Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức

Những cách tạo hình đơn giản đẹp với cây thường xuân

Share

Những cách tạo hình đơn giản đẹp với cây thường xuân

Cây thường xuân là một loại cây leo, chúng sinh trưởng và phát triển tốt quanh năm, cây không đòi hỏi cao về yêu cầu nhiệt độ cao. Thân cây mềm mại, dễ dàng tạo hình theo ý muốn. Chỉ cần một vài sợi dây thép đơn giản, bạn có thể thực hiện một tác phẩm điêu khắc sống động trong vòng chưa đầy một giờ.

1- Bước chuẩn bị

Bạn hãy sử dụng cây thường xuân dễ trồng (có tên khoa học là Hedera helix) để tạo được một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng cho gia đình bạn

cay thuong xuan 4 - Những cách tạo hình đơn giản đẹp với cây thường xuânTrước hết bạn cần một số loại vật liệu sau:

 • Chậu cây bằng đất nung
 • Một chiếc bình đầy nước
 • 1/2 túi đất bầu + phân bón
 • 1 hoặc 2 chậu ivy có cành dài khoảng 10-15cm (tốt nhất bạn hãy tìm những cành dài)
 • Khung thép tạo hình sẵn hoặc dây thép
 • Một cuộn dây bện thừng (đề phòng trong trường hợp cây thường xuân quá lớn và nặng)

 

2- Trồng Ivycay thuong xuan 3 - Những cách tạo hình đơn giản đẹp với cây thường xuân

Bạn hãy để một vài lỗ thoát nước nhỏ dưới đáy chậu, cho một lượng đất vào khoảng 1/2 chậu. Sau đó bạn trộn đều phân bón theo hướng dẫn rải đều vào phần giữa, cuối cùng đặt cây vào chậu và phủ kín đất quanh bầu rễ.

 

3- Đặt khung thép tạo hình

Có rất nhiều mẫu khung thép nghệ thuật cho bạn lựa chọn. Ở đây, chúng tôi sử dụng chiếc khung thép hình lồng chim và đặt vào chậu ivy vừa trồng một cách cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn. Sau đó bạn hãy chia các cành thường xuân phủ đều xung quanh khung thép, thêm một chút đất và nước tưới.

cay thuong xuan - Những cách tạo hình đơn giản đẹp với cây thường xuân4- Quấn cành thường xuân quanh khung thép

Bạn hãy buộc từng nhánh thường xuân theo khung thép một cách nhẹ nhàng, nếu bạn mạnh tay một chút cành có thể bị gãy. Sau đó buộc nhánh thứ hai xung quanh theo hướng ngược lại và tiếp tục như vậy cho đến hết tất cả các cành.

Lưu ý: bạn phải buộc các cành thường xuân vào khung thép một cách thứ tự. Đừng bỏ qua bất kể một dây thép nào của khung khi bạn buộc những cành thường xuân, nếu không bạn sẽ không tạo được hình như mong muốn

cay thuong xuan 2 e1571613415139 - Những cách tạo hình đơn giản đẹp với cây thường xuân5- Mẹo tạo hình nghệ thuật

Có rất nhiều loại cây thường xuân, và tùy thuộc vào kích thước của khung mà bạn nên lựa chọn loại thường xuân có lá to hoặc lá nhỏ. Những chậu thường xuân nghệ thuật đẹp nhất thường có tỷ lệ giữa kích thước của lá cân đối với khung tạo hình. Những cành thường xuân có lá to sẽ nhanh chóng phủ kín hình dạng của khung. Trong khi đó, một số loại thường xuân có lá nhỏ hơn chỉ có thể phủ kín theo hình dạng của khung khi bạn thường xuyên uốn cành cây xung quanh khung

 • Bạn nên mua những khung khép tạo hình sẵn được phủ bằng một lớp sơn vì thế sản phẩm bền, không gỉ và được sử dụng trong nhiều năm.
 • Nên chọn các khung thép có hình dáng cổ điển bạn sẽ có một chậu cây thường xuân có hình dáng đẹp.
 • Thường xuyên tỉa lá để giữ cho cành được chắc và nhỏ gọn.
 • Bạn nên chọn những loại chậu cây để trồng tương đối nặng, tốt nhất là những chậu được làm từ đất nung. Nếu không bạn cũng có thể cho thêm một ít đá sỏi vào đáy chậu để chậu cây có thể nặng giữ được khung tạo hình.
 • Tạo một tỷ lệ nhất định giữa chậu cây và khung tạo hình sao cho chiều cao của khung gấp khoảng 2 lần so với chiều cao của chậu.

6- Chăm sóc tác phẩm nghệ thuật

 • Tưới nước: Bạn chỉ tưới nước khi thấy phần đất phía trên mặt chậu thường xuân bị khô. Và sau khi tưới cần phải đảm bảo chậu cây được thoát nước tốt và không bị đọng nước.
 • Ánh sáng: Cây thường xuân thích hợp với lượng ánh sáng trung bình để phát triển, và đặc biệt cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Do đó bạn có thể đặt chậu thường xuân bên cạnh cửa sổ phía Bắc hoặc phía Đông để đón nắng.
 • Dinh dưỡng cho cây: Cây thường xuân dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên đối với loại đất sỏi bạn nên bón phân vi sinh dạng lỏng theo hướng dẫn một tháng một lần cho cây.
 • Sâu bệnh: Côn trùng có cánh, nhện ve là thủ phạm gây bệnh cho cây. Bạn nên giữ sạch cho cây cách nhặt hết lá rụng. Ngoài ra bạn nên thường xuyên dùng vòi hoa sen để rửa sạch bụi cho cây lá. Nếu xuất hiện côn trùng, hãy phun bằng xà phòng diệt côn trùng.
 • Tạo hình: Luôn luôn giữ cây theo hình dáng khung. Cây thường xuân sẽ trở sum xuê cành lávà sẽ mất hình dạng theo khung ban đầu, vì thế bạn cần phải thường xuyên tỉa cành và lá, đặc biệt là những chồi mới mọc từ thân cây để giữ dáng cho cây.

Nếu bạn thường xuyên chăm sóc cho cây, bạn sẽ có một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng và sinh động để trang trí cho căn phòng của mình.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags:

Có thể bạn thích!