Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Tin tức

Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Share

Trên thế giới hoa Anh Đào có mặt ở rất nhiều quốc gia, tuy nhiên khi nhắc đến loài hoa mỏng manh này người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản. Bởi lẽ không nơi nào hoa anh đào được trân trọng như ở Nhật Bản, và không nơi nào hoa anh đào lại được đi vào thơ ca, nghệ thuật và được yêu thích như ở đây. Hàng năm, vào mùa hoa anh đào nở rộ người Nhật háo hức tham gia lễ hội ngắm hoa anh đào hay còn được gọi là lễ hội Hanami, đây được coi là lễ hội chào đón mùa xuân sau một thời gian dài lạnh giá. Nếu bạn đang là du học sinh nhật bản, xuất khẩu lao động nhật bản hay đang sinh sống du lịch tại Nhật bản thì đừng bỏ lỡ cơ hội thăm qua vào mua thu này nhé.

ngam hoa anh dao9 1 - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Hoa Anh đào nở rộ suốt từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản. Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5. Do ở phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là ở vùng Kyush, Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở. Ngoài ra còn tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian mankai (満開-Mãn Khai: thời điểm hoa nở rộ nhất, đẹp nhất) cũng khác nhau. Sau thời gian mankai khoảng 1 tuần là hoa bắt đầu tàn dần.

ngam hoa anh dao4 - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Một số loại anh đào

Hoa anh đào có rất nhiều loại, từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo kỳ công để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người. Sau đây là một vài loại hoa tiêu biểu:
Yamasakura

ngam hoa anh dao Yamasakura - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Thường mọc ở phía Nam của Honshū. Nó còn có một tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura. Khi hoa nở thì thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt và mùi hương khá đậm. Đặc điểm của loại hoa này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc.
Oyamasakura

ngam hoa anh dao Oyamasakura - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Thường mọc ở phía Bắc của Honshū và vùng núi Hokkaido, nó còn có tên gọi khác là Hồng Sơn Sakura (Beniyama Zakura). Loại hoa này có màu hồng đậm hơn, lá và hoa cũng to hơn so với Yamazakura.
Oshimasakura

ngam hoa anh dao Oshimasakura - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Oshimazakura có nhiều ở bán đảo Izu. Khi lá đâm chồi nảy lộc cũng là lúc hoa bắt đầu nở và cho mùi hương quyến rũ là đặc trưng của loại hoa này. Khi hết mùa hoa anh đào, người ta thường ngắt lá của loại hoa này ướp một chút muối và dùng để làm vỏ cuốn bên ngoài cơm nắm onigiri hoặc cuốn ngoài một loại bánh dày truyền thống của Nhật. Vì thế loại hoa này mới có tên gọi sakura mochi.
Edohigan

ngam hoa anh dao Edohigan - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Loại hoa này thường mọc ở vùng núi Honshū, Shikoku và Kyushū. Đặc trưng của loại hoa này là trước khi lá đâm chồi nảy lộc thì những cánh hoa đã vươn mình khoe sắc, chuyển dần từ gam màu trắng sang màu hồng nhạt, chúng ta có thể bắt gặp chúng rủ xuống yểu điệu bên những mặt hồ hay bờ sông.
Kasumisakura

ngam hoa anh dao Kasumisakura - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Kasumizakura mọc rải rác ở các vùng núi từ Hokkaido đến Kyushū. Đặc trưng của loại này là có một lớp lông non bao phủ trên cánh hoa và lá, có lẽ vì thế mà nó có một cái tên khác là Mao Sơn (Keyamazakura). Loại hoa này khi nở cũng chuyển dần từ sắc trắng sang sắc hồng.
Someiyoshino

Là loại hoa pha trộn đặc tính giữa hai giống Oshimazakura và Edohigan. Trên lá non và cánh hoa có lớp lông non bao phủ và khi hoa tàn thì mới là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Hoa nở có màu hồng nhạt.

ngam hoa anh dao Someiyoshino - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Trong số các loài anh đào thì loại Someiyoshino được trồng nhiều nhất vì loại này hoa lại nở trước rồi lá mới mọc sau. Cánh hoa cũng to hơn so với các loại khác và nhìn có vẻ đẹp quý phái hơn. Hơn nữa loại hoa này sinh trưởng nhanh, chỉ khoảng 10 năm đã trở thành một cây lớn và cho hoa nở nhanh hơn loại khác. Từ thời kỳ Meiji loại này đã được trồng phổ biến trên khắp nước Nhật.

ngam hoa anh dao6 - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, “o” là mỹ từ, “hana” có nghĩa là hoa, “mi” có nghĩa là ngắm nhìn. Vì vậy, Ohanami theo nghĩa đen là ngắm hoa, và hoa ở đây là thường ám chỉ hoa anh đào, một biểu tượng của Nhật Bản. Ohanami là một phong tục truyền thống của người Nhật. Mỗi độ hoa anh đào nở, chính thức đánh dấu một mùa xuân đã về, các gia đình người Nhật lại tụ họp với bà con, bạn bè, đồng nghiệp dưới những cây hoa anh đào nở trắng rực rỡ, để cùng nhau vừa ăn uống, chuyện trò, vừa ngắm hoa.

ngam hoa anh dao5 - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Hoa anh đào (Sakura – katakana: サクラ, hiragana: さくら, hangul:벚나무,kanji: 桜 hay 櫻, âm Hán-Việt: anh) là hoa của các loài thực vật thuộc phân chi anh đào, chi Mận mơ, họ Hoa hồng; đặc biệt là của loài Prunus serrulata và một số loài khác chuyên để làm cảnh. Còn anh đào lấy quả hầu hết là các giống thuộc hay lai với các loài Prunus avium, Prunus cerasus.

ngam hoa anh dao8 - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Theo phong tục, thường thì các bà mẹ sẽ làm thật nhiều Onigiri (món cơm nắm kiểu Nhật), còn các ông bố thì sẽ không thể thiếu một bình rượu Sake vào dịp này. Bây giờ, nhiều gia đình còn chuẩn bị rất nhiều đồ ăn thịnh soạn khác chứ không còn gói gọn trong món Onigiri nữa, và rượu Sake có thể được thay thế bằng bia Đối với các bạn trẻ thì Ohanami là một lý do tuyệt vời để tổ chức tiệc tùng ngoài trời thâu đêm suốt sáng

ngam hoa anh dao - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Mùa thưởng hoa, Ohanami, diễn ra vào những thời gian khác nhau do vị trí địa lý và khí hậu khác nhau ở mỗi vùng miền. Ohanami diễn ra sớm nhất ở đảo Okinawa phía nam Nhật Bản, vào những ngày tháng 1, tháng 2. Trong khi ở phía bắc Nhật Bản, vùng Hokkaido, thì tới khoảng tháng 5 hoa anh đào mới nở. Ở Tokyo, mùa hoa anh đào nở rộ (hay còn gọi là Mankai 満開) thường là vào những ngày đầu tháng 4 (có khi là cuối tháng 3, tùy theo thời tiết mỗi năm. Nếu trời ấm sớm thì hoa anh đào sẽ nở sớm).

ngam hoa anh dao2 - Ohanami – Thưởng thức hoa Anh Đào trên đất nước Nhật Bản

Ở Tokyo có những điểm Ohanami nổi tiếng đẹp, và tất nhiên cũng có rất rất đông người tụ tập ở những địa điểm này. Có những nhóm bạn hay nhóm đồng nghiệp phải cử người đến trải khăn, ngồi chờ từ sớm để dành được một vị trí đẹp ở những nơi như vậy. Có người ở những thành phố khác đến, trải khăn ngủ qua đêm để dành cho gia đình mình một chỗ đẹp để ngắm hoa vào ngày hôm sau.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags: