Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Dịch vụ Kiến thức cây xanh Thiết kế cây xanh Tư vấn

Quy cách bầu cây khi di dời cây bóng mát

Share

Hiện nay, cây bóng mát đang ngay càng được sử dụng nhiều trong các khu đô thị, đường phố,… Nhưng tuyệt nhiên, những cây như thế thường không được trồng từ mầm cây nhỏ mà phải trồng bằng những cây được ử trong bầu đất và chăm dưỡng kỹ càng. Tuy nhiên, để có một bầu cây bóng mát cần lưu ý về tiêu chuẩn của bầu cây khi bứng. Sau đây là tiêu chuẩn và những điều lưu ý khi bứng một bầu cây xanh bóng mát di dời đến điểm trồng.

quy cach bau cay - Quy cách bầu cây khi di dời cây bóng mát

Thời điểm bứng cây

Theo kinh nghiệm thì thời gian bứng cây phù hợp nhất là cuối mùa nắng và đầu mùa mưa. Bứng cây vào thời điểm này đúng kỹ thuật thì cây sẽ có khả năng sống gần như là 100%. Tuy nhiên, vẫn có thể bứng cây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm khi có nhu cầu di dời trồng cây.

quy cach bau cay1 - Quy cách bầu cây khi di dời cây bóng mát

Yêu cầu chung

Trước khi bứng cần chọn cây đủ tiêu chuẩn về chất lượng, chiều cao và không bị sâu bệnh. Cây phải có thân thẳng, không cụt ngọn và không được xây xát.

Cắt bớt 50 – 70% (hoặc hơn) tổng số lá để hạn chế sự thoát hơi nước sau khi bứng.

Cây được bứng vào chậu, cần xé hoặc bó bầu.

Kích cỡ của bầu đất phải tương đương với chiều cao của cây.

quy cach bau cay3 - Quy cách bầu cây khi di dời cây bóng mát

Kích thước bầu cây lớn nhỏ có ưu và nhược điểm riêng. Bầu nhỏ thì dễ vận chuyển nhưng rễ sẽ bị cắt nhiều, rễ cái cắt ngắn cây sẽ khó sống hoặc lâu phục hồi. Bầu lớn giữ được bộ rễ nhiều nhưng lại dễ vỡ bầu, tốn nhiều chi phí và công sức cho vận chuyển và bốc hạ. Vì vậy cần cân nhắc kỹ khi bứng chú ý về chiều cao và giống cây để có thể chọn kích cỡ bầu phù hợp.

* Cây bóng mát cao trên 3 m và dưới 4 m:

Yêu cầu chung: Đường kính bầu phía trên khoảng 0.3 – 0.4 m, phía dưới 0.2 – 0.3 m, chiều cao bầu khoảng 0.4 – 0.5 m

quy cach bau cay4 - Quy cách bầu cây khi di dời cây bóng mát

Một số trường hợp đặc biệt: Đối với các loại cây khó sống như cây long não, cây ngọc lan… khi bứng cần tạo bầu lớn hơn. Với trường hợp cần bứng bầu nhỏ ta phải moi hết các rễ của cây càng dài càng tốt, nhất là rễ cái của cây, sau đó quấn các rễ xung quanh bầu để tránh gãy, dập hoặc xây xát trong quá trình vận chuyển. Sau khi đào xong, dùng dây ràng buộc theo kiểu mắt cao tránh bể bầu. Dùng dao bén cắt các phần rễ bị dập.

* Cây bóng mát cao 4 – 5 m:

Đường kính phía trên cổ rễ là 0.7 – 0.8 m, đường kính đáy bầu là 0.5 – 0.6 m, chiều cao bầu 0.6 – 0.8 m. Trường hợp này, bầu cây khá lớn dễ bị bể nên thường đóng khung lắp ráp bằng sắt hoặc bằng gỗ để tiện khi bốc xếp, vận chuyển.

quy cach bau cay5 - Quy cách bầu cây khi di dời cây bóng mát

Trên là những tiêu chuẩn cơ bản cần có của bầu cây khi bứng để di dời trồng dựng ở công viên đường phố, sân vườn. Để cây phục hồi nhanh bạn nên tuân thủ đúng các tiêu chuẩn. Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: