Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Một Số Lưu Ý Khi Cắt Tỉa Cây Bonsai Chuẩn Đẹp

Share

1. Số Lưu Ý Khi Cắt Tỉa Cây Bonsai chuẩn đẹp

Ngày nay cây cảnh bonsai được nhiều người ưa chuông, việc mua chậu cây bonsai về chung bày và muốn cây đẹo như hình dáng ban đầu mua về. Việc cắt tỉa bonsai đòi hỏi bjn phải có một số kỹ thuật nhất định. Bạn đang muốn tìm hiểu về cách cắt tỉa bonsai như thế nào, thì những lưu ý sau sẽ giúp ích cho bạn bổ sung những kiến thức cơ bản nhé!

bon sai2 1 - Một Số Lưu Ý Khi Cắt Tỉa Cây Bonsai Chuẩn Đẹp

Thời điểm lí tưởng nhất để thực hiện cắt tỉa cây cảnh bonsai là vào khoảng tháng 4; khi cây trồng đang vào mùa sinh trưởng và phát triển.

1. Cắt tỉa tạo hình cho cây

Mỗi loại cây đều có sự phát triển hình dáng tự nhiên chưa rõ nét, cắt tỉa giúp tạo hình dáng, thế cho cây, cắt tỉa làm giảm sự phát triển của bộ rễ, sự phát triển của cành lá.

  • Nguyên tắc chung

+ Quan sát tổng thể và chọn mặt tiền cho cây

+ Dựa vào hình dáng, cấu trúc thân để cắt bỏ cành, lá, làm lộ thân

+ Nhánh to ở dưới, các nhánh nhỏ dần lên trên, nhánh để phải phân bố theo hình xoắn ốc quanh thân, tạo tán lá thành khối chóp.

+ Vết cắt phải ngọt, chéo và lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo và tạo thành sẹo trên thân.

  • Lưu ý khi cắt thân, ngọn

Quan sát cây tỉ mỉ từ nhiều góc độ bắt đầu từ thân chính của cây. Xem xét quan hệ tương hỗ giữa thân chính và các chạc cây, để quyết định thế phát triển của cây. Trình tự cắt tỉa phải từ thân chính tới cành chính; rồi từ cành chính đến cành nhỏ.

Từ một cây nguyên liệu, tùy thuộc vào cách nhìn nhận của chúng ta; mà ta có thể tạo thành cây cảnh có dáng thế khác nhau.

  • Lưu ý khi cắt cành

Cành chính là khung giá đỡ cơ bản của cây cảnh; nó cũng làm phong phú sự biến hóa tạo hình chỉnh thể cây. Vì thế sự phối hợp giữa nó với chạc mẹ bắt buộc phải phù hợp với chỉnh thể để đạt được sự thống nhất hài hòa của toàn cây.

Cành tán thứ nhất thông thường ở vào vị trí 1/3 thân chính; khoảng cách giữa các cành tán bên trên dày hơn khoảng cách cành bên dưới để đạt yêu cầu lùn hóa cây.

Đối với những cành không phù hợp với tạo hình tổng thể như cành đan nhau, mọc vòng, mọc gối, đối xứng và song song phải kịp thời cắt bỏ.

Đối với một số dáng thế cây cụ thể như: “kiểu gió lùa”; cành rũ; cành đối xứng ta nên tận dụng các cành có sẵn không cắt bỏ chúng.

2. Cắt tỉa giữ dáng – tu bổ

Cắt tỉa giữ dáng là tu bổ và hoàn thiện dáng thế đã định; tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt và góp phần làm cây lùn đi.

  • Tỉa thưa

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh; từ thân cây mọc ra nhiều cành nhánh không hợp với ý đồ khi tạo thế cây; nó vừa phá vỡ hình tượng tổng thể vừa làm tiêu hao dinh dưỡng của cây và ảnh hưởng tới chiếu sáng và thông gió của cây. Tỉa thưa chính là biện pháp thường xuyên được sử dụng để giải quyết vấn đề này.

  • Tỉa ngọn

Khi cắt tỉa chạc cây, tiến hành tỉa bớt một phần của chạc cây và giữ phần còn lại theo nhu cầu tạo hình. Việc cắt tỉa tiến hành khi ngọn cây sinh trưởng tới độ cứng cáp dự định cắt ngắn lại (thông thường giữ lại 2 – 5cm chạc cây), đồng thời giữ lại ít nhất hai chỗ đâm chồi.

Sau khi cắt tỉa một thời gian nhất định; ngọn – cành mới phát triển; đợi khi cành mới này phát triển cứng cáp nhất định chúng ta lại tiến hành cắt tỉa như trên. Thông qua phân tầng cắt tỉa một cành; hai cành; ba cành…; cành nhánh cây sẽ hình thành từ khô cứng biến thành uốn lượn, tinh tế đạt được hiệu quả nghệ thuật.

bon sai1 1 - Một Số Lưu Ý Khi Cắt Tỉa Cây Bonsai Chuẩn Đẹp

Ngoài việc cắt tỉa, tạo dáng, để có được những cây cảnh đẹp; người làm vườn cần chú ý tới các biện pháp chăm sóc cảnh quan khác nữa như bón phân, tưới cây, dọn cỏ,…

Đôi khi vì nhiều lí do mà các gia chủ không có thời gian và không có kiến thức về kỹ thuật chăm sóc sân vườn nên không thể tự mình làm các công việc trên. Liên hệ Chợ Cây Xanh để được cung cấp dịch vụ chăm sóc sân vườn cảnh quan chuyên nghiệp, tận tình nhất.

Tags: