc cây hương thảo nhé!

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags:

Có thể bạn thích!