Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức Tư vấn

Tại sao sen đá rụng lá?

Share
Tại sao sen đá rụng lá

Mình nhận được câu hỏi này khá nhiều. Các loại cây mọng nước phản ứng lại với các điều kiện môi trường bất lợi bằng cách ngừng phát triển và rụng lá để cắt giảm và tiết kiệm năng lượng. Quá nóng hay quá lạnh, dư hoặc thiếu ánh sáng, tưới nước không thích hợp hoặc một số tổn thương khác sẽ dẫn đến cây bị rụng lá một cách đột ngột.

Các vấn đề về nhiệt độ :

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sen đá
Nhiệt độ ảnh hưởng đến sen đá

Khi nhiệt độ tăng cao, sen đá sẽ bị rụng lá. Mang cây để trong bóng mát hoặc nơi có nhiệt độ thấp hơn sẽ ngăn được tình trạng này. Khi cây bị cháy nắng, lá bị teo tóp ta cũng làm tương tự. Ngược lại khi quá lạnh thỉnh thoảng cũng rụng lá. Tệ hơn là lá sẽ chuyển sang màu đen và bị bỏng lạnh.

Ánh sáng yếu :

Ánh sáng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc rụng lá của sen đá
Ánh sáng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc rụng lá của sen đá

Cây mọng nước cần rất nhiều ánh sáng. Khi thiếu ánh sáng cây sẽ chuyển sang màu vàng, xanh lá nhạt và vươn dài ra để tìm ánh sáng. Nếu không được xử lý kịp thời cây sẽ rụng lá thậm chí là chết. Không chỉ thiếu sáng mà ngay cả khi di chuyển cây tới một nơi khác, hoặc hoặc xoay phía bề mặt cây ở trong mát ra ánh sáng đột ngột cây cũng dễ bị cháy nắng và rụng lá. Di chuyển cây thật chậm, đợi đến khi cây thích ứng với điều kiện mới. Nhất là vào những tháng mùa mưa sắp tới, nên có mái che bớt nắng để sau những ngày mưa dầm, điều kiện ánh sáng, nhiệt độ trong vườn không quá chênh lệch.

Cháy lá do phân bón và các hóa chất khác :

Lượng phân bón cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc rụng lá của sen đá
Lượng phân bón cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc rụng lá của sen đá

Khi bị sâu hại tấn công, ta thường hay xử dụng hóa chất để tiêu diệt chúng nhưng hãy đọc kĩ hướng dẫn để sử dụng với liều lượng hợp lý. Bón phân quá nhiều cũng dẫn đến rụng lá. Hãy chắc rằng cây bạn đang ở trong tình trạng khỏe mạnh trước khi sử dụng các chất hóa học. Không sử dụng đối với cây đang yếu.

Tưới nước không hợp lý :

Lượng nước tưới cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sen đá
Lượng nước tưới cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sen đá

Cây mọng nước được biết đến cần ít nước. Nhưng nếu ít nước quá cây sẽ phát triển kém. Ngược lại quá nhiều nước cây sẽ dễ hư rễ và rụng lá. Hãy nhớ tưới nước hợp lý, phù hợp với điều kiện môi trường và chất trồng của bạn. Đợi đến khi chất trồng gần như khô hẳn hãy tưới nước và sử dụng chậu có lỗ thoát nước thật tốt

Tóm lại để có cây khỏe hãy hạn chế những thay đổi môi trường đột ngột để cây có thể thích ứng một cách tốt nhất.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về mua sen đá vui lòng liên hệ qua:

Số điện thoại: 076 244 4789

Facebook: https://www.facebook.com/chocayxanh.vn

Nguồn Bao Tran.