Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Thiết kế cây xanh Tin tức

Những gợi ý chọn loại cây để trồng sân vườn phù hợp nhất

Share

Cảnh quan sân vườn là cái tên không còn xa lạ với tất cả mọi người, trước khi chúng ta quyết định thiết kế sân vườn cây xanh nhà bạn thì chúng ta phải lên ý tưởng. Chúng tôi đưa ra những gợi ý giúp bạn lựa chọn loại cây để trồng dựa trên sự sắp xếp và những ưu tiên của cá nhân bạn.

Tùy từng yếu tố khác nhau từ vị trí sân vườn cho đến diện tích khuôn viên để chúng ta có những mẫu thiết kế phù hợp nhất. Quan trọng là phải cân nhắc tất cả các yếu tố như chiều cao của cây, lượng ánh sáng mặt trời cần thiết và nhu cầu chăm sóc của cây trước khi bạn lựa chọn! Mỗi một yếu tố này đều có thể tác động mạnh đến sự phát triển của nó.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn chọn loại cây để trồng sân vườn phù hợp nhất

Chon cay xanh san vuon02 - Những gợi ý chọn loại cây để trồng sân vườn phù hợp nhất Lý do tại sao bạn muốn trồng cây?

Trước khi chúng tôi bắt đầu đánh giá các lựa chọn, thì bạn hãy xác định lý do và mong muốn trồng cây của mình. Bạn đang hướng tới việc tạo bóng mát cho ngôi nhà và cơ sở kinh doanh của mình? Bạn thích tạo đường ngăn cách với hàng xóm bằng hàng rào cây? Hay bạn muốn có một loại cây hấp dẫn ánh nhìn để khiến sân vườn nhà mình trở lên đẹp hơn?

Mỗi một động thái này đều có thể tác động mạnh đến các quyết định lựa chọn của bạn, vì vậy hãy giữ những mong muốn ấy trong tâm trí khi bạn nghiên cứu loại cây hoàn hảo cho sân vườn nhà mình. Nếu bạn hướng tới mục tiêu là sự riêng tư thì đừng chọn một loại cây rụng lá theo mùa.

Xác định kích thước cây trồng

Một trong những quyết định đầu tiên được đưa ra trước khi lựa chọn một loại cây để trồng là bạn muốn cái cây trưởng thành của bạn lớn cỡ nào? Thậm chí nếu bạn chọn một loài cây phát triển chậm, thì bạn cần cân nhắc đến kết quả cuối cùng để tránh các chi phí và vấn đề không mong muốn xảy ra trong quá trình thực hiện.

Tại sao kích thước cây lại quan trọng? Cây trưởng thành hoàn toàn cần được đặt khoảng cách thích hợp với tất cả những tòa nhà và đường dây điện. Trong khi nó có thể mất 10 đến 20 năm mới đạt tới độ cao ấy, nhưng sau này cái cây đó sẽ trở thành một mối nguy hiểm cần sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp để cắt tỉa hay hạ bỏ. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào một loại cây thì quan trọng là phải nghĩ về lâu dài.

Chon cay xanh san vuon03 - Những gợi ý chọn loại cây để trồng sân vườn phù hợp nhấtChiều cao của cây

Những cái cây thường được phân loại thành 3 kích cỡ chính: nhỏ (từ 5m trở xuống), trung bình (từ 6m đến 8m) và lớn (từ 8m trở lên).

Việc sắp xếp vị trí cho cây là cần thiết cho sự phát triển và chăm sóc tối ưu. Quản lý phạm vi khuôn viên của bạn và xác định bất cứ những hạn chế về chiều cao nào sẽ tác động đến một cây trưởng thành hoàn toàn. Nếu khuôn viên nhà bạn có nhiều đường dây điện, thì một loại cây cỡ nhỏ hay vừa có thể cần được đặt ở vị trí dọc theo các đường viền quanh vườn.

Những cây lớn tốt nhất được trồng phía sau khuôn viên, tạo bóng râm cho cả một khu vực rộng lớn và làm nổi bật các tòa nhà cao tầng. Hãy chắc chắn trồng chúng cách xa bất cứ đường dây điện nào 12.2m. Các câu loại nhỏ và trung bình là những tấm chắn tạo sự riêng tư tuyệt vời và có thể thu hút động vật hoang dã. Chúng cũng giúp tránh nắng và gió.

Chon cay xanh san vuon04 - Những gợi ý chọn loại cây để trồng sân vườn phù hợp nhấtTán rộng của cây

Các cây được cho là tán rộng thường đo bằng gang tay (1 gang khoảng 23cm) lên tới 12.2m, còn các cây tán hẹp thì thường ở mức 6m trở xuống). Điều này là một nhân tố quan trọng cần lưu tâm khi xác định bạn cần trồng cây cách các tòa nhà, đường đi và chướng ngại vật khác bao xa.

Cân nhắc chiều rộng của cây khi lên kế hoạch trồng nhiều loại cây trong khuôn viên nhà bạn. Phân bổ đủ không gian giữa tất cả các cây cho chúng phát triển đến lúc trưởng thành hoàn toàn. Nếu bạn bỏ qua yếu tố này, thì bạn sẽ phải thường xuyên chú ý mà cuối cùng vẫn dẫn đến hậu quả phải chặt bỏ – te cành nhánh cây hằng năm.

Những khuôn viên nhỏ thì phù hợp với các cây có tán hẹp, vẫn cho phép bạn trồng được nhiều cây mà không lo chèn lấp không gian. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây tán nhỏ thành các cụm.

Lựa chọn ưu tiên sự tăng trưởng

Tất cả các cây có thể được phân loại hoặc là theo cây lá rụng hoặc cây xanh mát quanh năm.

Các cây lá rụng thường rụng lá vào mùa thu hoặc mùa đông, hoặc trơ trụi khi thay lá: cây bàng chẳng hạn, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho hiệu quả năng lượng. Tạo bóng râm mát vào mùa xuân và mùa hè, chúng rụng lá trong suốt những mùa mát mẻ, giúp ánh sáng mặt trời chiếu lên những tòa nhà.

Các cây xanh mát quanh năm thường giữ được lá của chúng quanh năm: cây sa kê. Nếu bạn muốn có sự riêng tư hay muốn có cảm giác mát mẻ quanh năm thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Các chuyên gia trồng cây thường khuyến khích trồng những loại cây này bên hướng phía bắc tòa nhà bạn.

Chon cay xanh san vuon01 1 - Những gợi ý chọn loại cây để trồng sân vườn phù hợp nhấtRễ cây

Trong khi hầu hết các nhân tố được cân nhắc đều ở phía trên mặt đất, hãy lưu tâm rằng sự phát triển ổn định và sức khỏe của cây phụ thuộc vào những gì nằm ở bên dưới mặt đất.

Quan trọng là phải nghiên cứu các mẫu rễ cây trước khi đưa ra một quyết định. Nếu định trồng gần nhà hay doanh nghiệp của mình thì hãy tìm kiếm những loại cây có rễ ít phát triển sâu rộng, đặc biệt là nếu các đường dây điện nhà bạn nằm dưới đất.

Các cây có rễ phát triển mạnh mọc gần bề mặt đất thường gây nứt vỡ bề mặt lối đi, vỉa hè; vì vậy hãy cân nhắc một loại cây có rễ mọc sâu và thuần hơn để trồng dọc đường phố và lề vườn.

Lựa chọn đất

Trước khi chọn loại cây, chúng ta cần xác định điều kiện thổ nhưỡng trên khu đất nhà bạn. Vì các cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất, bạn cần chọn một cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

Yếu tố thổ nhưỡng ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của cây:

Sự thoát nước:  nước không thoát trữ lại sẽ làm cho rễ có thể bị ngập úm trong lượng nước thừa trong khu vực này.

Độ nén : Đất rắn có thể ngăn cản sự phát triển của rễ làm cho cây yếu và dễ bị đổ ngã và bật gốc.

Độ pH đất– Việc này đòi hỏi phải nghiên cứu một chút, nhưng độ pH có thể ảnh hưởng đến các loại cây khác nhau.

Kết cấu đất –Thật may mắn, nếu bạn sở hữu loại đất có thể phù hợp cho cả cây trồng thương mại và cây trồng nhà ở. Nếu bạn sở hữu loại đất xấu, thì hãy lựa chọn một loại cây có thể thích nghi và phải thường xuyên cải tạo đất.

Đừng quên ánh sáng mặt trời!

Khi bạn trồng những cái cây để che ánh nắng mặt trời, thì hãy đảm bảo rằng cái cây đó sẽ nhận đủ lượng ánh sáng nó cần để phát triển. Một số cây chỉ cần lượng ánh sáng mặt trời vừa phải và có thể sẽ sống được ở hầu hết các vị trí nào trong khuôn viên nhà bạn. Chỉ cần kiểm tra lượng ánh mặt trời cần thiết trước khi trồng cây.

Lựa chọn loại cây trồng

Sau khi bạn đã thực hiện hầu hết các công việc nêu trên bao gồm:

  • Xác định tại sao bạn muốn trồng cây
  • Quyết định loại cây bạn trồng có thể cao và rộng ở mức nào
  • Chọn các cây lá rụng, cây xanh trang trí hay cả hai loại
  • Đánh giá loại đất trên khuôn viên nhà bạn, và
  • Phân bổ lượng ánh sáng mặt trời hợp lý.

Chỉ có thêm một bước nữa đó là trả lời câu hỏi, “Loại cây nào mình nên trồng?”. Nếu bạn thích những loại cây có hoa bừng nở thật đẹp và cây ăn quả, thì hãy lưu tâm khi đi chọn mua cây giống.

Trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng, chúng tôi luôn khuyên nghị bạn nghiên cứu những loại cây dễ mắc bệnh trong khu vực bạn sống. Nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác nhau trong nước, nhưng bạn có thể giảm nhẹ rủi ro cho cây của bạn bằng cách tránh trồng các loại cây dễ bị bệnh.

Tham vấn một dịch vụ tư vấn về cây chuyên nghiệp

Như đã đề cập ở trên, có nhiều khí cạnh liên quan đến việc quyết định chọn lựa loại cây để trồng trong khuôn viên nhà bạn. Hãy đầu tư đúng đắn bằng cách tham vấn một dịch vụ tư vấn về cây chuyên nghiệp. Các chuyên gia này hiểu được ngóc ngách của các vị trí, đất, loại cây, bệnh thông thường, cây tốt nhất để trồng.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags:

Có thể bạn thích!