Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Tìm hiểu biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế

Share

Cây hoa nguyệt quế là cây có hoa dùng nhiều trong công trình cảnh quan và sân vườn. Cây có hoa màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Cây thường trồng bụi hay hàng trong sân vườn, công viên, đường phố… Và trong nghệ thuật bonsai, cây nguyệt quế cũng được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên chúng thường bị rầy chổng cánh tấn công. Cùng tim hiểu về nó và các biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế nhé.

90705033435627 - Tìm hiểu biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nông nghiệp Ấn Độ; trong lá, hoa và vỏ của nguyệt quế, (nhất là ở các lộc non) có nhiều tinh dầu; có chứa một lượng glycosid gọi là murrayin rất hấp dẫn các con trưởng thành rầy chổng cánh Diaphorina citri. Nên rầy chổng cánh thường tập trung chích hút nhựa cây nguyệt quế với số lượng lớn nhất là vào các thời kỳ cây đang ra đọt non; vì thế người ta thường gọi nguyệt quế là cây ký chủ của rầy chổng cánh.

nguyet que1 - Tìm hiểu biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế

Loài rầy này thường gây hại trên nhiều cây thuộc họ cam quýt; bằng cách chích hút nhựa cây làm cho cây còi cọc, không sinh trưởng, phát triển được như cam, chanh, quýt, bưởi… Ngoài ra còn có cả một số cây cảnh như cần thăng, kim quất, nguyệt quế.

Ngoài gây hại trực tiếp cho cây, rầy chổng cánh còn là môi giới truyền vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây bệnh greening trên cam quýt từ cây bệnh sang các cây khỏe rất nhanh và rất nguy hiểm. Lợi dụng đặc điểm này người ta thường trồng xen một số cây nguyệt quế trong vườn cây cam, quýt để thu hút rầy chổng cánh; rồi phun thuốc trừ sâu để diệt trừ một cách dễ dàng.

Biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế 

Kiểm tra cây nguyệt quế thường xuyên. Nhất là các đợt cây ra lộc non, lá non (mùa xuân, mùa hè, mùa thu và đầu đông); để phát hiện sớm và nếu thấy có mật độ rầy nhiều thì tiến hành phun thuốc để diệt trừ, tránh lây lan.

nguyet que4 - Tìm hiểu biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế– Sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu sau đây để phun trừ: Applaud 10WP, Applaud mipc, Trebon 10EC, Bassa 50EC, Bascide 50EC; DC-Tron Plus, Butyl 10WP, Fasstac 5EC…; Pha nồng độ 0,2-0,3% (pha 20-30 ml (gam)/ bình 10 lít phun kỹ trên tán, trên những bộ phận có nhiều rầy đeo bám.

nguyet que3 - Tìm hiểu biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế– Thường xuyên cắt bỏ các cành già phía ngoài tán cây nguyệt quế khi cây có dấu hiệu bị rầy tấn công. Bón thêm phân, tưới nước để cây nhanh chóng ra tiếp các đợt chồi non, lá non mới.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: