Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức

Tác dụng không ngờ của Cây Việt Quất (blueberry)

Share

Việt quất có hoa màu trắng, còn trái thuộc dạng quả mọng nước, kết thành chùm, có màu đậm gần như đen với một chút ánh tía bắt mắt, thịt quả có màu đỏ hoặc ngả sang tím. Cây còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Việt Quất thường được dùng cho bệnh nhân có vấn đề bệnh lý về tuần hoàn, về rối loạn mạch máu như vữa xơ mạch máu, khuynh hướng dễ bị bầm tím, trĩ, căng giãn tĩnh mạch. Khi đó, Việt Quất cải thiện rõ rệt sự tưới máu, làm giảm những triệu chứng đi kèm như cung cấp đầy đủ oxy cho máu, giảm phù nề, giảm cảm giác nặng nề, đau, loạn dưỡng da, giảm viêm đau và các triệu chứng của bệnh trĩ.

Cây Vaccinium myrtillus (Việt Quất  – Bilberry) thuộc họ Ericaceae. Mọc ở Trung Âu, Bắc Mỹ, sau đó lan sang Đông Âu, Liên Xô (cũ), Ba Lan, Albania, Anh Quốc, các nước Scandinave. Trong thế kỷ XVI, dùng điều trị sỏi bàng quang, rối loạn mật, còi xương, ho, lao phổi. Cao quả Việt Quất chữa tiêu chảy, lị, viêm miệng, viêm họng, nước sắc lá Bilberry dùng hạ glucose – máu trong bệnh tiểu đường. Hiện nay, nghiên cứu về Việt Quất tập trung vào điều trị rối loạn mạch máu, những rối loạn về mắt, tiểu đường. Các hoạt chất trong Việt Quất gồm 15 flavonoid anthocyanosid (anthocyanin) khác nhau, vitamin, pectin trong quả và quercetin, catechin, tanin, iridoid trong lá, quan trọng nhất là các anthocyanosid chiếm 0,1-0,25% trong quả tươi và chiếm hàm lượng cao (25%) trong cao của quả. Cần lưu ý, Việt Quất chứa nhiều chất xơ.

Thống kê năm 1997 cho thấy Việt Quất là một trong 20 thảo dược bán chạy nhất ở Mỹ.blueberry 6 - Tác dụng không ngờ của Cây Việt Quất (blueberry)

Việt Quất và bệnh Trĩ

Chống oxy hóa mạnh, trung hòa các gốc tự do nên giảm viêm (tác dụng chống oxy hóa mạnh ngang trà xanh, cao quả nho, pycnogenol, cao Bạch quả)

Ức chế sự kết tụ tiểu cầu

Giảm tính thấm, giảm tính ròn dễ vỡ của mao mạch, bảo vệ mao mạch

Ức chế sự giáng hóa collagen, giúp tăng sự liên kết chéo các collagen, ổn định tác dụng, sự tu sửa và cấu trúc collagen.

Từ những cơ chế trên, Việt Quất thường được dùng cho bệnh nhân có vấn đề bệnh lý về tuần hoàn, về rối loạn mạch máu như vữa xơ mạch máu, khuynh hướng dễ bị bầm tím, trĩ, căng giãn tĩnh mạch. Khi đó, Việt Quất cải thiện rõ rệt sự tưới máu, làm giảm những triệu chứng đi kèm như cung cấp đầy đủ oxy cho máu, giảm phù nề, giảm cảm giác nặng nề, đau, loạn dưỡng da, giảm viêm đau và các triệu chứng của bệnh trĩ.

blueberry - Tác dụng không ngờ của Cây Việt Quất (blueberry)Anthocyanosid và các thành phần khác của Việt Quất còn phòng ngừa sự tiết và tổng hợp những yếu tố gây viêm như histamin, các prostaglandin, các leucotrien.

Những tác dụng khác của Việt Quất

Trong khoa mắt: Việt Quất cải thiến ự cung cấp máu và oxy cho mắt và “quét dọn” các gốc tự do có thể làm gãy các cấu trúc collagen, cho nên tham gia phòng và điều trị đục thể thủy tinh và thoái hóa hoàng điểm. Anthocyanosid còn có ái lực mạnh với vùng biểu mô sắc tố của võng mạc, tức phần của võng mạc chịu trách nhiệm về thị giác và điều chỉnh sáng tối.

blueberry 3 - Tác dụng không ngờ của Cây Việt Quất (blueberry)Cải thiện thị giác: Trong đại chiến thế giới II, các phi công và chiến binh đã ăn Việt Quất để cải thiện thị giác trong đêm tối, chóng thích nghi với bóng tối và chóng phục hồi độ sắc bén của thị lực sau khi phơi nhiễm với ánh sáng chói chang. Việt Quất còn cải thiện rõ rệt thị giác ở bệnh nhân viêm võng mạc và quáng gà.

Glôcôm: Nhờ tác dụng chống oxy hóa và tăng cường collagen, nên Việt Quất bảo vệ mắt rõ rệt chống glôcôm, chống tăng áo lực trong mắt.

Đục thủy tinh thể: Cao Việt Quất mỗi lần uống 180mg, ngày 2 lần cao 25% anthocyanosid và vitamin E đã ngăn ngừa đục thể thủy tinh.

Bệnh võng mạc do tiểu đường: Tại Châu Âu, đã có nhiều thử ngiệm lâm sàng và kết quả điều trị rất tích cực khi dùng cao anthocyanosid của Việt Quất để ngăn ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường. Gần đây có giải thích vè cơ chế tác dụng trong nhãn khoa của anthocyanosid trong Việt Quất là làm tăng nhanh sự tái tạo rhodopsin: rhodopsin là một protein có màu được các tế bào hình que trong mắt sử dụng cho thị giác vào ban đêm, trong bóng tối. Việt Quất đã chứng tỏ rõ rệt làm biến đổi nhiều thông số enzim tham gia gây tổn thương võng mạc và còn cải thiện được vi tuần hoàn trong mắt, cải thiện sức khỏe của mắt, làm giảm mỏi mắt.

blueberry 4 - Tác dụng không ngờ của Cây Việt Quất (blueberry)Độ an toàn của Việt Quất

Dùng Việt Quất rất an toàn. Uống với liều 180mg/kg thể trọng anthocyanosid mỗi ngày, dùng trong 6 tháng không thấy có độc tính, không gây biến dị hoặc ung thư. Tuy nhiên, vì cao Việt Quất có tác dụng chống kết tụ tiểu cầu, nên cần thận trọng khi dùng liều rất cao cho bệnh nhân có rồi loạn chảy máu, hoặc những người đang dùng thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tụ tiểu cầu. Những tác dụng phụ nhẹ (ít xảy ra) là rối loạn tiêu hóa, da, hoặc hệ thần kinh

Dùng Việt Quất an toàn khi mang thai, thời kỳ cho con bú, tuổi ấu thơ.

Người mang thai dùng Việt Quất để phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ và căng giãn tĩnh mạch.

Tài liệu tham khảo chính

1.     Alternative Medicine Review, Volume 6, number 5, (2001).
2.     Dr.Ronald Klatz, The new Anti-Aging Revolution, Basic Health Publication, Inc, (2003); 272-273.
3.     Bottecchia D: Fitoterapia (1987); 48:3-8
4.     Varma SD: Science (1977); 195:87-89″

Quả việt quất là quả của một loại cây bụi thuộc họ vaccinium, cũng giống như nam việt quất, quả việt quất có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe và được coi là phương thuốc vàng cho sức khỏe.

blueberry 2 - Tác dụng không ngờ của Cây Việt Quất (blueberry)Tác dụng:
– Giúp tăng cường thị lực cho mắt: Các chất dinh dưỡng có chứa trong Cao việt quất được chứng minh là có tác dụng duy trì và tăng cường thị lực. Quả việt quất là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực.
– Gần đây, rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh Cao việt quất có hiệu quả rất lớn trong việc chăm sóc mắt, tăng cường thị lực cho mắt. Trước đây, trong thế chiến thứ 2, Cao việt quất đã được sử dụng cho phi công của quân đội Hoàng gia Anh Quốc, với mục đích làm tăng cường thị lực cho phi công lái máy bay chiến đấu. Ngày nay  Cao Việt Quất được sử dụng rộng rãi tại các nước Châu Âu và nhiều nước khác trên toàn thế giới.
– Sở dĩ  Cao việt quất có tác dụng như vậy là do hoạt tính chống oxy hóa rất lớn của Proanthocyadinin – Carotenoid giúp ngăn ngừa tác hại của các tác nhân oxy hóa, đồng thời giúp mắt nhanh chóng thích nghi được với các sự thay đổi độ sáng tối của môi trường xung quanh. Ngoài ra, Việt quất còn có tác dụng làm tăng tính bền vững các mạch máu li ti ở mắt, do đó cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến mắt đầy đủ, kịp thời hơn, giúp mắt thoát khỏi tình trạng mệt mỏi do phải điều tiết liên tục. Như vậy, Cao việt quất không những bổ sung dưỡng chất cho mắt mà còn tăng cường tính bảo vệ, đồng thời tạo môi trường dinh dưỡng cho đôi mắt hoạt động tốt hơn, an toàn hơn.

blueberry 5 - Tác dụng không ngờ của Cây Việt Quất (blueberry)Ứng dụng
– Cao việt quất Giúp tăng cường thị lực cho mắt, hạn chế nhức mắt, mỏi mắt, đục thủy tinh thể ở mắt.
– Dùng trong điều trị các bệnh cận thị tiến triển và cận thị thoái hóa
– Cao việt quất điều trị hỗ trợ rối loạn thị giác lúc mờ tối vào ban đêm. Giúp mắt sang chống khô mắt
– Phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi
– Ngoài ra để tăng cường tác dụng của cao việt quất ta nên kết hợp với Lutein và Zeaxanthine.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: