Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Tin tức

Kỹ thuật cắt tỉa cành cây cảnh cơ bản

Share

Để có được những cây cảnh đẹp và ngay ngắn, chúng ta không nên bỏ qua khâu cắt tỉa cành trong quá trình chăm sóc chúng. Cắt tỉa cành cây không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho cây mà còn giúp chúng phát triển tốt hơn. Cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu xem nên cắt tỉa cành như thế nào là đúng kỹ thuật nhất nhé!

cat tia canh cay2 - Kỹ thuật cắt tỉa cành cây cảnh cơ bản

Lựa chọn bấm ngọn hay tỉa cành

cat tia canh cay6 - Kỹ thuật cắt tỉa cành cây cảnh cơ bản

Tuỳ theo đặc tính của giống, mục đích sử dụng và ý thích của người chơi hoa mà bấm ngọn hay không bấm ngọn. Nếu muốn cây có cành mập, hoa to thì không bấm ngọn mà ngược lại phải tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại một nhánh, cành hay nụ chính trên thân. Nếu muốn cây phát triển không cao quá, ra nhiều cành, nhánh phụ, việc bấm ngọn cho cây, hoa cảnh là điều phải làm.

Thời gian bấm ngọn tỉa cành

Việc bấm ngọn, tỉa cảnh nên được thực hiện trong mùa phát triển của cây. Để duy trì hình dáng của cây phát triển theo hướng mong muốn, cần cắt phần cuống ở ngay trên lá, cuống hoa và cần cắt ngay khi cành, hoa còn nhỏ, tránh hút hết chất dinh dưỡng của cây. Lưu ý, nên dùng kéo cắt cành chuyên dụng, có độ bén để làm giảm tổn thương cành cây, dập vỏ cây,..

cat tia canh cay5 - Kỹ thuật cắt tỉa cành cây cảnh cơ bản

Đừng sợ khi phải tỉa cây, hoa cảnh vì điều này rất cần thiết, đặc biệt là ở phần ngoài rìa và phần ngọn. Tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều hơn và tạo một tán lá dày đặc. Tuy nhiên, cần chú ý, không nên tỉa hết sạch 1 vùng lá quá lớn đối với những cây nhỏ. Điều này sẽ làm dừng lại quá trình quang hợp và làm cây kém phát triển. Đối với một số loại cây như cây lá kim, nên dùng tay để tỉa cành, sửa lá, việc dùng kéo cắt cành, dao có thể làm cả tán lá bị chết.

cat tia canh cay3 - Kỹ thuật cắt tỉa cành cây cảnh cơ bản

Nếu muốn tạo hình cây, việc tỉa cả những cành to là không thể tránh khỏi. Thời gian thích hợp để thực hiện việc này là đầu mùa xuân hay cuối mùa thu, tránh thời tiết nóng quá hoặc quá lạnh.

Hướng dẫn cắt tỉa cây cơ bản

cat tia canh cay4 - Kỹ thuật cắt tỉa cành cây cảnh cơ bản

– Nếu hai cành có cùng chiều cao, giữ lại một cành và cắt bỏ cành kia.

– Tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.

– Tỉa bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên.

– Cắt bỏ những cành che phía trước thân cây lại.

– Tỉa bỏ những cành dày không cân xứng ở ngọn cây, vì những cành ở dưới nên to hơn những cành ở trên ngọn.

– Sau khi cây được tỉa tạo dáng, nên đặt cây trong bóng râm, nhớ tránh gió.

Chợ Cây Xanh chuyên hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây hoa cảnh và cung cấp các sản phẩm, công cụ dụng cụ làm vườn chất lượng và giá cả hợp lý nhất!

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags: