Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức Tư vấn

Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

Share

Sân vườn là một khu vực quan trọng góp phần làm nên vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn. Việc thiết kế lối đi trong sân vườn phù hợp chắc chắn sẽ làm khu vườn nhà bạn hoàn mỹ hơn. Tuy nhiên, cái gì cũng có nguyên tắc của nó. Cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế lối đi sân vườn nhé!

loi di san vuon9 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

1. Chất liệu

Tùy theo phong cách thiết kế chủ đạo mà gia chủ có thể chọn những chất liệu phù hợp cho lối đi nhà mình như đá, gạch, sỏi, gỗ…

Lối đi lát đá hoặc gạch: đây là dạng lối đi khá phổ biến vì đặc tính bền vững, dễ thi công và ít tốn công chăm sóc, duy trì. Một điều đáng chú ý là màu gạch hoặc đá phải phù hợp với cây cỏ, thực vật  hoặc hàng rào xung quanh.

loi di san vuon8 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

Trải sỏi: sỏi trắng, sỏi màu hoặc đá vụn có thể được dùng để trải dọc lối đi, nhưng giải pháp này không được khuyến khích với gia đình có trẻ nhỏ vì có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho bé nhà bạn.

loi di san vuon1 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

Gia chủ có thể sử dụng những viên đá tảng, đá xẻ với kích thước vừa phải và xen lẫn với sỏi để người đi có thể bước lên đó. Đây hẳn là một giải pháp dễ thi công, tồn tại lâu và ít tốn công tu sửa.

Lối đi băng qua hồ nước: thay vì xây cầu bắt ngang hồ, gia chủ có thể thiết kế với lối đi sát mặt nước để có thể tận hưởng được sự mát mẻ, thoải mái, trong lành mà hồ nước mang lại. Một lối đi uốn lượn băng qua hồ nước sẽ giúp khu vườn trở nên lãng mạn hơn, tạo sự thích thú cho cả gia chủ lẫn khách viếng thăm.Tuy nhiên những lối đi như vậy phải được chú ý nếu như nhà có trẻ nhỏ.

loi di san vuon10 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

Lối đi có hoạt tiết Mosaic: với sỏi đá tự nhiên, thủy tinh màu hay các mảnh gốm, nghệ nhân ghép đá có thể tạo ra những hình ảnh với một tập hợp các miếng ghép nhỏ này, đó gọi là nghệ thuật Mosaic. Đây là giải pháp đòi hỏi sự sáng tạo và tỉ mỉ của các nghệ nhân.

loi di san vuon3 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

2. Thực vật xung quanh lối đi.

Cỏ: lối đi có thể trang trí thảm cỏ lá nhuyễn để tạo ra một màu xanh mềm mại, uốn lượn theo lối đi. Có thể lựa chọn giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo.

Đối với cỏ nhân tạo luôn giữ được màu xanh của cỏ, tiết kiệm được nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên cỏ tự nhiên lại mang lại cảm giác dễ chịu, tươi mát hơn cho khu vườn, các loại cỏ thường dùng như: cỏ lá gừng, cỏ nhung, cỏ lạc, cỏ xuyến chi

loi di san vuon7 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

Hoa: Hoa là một loại thực vật không thể vắng mặt trong sự tồn tại của một sân vườn đẹp. Chủ nhà có thể trồng nhiều loại hoa tùy theo dọc theo lối đi, bao quanh thảm cỏ, như vậy bất kì thời điểm nào trong năm gia chủ luôn có một lối đi đẹp với những hương hoa thơm ngát.

loi di san vuon5 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

Cây cảnh: hãy chọn những cây lớn trồng ở những nơi thích hợp trong vườn kề lối đi và phải nhớ sắp xếp các loại cây cao cho phân bổ chiều cao hợp lý nhất . Hay đơn giản hơn là việc lựa chọn những cây dương xỉ, cây lá màu ven con đường đi uốn lượn nhé.

3. Đèn chiếu sáng

loi di san vuon - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

Những sân vườn đẹp nhất thiết cần phải có ánh sáng của hệ thống đèn sân vườn tương hòa với màn đêm, không chỉ vậy còn dùng hiệu ứng chiếu sáng cho cả ban ngày. Không chỉ dùng để phục vụ nhu cầu trang trí cho lối đi  mà còn giúp không gian sân vườn về ban đêm trở nên độc đáo và ấm cúng hơn. Khi bạn cần thiết kế một mẫu sân vườn đẹp thì hầu như một yếu tố không thể thiếu trong bất cứ một sân vườn nào, chính là đèn chiếu sáng. Trên lối đi, có thể chọn chỉ chiếu sáng một bên lối đi hoặc để chéo xen kẽ giữa các bên.

4. Phong thủy

Ngày nay việc thiết kế sân vườn cũng rất chú tâm đến vấn đề phong thủy. Đối với lối đi trong vườn có một số quy tắc khi thiết kế như sau:

  • Chọn vật liệu, kiểu dáng: Tránh những vật có bề mặt đá lót lối đi không bằng phẳng. Chọn chất liệu vững và dễ đi, chắc chắn. Những lối đi bằng gạch nên được lát theo nhiều kiểu khác nhau: thẳng, liên tục hay gợn sóng…
  • Không nên thiết kế theo dạng đường thẳng với những khúc cua nhọn. Trái lại, nên thiết kế lối đi theo dạng uốn khúc.

loi di san vuon6 - Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế lối đi sân vườn nhà bạn

  • Nên trồng hoa hai lối đi. Chúng vừa làm đẹp cho khu vườn, vừa tạo ra dương khí, đem đến vận may cho bạn.
  • Đừng đặt những tấm đá lót đường đi hướng thẳng tới cửa chính.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags:

Có thể bạn thích!