Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Tin tức Tư vấn

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng

Share
Hướng dẫ cắt hoa hồng

CÁCH TRỒNG HOA HỒNG

  • Đất trồng (Giá thể trồng)

Đất trồng hoa hồng cần phải chọn đất phải tơi xốp thoát nước tốt, nên sử dụng đất hoặc giá thể đã được phối trộn và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là khi trồng hoa hồng trong chậu. Đất phối trộn theo tỉ lệ đất thịt:phân bò hoai:xơ dừa, tro trấu là 5:3:2. Độ ẩm phù hợp cho cây khoảng 70%, để xác định độ ẩm thích hợp đơn giản bạn có thể bóc và nắm chặt một nắm đất trong lòng bàn tay và thả ra, đất không bị vỡ ra và bóp nhẹ là đất vỡ vụn ra là đủ độ ẩm.

  • Cách trồng hoa hồng chậu

Khi mua hoa hồng về thường cây được trồng trong chậu nhựa mỏng, khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

CHĂM SÓC HOA HỒNG

  • Hướng đặt cây

Với cây hoa hồng leo cường độ ánh sáng mạnh giúp cây chống chịu với sâu bệnh hại, nên phải trồng nơi có nhiều ánh sáng, độ thoáng tốt, có gió, riêng với nắng phải là nắng trực tiếp ít nhất 6h/1 ngày. Mùa hè cũng là mùa của sâu bệnh hại nhiều gây hại trên cây Hoa hồng.

  • Bón phân

Đối với các cây trồng chậu nên sử dụng phân bón tan chậm để bổ sung dinh dưỡng cho cây.  Phân được bón vào đất rồi lấp lại, không đặt trực tiếp vào gốc cây hoặc lên rễ. Khi tưới nước, nước hòa tan phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Sử dụng các loại phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, bón bằng cách phun qua lá từ 10 – 15 ngày/lần. Lưu ý khi sử dụng phân bón lá khi chia ra bón nhiều lần với nồng độ thấp hơn sẽ hiệu quả hơn bón một lần với nồng độ cao.

  • Tưới nước

Nước có vai trò rất quan trọng trong hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng trong cây trồng. Nên tưới cho hồng 2 lần/ngày vào buổi sáng từ 7-8h, buổi chiều trước 5h, không nên để động nước trên lá vào ban đêm vì dễ gây nấm bệnh cho cây hoa hồng. Sử dụng vòi sen để tưới tránh làm xói mòn đất hoặc gãy mầm cây.

Không tưới nước vào giữa trưa nắng gắt, trường hợp bắt buộc phải tưới nên tưới đẫm đất trồng. Nếu tưới nước ít làm cây nóng thêm và bị héo chết. Tùy vào cấu trúc đất trồng để tưới cho phù hợp, lương nước tưới đủ ẩm, tránh dư nước làm rễ úng nước.

Cắt tỉa nhánh cho cây hoa hồng

Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu, vống cao thì cần bổ sung dinh dưỡng cho cây.

huong dan cat hoa hong - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng
Hướng dẫn cách cắt tỉa hoa hồng

Cách phòng trừ sâu bệnh hại hoa hồng

Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa thường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều lượng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều lượng 1 lít/ ha

Nguyên nhân: Peronospora sparsa.

Nấm thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18oC, nếu nhiệt độ 27oC nấm sẽ chết sau 24 giờ.

Phòng trừ: dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil… rất hiệu quả.

Cắt hủy cành lá bị bệnh, bón K tăng sức chống chịu cho cây.

benh phan trang tren hoa hong leo - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng
benh phan trang tren hoa hong - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng
  • Bệnh đốm đen.

Là bệnh khó trị, bệnh lan rộng nhanh lúc khí hậu ẩm ướt sau các trận mưa vào mùa thu. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen xuất hiện trên các bề mặt lá những chấm này tròn hoặc không đều làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng bị lây bệnh. Giai đoạn từ 6 đến 14 ngày sau khi trồng rất dễ nhiễm bệnh này.

– Nguyên nhân: do nấm Marssonina rosae Lib. Thuộc nấm bất toàn, nhiệt độ thích hợp nhất từ 22-26oC, ẩm độ >85%. nấm tồn tại trong đất và lan truyền qua các hoạt động khác của con người.

– Phòng trừ: làm vệ sinh xung quanh vườn, tránh đọng nước lại trên lá, nên tưới vào buổi sáng nắng.

Đốt hủy lá bệnh, lá già gần mặt đất.

Trồng một số giống kháng như: David Thompson, bebe Lum, Odorata… Phun thuốc Anvil, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb… định kỳ một tuần/lần.

benh dom den hong leo - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng
benh dom den tren hoa hong - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng
  • Bệnh rỉ sắt (Rust).

Hại trên lá, ban đầu là những chấm nhỏ vàng trong hoặc màu nâu, về sau các ô này có màu vàng cam hơi đỏ, hại mặt dưới lá, ổ bệnh che phủ toàn bộ mặt dưới lá đôi khi là những mụn riêng lẻ. Giai đoạn bào tử có hại có màu đỏ cam tồn tại 10-14 ngày trong điều kiện môi trường thuận lợi, đôi khi hại cả hoa.

Nguyên nhân: do nấm Phragmidium mucronatum. Bào tử lan truyền tỏng không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấm phát triển là 18-21oC.

– Phòng trừ: thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt. Tưới nước vừa phải. Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M….

benh ri sat hoa hong - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng
benh ri sat hong leo - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng

CÁC LOẠI SÂU HẠI

Đối với các loài sâu hại nói chung thì biện pháp tốt nhất là phòng trừ bằng cách theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện và tiêu diệt khi sâu hại còn non và phát sinh ở phạm vi nhỏ.

Các loại sâu hại thường gặp có thể sử dụng

Chế phẩm sinh học Anisaf SH-01 2SL  tác dụng điều trị các loại nấm trên cây hoa hồng như đốm đen, gỉ sắt, phấn trắng, sương mai, thán thư,… đồng thời tiêu diệt và phòng trừ các loại côn trùng gây hại cho hoa hồng như sâu xanh, rệp, bọ trĩ, nhện đỏ.

  • Nhện đỏ

Khi cây hoa hồng bị nhện đỏ thì sẽ bị chính vào các mô lá hút dịch bào trong mô lá và tạo ra các vết chích nhỏ li ti mà không có hình dạng nhất định. Các vết chích đó có màu sáng và được liên kết với nhau thành vệt trông như bụi bẩn màu trắng xám sau đó lá chuyển sang màu nâu vàng khô và rụng xuống. Chính vì bị chích hút hết các dịch nên cây sinh trưởng kém lá khô rụng nếu không diệt trừ ngay thì sẽ ảnh hưởng đến toàn cây, chất lượng hoa giảm.

cac loai sau hai - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng
cac loai sau hai hong leo - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa hồng

Cách xử lí

– Nếu cây bị nhẹ bạn có thể phun các loại thuốc trị nhện thông thường trên thị trường hoặc phun thuốc trị nhện Ortus

– Nếu cây bị nặng có sử dụng: Sử dụng: 2 gói pegasus trên bình 20 lít 3 ngày sau phun lại lần nữa 2 gói solo/ bình 20lit

Một vài mẹo nhỏ

Cách 1: 2 muỗng cafe rượu trắng; 2 muỗng nước rửa chén; 2 lít nước -> Pha chung quậy thật đều mà xịt đều lên cây nhất là chú ý dưới mặt lá của cây.

Cách 2: 2 muỗng cafe dầu ăn; 1/2 muỗng xà bông giặt đồ; 3 lít nước.

Chú ý: Chúng ta nên pha nước rửa chén hoặc xà phòng ở nồng độ vừa phải rồi xịt thử ở một nhánh nhỏ, sau khoảng 3 tiếng, nếu thấy ổn thì tiếp tục điều chỉnh ở toàn cây cả nồng độ và diện tích. Để cẩn thận, không bị ảnh hưởng đến cây, cháy lá cây, sau đó khoảng 3h bạn nên xịt lại bằng nước sạch.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ về hoa và trồng cây xanh vui lòng liên hệ qua:

Số điện thoại: 076 244 4789

Facebook: https://www.facebook.com/chocayxanh.vn