Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Dịch vụ Dịch vụ chăm sóc cây Kỹ thuật trồng cây Thiết kế cây xanh

Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnh

Share

Sở hữu một thảm cỏ đẹp là mơ ước của rất nhiều người. Bạn băn khoan không biết phải làm thế nào? Chợ Cây Xanh xin hướng dẫn bạn cách phòng và trị bệnh ở bài viết bên dưới. Hy vọng thông tin bổ ích cho bạn.

Bạn cần học cách phòng chống 10 loại sâu bệnh gây hại cho thảm cỏ phổ biến trong khu vườn nhà mình.

Các thảm cỏ – bãi cỏ có thể dễ bị các loại sâu, bệnh tấn công vì nhiều lý do. Bao gồm sự thay đổi không khí; hệ thống thoát nước kém; thiếu hoặc quá nhiều dưỡng chất và độ pH của đất không chuẩn. Có một số loại cỏ dễ nhiễm bệnh hơn và điều kiện thời tiết tạo thuận lợi hơn cho sâu bệnh tấn công.

cham soc tham co2 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnhVì thế tốt hơn hết là phòng chống và với việc trị bệnh bằng hóa chất còn nhiều hạn chế. Đặc biệt đối với người làm vườn nghiệp dư thì tốt nhất là cố gắng làm giảm rủi ro mắc sâu bệnh ở bất cứ chỗ nào có thể. Cắt cỏ thường xuyên để giúp cho chúng khỏe mạnh; đồng thời nhặt bỏ những phần bị cắt ra để ngăn ngừa việc hình thành nên các bào tử nấm. Hãy tránh việc bón quá nhiều ure vì cỏ phát triển dài và sum xuê; dễ bị mắc các loại sâu bệnh thường thấy dưới đây:

1. Nấm mốc nhờn ở cỏ

nam moc nhon o tham co

Nấm mốc nhờn thường xuất hiện vào cuối mùa hè và mùa thu. Chúng thực sự không quá gây hại cho cỏ nhưng trông chúng thật xấu xí và bẩn khiến chẳng ai muốn ngồi trên cỏ. Không có cách trị loại nấm mốc này mặc dù việc tạo thông khí và xới cỏ giúp giảm được rủi ro mắc hầu hết các loại nấm. Có thể xịt nước vào chúng để tẩy trừ chúng ngay lập tức.

2. Bệnh đỏ lá (Red Thread) gây hại thảm cỏ

cham soc tham co2 1 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnh

Có thể đây là loại bệnh trên cỏ phổ biến nhất.

Bệnh đỏ lá khiến cho cỏ bị nhuốm đỏ thành từng mảng khác nhau, sau đó chuyển sang màu nâu, rồi chết. Loại bệnh này thường xảy ra cùng với tình trạng thiếu ni-tơ. Vì vậy hãy bón phân đạm SA (ammonium sulfate) ngay khi phát hiện có những triệu trứng lác đác trên bãi cỏ. Loại bệnh này phát triển mạnh nhất vào những mùa hè ẩm ướt và mùa thu vì vậy cần thường xuyên thông khí và xới cỏ để cải thiện sự điều hóa khí trên bãi cỏ.

3. Bệnh gỉ sắt trên cỏ:

Loại bệnh này có thể lan rất nhanh trên khu vực bãi cỏ, tạo lên những mảng cỏ có màu vàng.

cham soc tham co3 1 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnhNhìn gần có thể thấy những nốt mụn han rỉ màu cam trên lá cỏ. Không có loại hóa chất nào có thể trị được nó; nhưng bạn có thể cắt cỏ đều đặn và dọn sạch phần cỏ đã bị cắt để phòng chống tình trạng lan bệnh. Tránh dùng quá nhiều phân bó ni-tơ vào mùa thu vì có thể làm cho cỏ tăng trưởng cao – là yếu tố dễ dẫn tới loại bệnh này.

4. Bệnh mốc trắng ở cỏ

benh moc trang gay hai cay co 1 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnhBệnh này thường thấy nhất vào mùa thu hoặc mùa lạnh. Loại bệnh mốc này xuất hiện với những đám cỏ màu vàng hoặc hơi nâu; lác đác có một lớp phủ trắng ở phía trên hoặc đôi khi có mốc màu hồng trông giống mạng nhện. Các đám cỏ bị bệnh có thể lan nhanh và phá hại bãi cỏ. Xới cỏ là cần thiết để giảm rủi ro gây bệnh và lưu ý hạn chế bón nhiều ni-tơ vào mùa thu.

5. Tổ kiến trên thảm cỏ sân vườn

Trên bãi cỏ, những cái đụn kiến trông thật xấu xí.

cham soc tham co6 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnhVà nếu bạn không muốn thấy chúng nữa thì hãy cân nhắc sử dụng thuốc trừ sâu; nếu có dạng thuốc trừ sâu sinh vật là tốt nhất. Các loại bột và thuốc phun kiến thường dùng cho các tòa nhà chứ không có tác dụng ở ngoài trời, những nơi mà tổ kiến ăn sâu vào đất.

6. Ấu trùng (sâu) bọ cánh cứng 

Những con ấu trùng chẳng mấy hấp dẫn này chính là ấu trùng của bọ cánh cứng. Chúng gây rắc rối không chỉ vì chúng ăn rễ cỏ và còn thu hút các con chim xà xuống rỉa cỏ để bắt chúng nữa. Mặc dù có các loại hóa chất để khử chúng nhưng nên dùng biện pháp sinh học bằng cách hòa nước với thuốc trừ sinh học.

cham soc tham co7 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnh

7. Nấm tiên hoàn trên cỏ

Những cây nấm tiên hoàn này thường xuất hiện theo những hình tròn không đều nhau trên bãi cỏ với hình dáng như những chiếc dù.

cham soc tham co5 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnhChỉ có những nhà làm vườn chuyên nghiệp mới có loại hóa chất xử lý. Cách xử lí là đào những diện tích cỏ bị nấm tấn công xuống độ sâu khoảng 30 cm; thay thế nó bằng loại đất tốt sau đó trồng lại cỏ.

8. Ấu trùng của ruồi dài chân trên cỏ

Đây là giai đoạn ấu trùng của loài ruồi dài chân. Chúng khiến các đám cỏ bị vàng úa hoặc nâu vì chúng ăn rễ cỏ. Tồi tệ hơn là những chú chim có thể xà xuống rỉa cỏ để đào sâu tìm những con sâu này ăn. Bạn xử lý bằng cách phủ một lớp bao ni-long lên bãi cỏ để thu hút các con sâu này nổi lên bề mặt; và sau đó để những chú chim ăn chúng.

cham soc tham co1 1 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnh

9. Chuột chũi làm hư cỏ thảm

Những con chuột chũi đào hang dưới lòng đất để tìm kiếm giun và sâu để ăn; tạo thành những ổ chuột đùn trên bề mặt bãi cỏ. Điều này khiến cho việc cắt, xén cỏ gặp khó khăn; tạo khoảng đất trống cho cỏ dại mọc lên và làm cho bãi cỏ không đồng đều. Hãy đặt những cái bẫy chuột vào các hang là phương thức kiểm soát hiệu quả duy nhất.

cham soc tham co8 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnh

10. Giun đùn

Những đống đất do giun đùn lên trên mặt bãi cỏ trông thật xấu xí. Chúng cần được dọn đi khi khô nếu không có thể làm chết cỏ ở dưới lớp đất này, để lại khoảng đất trống cho cỏ dại mọc lên. Đừng tưới quá nhiều nước lên bãi cỏ vì các con giun rất thích điều kiện ẩm ướt.

cham soc tham co9 - Sâu bệnh hại thảm cỏ và cách phòng và cách phòng và trị bệnhTrên đây là những cách phòng chống 10 loại sâu bệnh gây hại cho thảm cỏ phổ biến cho sân vườn nhà bạn.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: