Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Cung cấp Cây xanh Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Mua bán cây xanh Tư vấn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đu Đủ

Share

Cuối mùa mưa là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây Đu Đủ. Vào thời điểm này bạn có thể chủ động tưới tiêu để quả có thể ra theo đúng ý muốn. Đó là một trong những cách trồng cây đủ đủ mà chúng tôi chuẩn bị gửi đến bạn trong bài viết này.

cay du du 3 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đu Đủ

Điều kiện tự nhiên của cây:

Nhiệt độ: Cây đu đủ thích nghi với nền nhiêt độ ấm, ẩm. Nhiệt độ quá cao cây sẽ sinh trưởng kém, ít đậu trái. Khi nhiệt độ vượt quá 300C và xuống dưới 0oC hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều cây sẽ sinh trưởng kém, ít đậu trái, có khi cây chết.

Ánh sáng: Đu đủ là nhóm cây ưa sáng, không bị cây khác che khuất.

Gió: Cây không chịu được gió to vào mùa mưa bão, cây dễ bị đổ ngã do đó cần thực hiện các biện pháp cố định thân cây vào mùa mưa

Đất: Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường đất có pH=5,5-6,5. Đất giàu chất hữu cơ, tơi xốp, sạch phèn hoặc chứa ít phèn, thoát nước tốt rất phù hợp cho cây có năng suất cao

Nước: Đu đủ cần nhiều nước trong suốt các giai đoạn phát triển, nhất là ở giai đoạn ra hoa, kết trái. Mùa nắng cây lại thiếu nước thì hoa sẽ ít đậu trái và trái non rụng dần. Tuy nhiên, nếu cây dư nước rễ và lá cây sẽ bị hư hại, cây phát triển chậm và yếu.

cay du du1 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đu Đủ

Cách trồng:

Chuẩn bị cây giống: Chúng ta có thể chuẩn bị cây giống bằng cách tự gieo hạt hay mua cây con về trồng.

Khi gieo hạt nên  chọn những hạt chắc khỏe (hạt chìm trong nước), chà nhẹ lên rổ trong nước cho tróc hết lớp vỏ lụa mỏng, sau đó có thể ươm trực tiếp hay đem hong gió cho khô rồi đem xử lí (ngâm trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh khoảng 2-3 giờ. Đất làm bầu ươm cây là hỗn hợp 1 phần đất, 1 phần tro trấu và 1 phần phân chuồng ủ hoai trộn đều. Khi hạt nảy mầm cho vào bầu ươm khoảng 30 ngày cho cây cao khoảng 15cm rồi mới đem cây con đi trồng.

Hoặc có thể gieo trực tiếp lên đất ươm đã trộn sẵn tro, rơm mục; khi cây con đạt tiêu chuẩn như cao 15cm, có 10-12 lá thật thì bứng đem trồng.

Chăm sóc cây giống: Khi cây có 4-5 lá thật có thể bắt đầu tưới phân, hòa khoảng 20gram NPK trong 10 lít nước, tưới định kì 1 tuần 1 lần.

Đối với cây con mua về nên chọn những cây đạt tiêu chuẩn, mập mạp, xanh tươi chắc khỏe, không bị sâu bệnh.

Trồng cây con: Đào hố sâu và rộng, bón lót 1-2 kg phân chuồng đã ủ hoai, nếu đất chua cho thêm 0,1-0,2 kg vôi vào hố. Đặt cây thẳng đứng, nén đất chặt gốc, cây phát triển nhanh về chiều cao nhưng khi mưa lớn dễ đổ ngã. Trên thực tế thì phương pháp trồng cây nghiêng: đặt bầu giống nằm dọc để thân cây nghiêng 45o so với mặt đất, cây sẽ phát triển thấp hơn nhưng cây cứng cáp (gốc to, bộ rễ khỏe), khó đổ ngã, cho năng suất trái cao hơn.

cay du du2 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đu Đủ

Chăm sóc:

Bón phân: Sau 2-3 ngày (sau khi trồng) bón thúc cho cây bằng 50-100 gram NPK hòa tan nước đem tưới dưới tán cây cách gốc 20-30cm. Vào các tháng sau tăng dần hàm lượng phân bón, đến giai đoạn quả chín cần hạn chế lại liều lượng phân bón, chỉ bón khoảng 100-150 gram trên 1 gốc.

Tưới nước: Tưới nước vừa đủ kết hợp với tưới nhiều lần để cây sinh trưởng tốt, nhất là trong giai đoạn ra hoa đậu trái.

cay du du3 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đu Đủ

Làm cỏ: Vệ sinh làm cỏ bằng tay, tránh dùng cuốc xén gây đứt rễ tạo điều kiện phát sinh bệnh. Tỉa trái: Khi cây ra trái có thể tỉa bớt những trái non bị che khuất hay những trái bị khuyết tật, để vừa hạn chế sâu bệnh, vừa giúp những trái còn lại phát triển đều, cho năng suất cao.

(Sưu tầm)

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: