Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Thiết kế cây xanh Tin tức

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Lá Xẻ

Share

Cách trồng cây trầu bà lá xẻ. Trầu bà lá xẻ (trầu bà thanh xuân) được sử dụng làm cây cảnh trang trí sảnh, phòng khách, văn phòng… Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng làm giảm mức ô nhiễm ozone trong không gian nhỏ. Và mang lại nhiều may mắn, tài lộc, luồng sinh khí tốt cho người trồng.

Trầu bà lá xẻ mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này là những loại cây trầu bà với hình thái lá xẻ thùy. Nhờ cánh lá xẻ thùy tạo nên nét duyên dáng, mềm mại cho cây, khi trang trí trong văn phòng rất xanh mát, đẹp, mềm mại giữa không gian khô cứng.

cay trau ba la xe1 1 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Lá Xẻ

1. Cây trầu bà chân vịt

Tên thường gọi: Trầu bà chân vịt, Trầu bà khía
Tên tiếng Anh: Xanadu, Philodendron
Tên khoa học: Philodendron xanadu
Họ: Araceae (Ráy)

Cây bụi nhỏ, thân thảo, có nhiều rễ khí sinh. Chiều cao trung bình chậu cây trầu bà chân vịt từ 0.8 – 1,2m. Cây phù hợp trang trí trong văn phòng, nội thất. Điểm nội bật của cây là bộ lá đẹp, dáng lá hình dạng cách điệu.

cay trau ba chan vit - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Lá Xẻ

2. Cây Trầu bà pháp

Tên thông thường: Trầu bà Pháp

Tên khoa học: Philodendron scandens

Họ: Araceae (Ráy)

Lá non màu xanh nhạt về già đậm hơn, lá bóng. Mép lá xẻ thùy chân vịt. Cây Trầu Bà Pháp thuộc họ Ráy do vậy mang đặc tính chung của họ này, là loại cây chịu bóng, ưa ẩm do vậy khi trồng cây.

cay trau ba la xe - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Lá Xẻ

Tên thường gọi: Cây Trầu bà thanh xuân, cây trầu bà lá xẻ
Tên khoa học: Philodendron bipinnatifidum
Họ thực vật: Họ ráy – Araceae

Chiều cao cả cây và chậu thanh xuân là 1,2 mét – 1.4 mét. Cây  chịu bóng tốt, dùng để trang trí nội thất, văn phòng, nhà ở,…

Trầu bà thanh xuân có lá to, bóng, đẹp, màu xanh lục quanh năm. Tay lá dài, điệu đà. Lá xẻ thùy chân vịt, bẹ lá lớn ôm lấy thân.

Kỹ thuật nhân giống trồng cây trầu bà lá xẻ:

Cây trầu bà  là loại cây chịu bóng không chịu ánh sáng mạnh đặc biệt là ánh sáng trực tiếp, cần làm giàn, có lưới che bớt ánh sáng, ánh sáng thích hợp từ 50 – 60% , trong điều kiện yếm khí cây vẫn sinh trưởng bình thường, thích hợp với ẩm độ cao. Do vậy rất thích hợp cho việc trồng cây trong nhà làm kiểng.

Cây trầu bà lá xẻ được tách ra từ cây mẹ có ít nhất 2 đến 3 rễ dài từ 3 đến 4 cm. Dùng dao sắc, cắt ngọt dưới rễ từ 1 đến 1,5 cm, sau khi cắt dùng  Vaselin kết hợp với Ridomin quét lên vết cắt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bện và thoát hơi nước.

Giá thể để trồng cây con là 60% bột xơ dừa + 30% trấu sống và 10% tro trấu, trộn đều và tiến hành trồng. Khi trồng lưu ý lấp đất lên đến cổ rễ cuối cùng, đảm bảo cây đứng thẳng và chắc chắn, ém chặt vừ phải không làm gãy rễ non.

cay trau ba la xe2 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Lá Xẻ

Vị trí để cây phải để nơi thoáng mát có độ che phủ từ 50% đến 60%, có dàn kê lên không để cây trực tiếp xuống mặt đát tự nhiên

Cây trầu bà lá xẻ trồng được 1 tháng, khi rễ ổn định thì bắt đầu mới tiến hành bón phân. Phân Dinamix, hoặc Bánh Dầu được ngâm kỹ pha loãng với nước và tứới lên giá thể. Duy trì cách chăm sóc này từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3.

Sang tháng thứ 4 tiến hành bón NPK 20-20-15 khoảng 50g đến 70g mỗi cây. Lưu ý bón phân vào buổi chiều tối, sau khi bón thì phải tưới nước. Trong giai đoạn này có thể dùng Chitosan phun với nồng độ 0.2% nhằm kích thích sinh trưởng và phòng trừ sâu bệnh.

Do cây trầu bà chân vịt, trầu bà thanh xuân hay trầu bà pháp có mùi thơn nên có một số loại sâu ăn lá và muỗi phá hoại. Ta có thể dùng Diazan phun với nồng độ 0.18% để tiêu diệt.

Chăm sóc và trang trí cây trầu bà lá xẻ các loại:

Sau 5- 6 tháng thì ta chọn những cây đẹp cho vào chậu đã chọn để trưng bày. Giá thể lúc này là hổn hợp 50% bột xơ dừa, 30% trấu sống 20% phân hữu cơ ủ hoai mục trộn đều và trồng vào chậu để trưng bày .

cay trau ba la xe3 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Lá Xẻ

Duy trì lượng nước thích hợp cho cây trầu bà lá xẻ trong tình trạng ẩm độ vừa phải vì khi cho vào nhà cây thiếu ánh sáng, quang hợp chậm và phát sinh nấm, rệp, do đó cứ 1 tuần cho cây ra chỗ râm mát 1 giờ đến 2 giờ, thời gian thích hợp là 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: