Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Share

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Khi chúng ta bắt gặp cây Phượng Vĩ nở hoa là báo hiệu một mùa hè nữa lại đến trong các khuôn viên trường học và trên khắp mỗi nẻo đường. Chúng rất quen thuộc với mọi người nhưng không ai biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phượng Vĩ như thế nào hết. Để biết được thì trước hết chúng ta tìm hiểu sơ lược về cây Phượng Vĩ nhé!

Cây phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar; có hoa rực rỡ và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt được trồng nhiều ở trường học. Cây gắn liền với mùa hè, nên còn gọi là cây mùa thi, mùa chia tay. Và, chắc hẳn đã và đang tồn tại những cánh phượng đỏ trong tâm hồn của những ai đã và từng bước qua ngưỡng cửa sân trường.
cay phuong vi1 - Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

 

Phượng vĩ nở hoa từ khoảng tháng 4 đến tháng 6, tùy theo khu vực

Tên “phượng vĩ” là chữ ghép Hán Việt. “Phượng vĩ” có nghĩa là đuôi của con chim phượng. Theo dân gian, có thể là một hình thức đặt tên gọi theo cảm xúc vì các lá phượng vĩ, nhất là các lá non nhìn giống như hình vẽ đuôi của loài chim phượng.

Sau đây, Chợ Cây Xanh xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Kỹ thuật trồng cây phượng vĩ 

cay phuong vi3 - Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

– Cây Phượng Vĩ được trồng chủ yếu cho nhu cầu cảnh quan: nơi công sở; trường học, thường được trồng phân tán, riêng rẽ.

– Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m. Tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.

– Trước khi trồng cần tiến hành đào hố (40 x 40 x 40) cm hay (60 x 60 x 60) cm.

– Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố); phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày.

– Cách trồng: Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố; đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu đằm chặt đến đấy. Tưới nước sau khi lấp xong đất. Cây thường được trồng vào đầu mùa mưa.

Chăm sóc, nuôi dưỡng cây phượng vĩ

cay phuong vi2 - Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

– Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m). Do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

– Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu. Phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Cây phượng vĩ cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vật phá hại.

Cây phượng vĩ ưa thích khí hậu nóng ẩm và có ánh nắng, không chịu rét. Sinh trưởng tốt trong môi trường đất trồng pha cát giàu chất hữu cơ, màu mỡ và thoát nước tốt. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20ºC – 30ºC.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách trồng cũng như chăm sóc cho cây phượng vĩ. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào trong việc chăm sóc cây phượng vĩ của chính mình nhé!

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: