Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Tin tức

Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Share

Cây xanh để trồng lấy bóng mát hay còn gọi là cây xanh đường phố thì có thể nói là có vô vàn loài cây, đôi khi những cây cho bóng mát cũng có thể được trồng để thi công cảnh quan, tuy nhiên để có những hàng cây xanh bóng mát đẹp mắt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, hình dáng đặc trưng của cây, hoa lá cành hay những đặc tính sinh lý khác như mùa rụng lá, sâu bệnh, tuổi thọ, … chính vì vậy để có thể lựa chọn một loại cây xanh đường phố đẹp và phù hợp cũng là điều làm cho các chủ đầu tư suy nghĩ.

Cây Xà Cừ

Hàng cây Xà Cừ giao giữa Đinh Tiên Hoàng và Tôn Đức Thắng

Tên khoa học: Khaya senegalensis A.Juss – Họ: Xoan ( Meliaceae)

Tên thường gọi: Xà cừ, có nơi còn gọi cây này là Sọ khỉ.

cay xa cu - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cây có thể cao từ 20 -30m, thân cây lâu năm có thể rộng đến 2m, loài cây này có lớp vỏ ngoài trơn lúc non và bong vảy tròn lúc trưởng thành – trông giống sọ khỉ. Lá có dạng lá kép lông chim chẵn, hoa mọc thành chùm ở nách lá có màu trắng, thường ra hoa vào tháng 4-5, quả dạng nang nhỏ, khi chín bung ra thành 4 mảnh. Cây cho bóng mát và thích hợp trồng đường phố, công viên, trường học… Ngoài vẻ đẹp mà cây mang lại, gỗ của cây cũng khá ứng dụng cho đời sống hằng ngày, gỗ cây được sử dụng làm đồ gia dụng nội thất, làm thớt (dụng cụ nấu ăn trong nhà bếp)…

cay xa cu1 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cây Bằng Lăng Tím

Tên khoa học: Lagerstroemia regia Roxb –Họ: Tử vi (Lagerstroemia)

Cây bằng lăng tím là cây thân gỗ trung bình, rụng lá, có thể cao đến 10-12m, đường kính thân 20-40cm. Tán hình trứng rộng, dầy. Thân có vỏ màu nâu xám, ít nứt. Phân nhành sớm. Cành nhẵn, màu xanh. Lá đơn, mọc cách, không có lá kèm, dạng lá có hình bầu dục. Hoa có màu tím, cánh hoa mỏng và nhăn nheo. Quả nang, hình trứng, kích thước 20 x18mm, tồn tại rất lâu trên cây.

cay bang lang tim - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cây bằng lăng nước có dáng đẹp, hoa có màu sắc thu hút, không mùi, không thu hút ruồi nhặn, thường hoa nở vào dịp đầu mùa hè. Vì chiều cao không vượt quá mức quy định trồng đường phố, cành nhánh thấp dễ cắt tỉa, nên cây được ưa chuộng trồng ở các tuyến đường thành phố, các công viên nhỏ quanh khu vực vườn nhà và cả vườn công sở. Hoa nở đẹp và rọ khoảng tháng 5 đến tháng 8.

cay bang lang tim1 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cây ngoài công dụng thẩm mỹ còn có khả năng ứng dụng trong đời sống chẳn hạn như hoa của cây có thể chế tạo nước hoa với hương thơm nhẹ, gỗ chắc và cứng nên cũng được sử dụng làm cây chống đỡ, bột giấy chế tạo các sản phẩm đồ dùng nội thất.

Cây Dầu Con Rái

 Tên khoa họcDipterocarpus alatusHọ: Sao Dầu – Dipterocarpaceae

cay dau rai1 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Là cây thân trụ, có thể cao đến 25-30m. Lớp vỏ ngoài có màu nâu bong thành từng mảnh. Tán cây có hình nón, lá đơn mọc cách có dạng hình trứng hay hình trái xoan, có màu vàng nhạt lúc non và chuyễn dần sang xanh đậm lúc lá già. Thường có lá kèm màu đỏ ở đầu nhành tựa như búp. Thời gian ra hoa là từ tháng 4 đến tháng 6, hoa không có cuống. Quả có đường kính 24cm có 2 cánh, có thể xoay trong gió.

cay dau rai - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Lớp vỏ trong có màu nâu đỏ nhạt, nếu để ra ngoài mưa nắng sẽ mau hỏng, thường làm gỗ gia công dùng trong xây dựng, đóng đồ thông thường. Dầu là nguyên liệu tốt cho ngành sơn, vẹc ni.

Cây Lim Xẹt

Cây Lim Xẹt hay còn gọi là cây lim sét, điệp, muồng kim phượng

Cây Lim Xẹt có thể cao từ 15-20m, cùng họ với cây phượng vĩ, nên lá của cây cũng có dạng lá kép lông chim, thường xanh, tuy nhiên lúc còn non, lá và cành non của cây có màu nâu đỏ, nhìn xa trông giống như màu rĩ sét, vì vậy mà cây có tên gọi là lim sét. Hoa chùm tụ tán ở đầu cành có lông màu hoe đỏ như nhung dài 20–40 cm, hoa nhỏ có năm cánh màu vàng, đáy có lông. Quả đậu, dẹt dài 10–12 cm có cánh.

cay lim xet - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Là một trong những loài cây nhiệt đới điển hình. Cây có thể sống được trên nhiều loại đất, kể cả đất chua, chịu được nắng nóng, khô hạn. Đặc biệt cây có thể phát triển tốt trên vùng đất toàn cát ở ven biển. Là cây ưa sáng tái sinh hạt và chồi đều mạnh.

cay lim xet1 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Do cây có tán tròn đều và hoa nở rộ rất đẹp thường được trồng che bóng trên đường phố, công viên, công sở, trường học. Gỗ cây tương đối cứng được sử dụng làm trong ngành xây dựng, đóng đồ mộc.

 Cây Me Tây

 Tên khoa học: Samanea– Họ: Fabaceae

Cây me tây là cây thân gỗ, có thể cao từ 15-20m, gốc có bạnh vè. Thân cây thường có đường kính rất lớn, tán cây có dạng hình dù, luôn xanh và tỏa bóng mát. Hoa mọc cụm ở đầu, nhỏ và các cánh dính vào nhau, thường có màu hổng hoặc màu tím nhạt. Lá kép lông chim giống như cây phượng vĩ và lim sét. Quả đậu dài và dẹp, khi chín có màu đen.

cay me tay - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cây sinh trưởng khá nhanh, thích nghi ở mọi thời tiết và địa hình. Cây me tây thường được trồng trong khuôn viên trường học nhầm lấy bóng mát và tạo cảnh quan xung quanh. Tuy nhiên với đặc điểm sống lâu, bền và thường xanh nên cây cũng được đưa vào danh sách cây trồng đường phố.

cay me tay1 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Dưới cái nắng oi bức, lòng thành phố đầy khói bụi được đi dưới bóng mát của cây thật là thoải mái và dễ chịu biết nhường nào.

Cây Long Não

 Tên khoa học: Cinnamomum camphora – Họ: Fabaceae

Cây long não là cây thân gỗ, thường xanh, có thể cao đến 20m. Cây có lá nhẵn, có bề mặt lá bóng, Vò nát lá bạn sẽ thấy tỏa ra mùi hương nồng hơi khó ngửi. Vì có tinh dầu nên cây thường ít bị sâu bệnh tấn công.

cay long nao 3 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Với màu lá xanh non, bóng đẹp nên cây được ưa chuộng trồng đường phố hay trong công viên khu dân cư, nhà ở.

cay long nao1 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cây Giáng Hương

Tên khoa học: Pterocarpus macrocarpusHọ: Đậu – Fabaceae

Tên thường gọi: giáng hương quả to, giáng hương căm-pôt, giáng hương chân, song lã.

cay giang huong 3 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cây là cây thân gỗ, có thể cao từ 10-20m. Lá dài, có dạng hình lông chim, xanh và bóng. Hoa có màu vàng, mọc chùm ở đầu cành và có mùi thơm nhẹ.

cay giang huong1 1 - Những cây xanh đô thị được trồng nhiều ở TP.HCM

Cành nhánh mềm mại, lá thường xanh, ít rụng, hoa đẹp nên cây thường được chuộng trồng trên đường phố, mang lại không khí trong lành kết hợp thẩm mỹ cho môi trường xung quanh.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags:

Có thể bạn thích!