Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Phòng trừ bệnh thường gặp và nhận dạng bệnh trên cây sả

Share

Cây sả hiện nay có hơn 55 loài khác nhau. Cây sả có rất nhiều công dụng đặng biệt như: làm dược liệu trong trị bệnh, thẫm mỹ. Từ xưa đến nay cây là một trong những loại gia vị cần thiết mà tất cả gia đình đều sử dụng. Ngoài ra chúng còn có công dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

Cây sả có rất nhiều công dụng và khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh nên được trồng rất phổ biến. Đặc biệt, cây sả được biết đến với công dụng đuỗi muỗi rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu về Các bệnh thường gặp và nhận dạng bệnh trên cây sả sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn trồng loại cây này nhé !

cay sa 5 1 - Phòng trừ bệnh thường gặp và nhận dạng bệnh trên cây sảCây sả có rất nhiều công dụng và khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh nên được trồng rất phổ biến. Đặc biệt, cây sả được biết đến với công dụng đuỗi muỗi rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu về một số bệnh phổ biến thường gặp trên cây sả sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn trồng loại cây này nhé !

Bệnh gỉ sắt:

 • Nguyên nhân: do nấm Puccinia nakanishikii gây ra
 • Triệu chứng: Ban đầu vết bệnh chỉ là chấm nhỏ màu vàng, sau đó lớn dần tạo thành những ổ nổi có kích thước khoảng 1mm. Khi bệnh nặng sẽ thấy lấm tấm những u nhỏ cỡ hạt tấm trên mặt lá, bên trong chứa đầy chất bột màu nâu đỏ như màu gạch non. Bệnh nặng làm cho lá khô, cháycay sa1 1 - Phòng trừ bệnh thường gặp và nhận dạng bệnh trên cây sảĐiều kiện phát bệnh: Khi nơi trồng cây sả có khí hậu ấm, ẩm độ không khí cao, lượng mưa lớn, thường xuyên có gió, ruộng bón thừa phân đạm, thiếu ánh sáng. Bạn nên lưu ý rằng, bệnh gỉ sắt lan truyền nhanh nhờ gió, nước mưa, nước tưới.
 • Phòng trừ: Sử dụng cây giống sạch bệnh khi trồng mới và thường xuyên theo dõi bệnh để kịp thời cắt bỏ lá bệnh, tránh bệnh lây lan trên diện rộng. Khi cây bệnh cần can thiệp bằng cách phun thuốc (anvil 5sc, Hosavil 5SC, …. ). Cần phun đều hai mặt lá, phun từ ngọn xuống và nên phun vào những buổi chiều mát.

Bệnh rệp sáp

 • Biểu hiện: Xuất hiện rệp, màu trắng và chúng thường sinh sống trên lá và ngọn non. Chúng hút chích nhựa cây, làm cây còi cọc sinh trưởng kém.
 • Điều kiện phát bệnh: ẩm độ quá cao
 • Phòng trừ: Phun thuốc Suprathion, Confidor, Dinotefuran, Tasodant….

Bệnh thối thân, thối rễ

 • Nguyên nhân: do nấm bào tử nấm có trong đất và trong xác thực vật, bào tử phát tán thông qua nước tưới.
 • Biểu hiện: thân bị thối ngay trên bề mặt đất, rễ và gốc bị thối, héo ngọn và chết.
 • cay sa2 1 - Phòng trừ bệnh thường gặp và nhận dạng bệnh trên cây sảĐiều kiện phát bệnh: môi trường nóng, độ ẩm cao, bón quá nhiều đạm.
 • Phòng trừ: Đất trồng sạch bệnh, không tưới quá nhiều nước; nhổ bỏ và tiêu hủy các cây bị bệnh nặng. Ngoài ra còn có thể phòng bệnh bằng cách phun thuốc ( Fulhumaxin, các thuốc gốc đồng hoặc Bonomyl)  thẳng vào gốc cây.

Sâu đục thân

 • Biểu hiện: Sâu đục vào phần dưới của thân cắt đức tổ chức bên trong phá hoại chức năng dẫn nhựa; làm lá non bị cuốn dọc, có màu xanh tái sẫm, dần chuyển sang màu vàng và héo khô.

cay sa3 1 - Phòng trừ bệnh thường gặp và nhận dạng bệnh trên cây sả

 • Phòng trừ: nên vệ sinh cỏ dại thường xuyên để diệt mầm mống sâu bệnh. Đồng thời, không sử dụng phân đạm quá nhiều. Định kỳ nên phun thuốc Vibasu, Tasodant, Light 700EC, Marshal để hạn chế cây phát bệnh.

Hi vọng với những chia sẻ các bệnh thường gặp và nhận dạng bệnh trên cây sả giúp bạn chăm sóc cũng như phòng bệnh cho những chậu sả thêm tươi tốt nhé !

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: