Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Tin tức

Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Share

Nếu như hoa đào được xem là loài hoa đặc trưng cho ngày Tết của thủ đô Hà Nội thì hoa mai chính là loài hoa được người dân Sài Gòn yêu thích và chọn chơi trong những dịp Tết đến xuân về. Ngoài ra, còn vài sở thích yêu thích khác mà tạo nên nét đón tết khác nhau của người Sài Gòn và Người Hà Nội. Cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu về thú chơi hoa của người Hà Nội và người Sài Gòn trong dịp Tết nhé!

cay mai vang 1 - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Nói đến thú vui chơi hoa Tết, có lẽ không nơi đâu sánh bằng Hà Nội. Con người Hà Thành hào hoa tao nhã, phảng phất nét thanh lịch của đất Kinh kỳ. Thú vui chơi hoa của họ cũng tựa như phẩm chất con người họ. Một chút nhẹ nhàng, thanh nhã và một chút niềm kiêu hãnh. Người Hà Nội vốn có thói quen chơi hoa. Mùa nào thức ấy, không bị nhàm chán bó buộc bởi bất cứ loài hoa nào. Có khi là một chậu lan hồ điệp, một bình lay ơn, một lọ cúc hay nhành hoa đào xuân thắm nồng ngày Tết.

hoa dao - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Hoa đào là tượng trưng cho sự thanh tao và niềm kiêu hãnh của người dân đất Kinh Kỳ. Người Hà nội yêu Hoa đào bởi sự trang nhã và kiêu sa của nó. Gốc đào thì gân guốc, cành cây lại gầy guộc xù xì. Ấy vậy mà hoa đào nở bung trên cái nền mộc mạc đó, kiêu hãnh như một nữ vương. Sắc đào sẽ sưởi ấm lòng người và vạn vật sau những ngày đông giá lạnh, dưới làn mưa xuân, đào bích, đào phai càng thêm quyến rũ. Nếu Tết Bắc mà thiếu đào là thiếu luôn cái hương sắc của nàng xuân.

cuc dai doa - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Mỗi dịp Tết về, người Hà Nội chơi đủ thứ hoa Xuân, đó là sự đa đang, đa thanh, đa sắc trong lối thưởng hoa của người Hà Thành. Đơn giản như những chậu cúc đại đoá vàng khoe sắc ấm áp  trong cái tiết trời xe lạnh, điều đặc biệt, người Hà Nội vẫn chưng mai tết , nhưng họ lại chọn sắc trắng tinh khôi và thanh tao của những cành mai trắng, sự kết hợp giữa mai trắng và cúc đại đoá vàng là nét độc đáo, khó lẫn của xứ Bắc. Người tao nhã lại chọn cho mình lối chơi Lan, hoa lan kiêu kỳ được xếp vào hàng ” vương giả hương”  với lối chơi thanh tao này, người Hà Nội thường ưu ái cho các loài địa lan hơn cả.

dia lan - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Lại có người mong muốn mua được 2 củ thuỷ tiên đặt lên bàn thờ gia tiên. Còn gì bằng khi xuân về được ngửi cái mùi hương thơm ngát phảng phất của hoa thuỷ tiên trong không gian nhà mình. Đêm giao thừa, cái thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới,  ngồi ngắm những bình hoa  thuỷ tiên, đúng thời khắc  bung nở, toả hương khoe sắc của hoa, lòng người trở nên hân hoan và ấm áp lạ.

hoa thuy tien1 - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Người Hà nội ít khi cắt hoa cắm vào bình mà để nguyên cả chậu để trang trí. Về với kiểu cách của một người Hà Nội xưa, họ thưởng lãm hoa bằng cách bê nguyên chậu cây vào nhà, trịnh trọng đặt chúng trên một cái đôn gỗ, đặt ngay cạnh bàn trà hay lối ra vào, thế là họ thư thả thưởng ngoạn vẻ nét thanh tú của hoa. Hết Tết, về với cuộc sống thường ngày, họ lại bê chúng ra ngoài, đặt trước sân hoặc lối đi, trả chúng lại với vị trí vốn có của chúng.

Khác với người Hà Nội, người dân Sài gòn lại thường tỉa hoa thành những cành nhỏ, cắm trong những chiếc lọ hoa với nhiều hình thái và màu sắc. Tăng thêm một ít phong vị tươi tắn của mùa xuân.

hoa cat tuong 2 - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Có thể là một bình hoa cát tường kiêu kì và tinh tế, hay kể đến hoa đồng tiền sắc màu ý nhị, hoa cúc rực rỡ và hoa vạn thọ tươi tắn. Tất cả hoà lẫn vào nhau như tạo nên sắc màu rực rỡ cho đất trời phương Nam những ngày Xuân về.

hoa van tho - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Nếu người Hà Nội yêu hoa đào, thì người Sài Gòn lại mê mệt với hoa mai. Hoa mai hiện diện trong từng góc nhà khi mùa xuân về. Hoa mai không kiêu sa như hoa đào nhưng lại dung dị và thân thiện như chính phẩm chất của người dân Sài Gòn.

cay mai vang1 - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Người Sài gòn thường chọn những bông hoa gần gũi với cuộc sống của mình, đem đến không khí xum vầy vào những ngày năm mới. Và dường như những cái tên Đồng tiền, vạn thọ, cát tường,…được xứng lên như một niềm mong ước cho một năm sung túc, may mắn, thịnh vượng, phát tài, trường thọ, như ý,..

cay dong tien2 - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Và thú chơi Hoa cảnh tết không thể không kể tới thú chơi cây quất của 2 miền. Điểm chung là người Hà Nội và Sài Gòn đều lựa chọn cho mình những chậu quất trĩu quả, màu sắc tươi tắn, quả căng mọng, cành lá xum xuê trong đặt trong phòng khách, với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình mình.

cay quat tet - Sự Khác nhau giữa người Hà Nội và người Sài Gòn về thú chơi hoa tết

Nhìn chung, thú chơi hoa cảnh tết của mỗi vùng miền khác nhau, điều này đã tạo nên sự đa dạng và sắc màu trong văn hoá Tết cổ truyền nói riêng và nét độc đáo trong văn hoá dân tộc nói chung. Góp phần tạo nên một bức tranh Xuân đa màu đa sắc, ấn tượng, sung túc và rực rỡ.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags: