Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Cung cấp Cây xanh Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Mua bán cây xanh Tin tức Tư vấn

Hướng dẫn trồng cây Ngũ Gia Bì đúng kĩ thuật

Share

Quả thực cây Ngũ Gia Bì là một trong những cây phong thủy vừa có tác dụng làm cảnh vừa có tác dụng làm thuốc nên được rất nhiều người chọn để trang trí nhà cửa, cảnh quan sân vườn. Ngoài tác dụng làm cây cảnh, cây Ngũ Gia Bì còn có khả năng hút bụi, các vi khuẩn, chất gây ô nhiễm ở trong nhà, cơ quan. Không chỉ có vậy cây này còn có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Những chắc gì bạn đã biết cách trồng cây Ngũ Gia Bì đúng cách chưa nhỉ? Cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu ngay nhé!

cay ngu gia bi3 1 - Hướng dẫn trồng cây Ngũ Gia Bì đúng kĩ thuật

Cách trồng cây ngũ gia bì với đất

Cây Ngũ gia bì là một loại cây ưa khí hậu nóng ẩm, phù hợp với bóng râm nên bạn có thể trồng cây ngũ gia bì trong nhà mà không phải chăm sóc quá nhiều. Để cho cây phát triển khỏe mạnh và luôn xanh tốt bạn chỉ cần chú ý tới đặc điểm và cách trồng cây ngũ gia bì theo từng kiểu trồng để cung cấp đủ nước, ánh sáng và dinh dưỡng phù hợp cho cây.

Môi trường đất là môi trường sống chính của Ngũ gia bì nên sẽ khá đơn giản khi bạn trồng nó. Trồng loại cây này bạn có thể trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc ươm cây con từ hạt. Tuy nhiên, để cây phát triển nhanh, khỏe và dễ trồng, hầu như mọi người đều lựa chọn trồng cây ngũ gia bì bằng cách giâm cành.

cay hop tuoi11 - Hướng dẫn trồng cây Ngũ Gia Bì đúng kĩ thuật

Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Để trồng được cây một cách hoàn chỉnh, bước chuẩn bị vật dụng là không thể bỏ qua, ở khâu này bạn cần chuẩn bị 2 thứ chính đó là chuẩn bị đất và chậu để trồng cây.

– Đất: Nếu không có đất tự nhiên bạn có thể mua loại đất bán sẵn như đất Battri. Đảm bảo đất tơi xốp bạn có thể trộn thêm trấu hoặc mùn cưa.
– Chậu cây: Tùy sở thích và vị trí đặt để chọn loại chậu/ bình phù hợp. Có thể dùng chậu nhựa, chậu sứ hoặc bình to để trồng cây.

Các bước tiến hành trồng cây

– Căt cành từ cây mẹ: Bạn dùng kéo cắt nhẹ nhàng cành Ngũ gia bì từ cây mẹ. Chọn cành khỏe mạnh, thân màu nâu hơi sẫm so với các cành khác. Tước bỏ hết lá, chỉ để cành. Ngâm phần cuống cành vào nước kích thích mọc rễ để 30 phút.

– Trồng cây: Mang cành đã ngâm đủ thời gian, giâm cành vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn. Để chậu trong bóng râm tưới nước đủ ẩm. Khoảng 20 ngày, cây sẽ ra rễ.

cay xanh van phong11 - Hướng dẫn trồng cây Ngũ Gia Bì đúng kĩ thuật

Chăm sóc cây ngũ gia bì

Trong thời gian ươm cây, bạn cần tưới nước nhiều hơn để đảm bảo đất không bị khô. Để chậu trong bóng mát, không phơi nắng, không để bị mưa.

Khi cây bắt đầu lên chồi non, cho cây tiếp xúc với ánh nắng buổi sớm mai 1 lần 1 tuần. Tưới cây 3 lần/ tuần. Chú ý sâu bệnh hoặc hiện tượng héo rũ lá non để tìm nguyên nhân, khắc phục.

Khi cây đã xanh tốt, tưới nước 2 – 3 lần một tuần cho cây. Bón phân cung cấp thêm dinh dưỡng vào đất cho cây khoảng 20 ngày 1 lần. Cây Ngũ Gia Bì không ưa nắng nên tránh để cây tiếp xúc ánh mặt trời liên tục quá lâu.

Cách trồng cây ngũ gia bì trồng thủy canh

Với cách trồng ngũ gia bì thủy sinh, bạn cần chọn cây sống khỏe, có bộ rễ không sâu bệnh.

Chuẩn bị vật dụng trồng cây

– Bình thủy tinh: Chọn bình có độ thoáng phù hợp với kích thước cây để rễ phát triển không bị chồng lên nhau.

– Giỏ nhỏ để nâng đỡ thân cây.

– Dung dịch dinh dưỡng thủy sinh

– Nước ao, hồ. Nếu sử dụng nước sạch thì bạn cần xả nước ra khỏi vòi và phơi 24 tiếng để bay hết clo.

cay hop tuoi27 - Hướng dẫn trồng cây Ngũ Gia Bì đúng kĩ thuật

Các bước tiến hành trồng cây

– Rửa sạch bộ rễ cho hết đất. Cắt tỉa những rễ bị thối lũn, sâu bệnh.

– Đổ nước + dung dịch thủy sinh vào bình, cho cây vào. Nếu cây không thể đứng cố định trong bình, bạn có thể cắm thân cây vào giỏ đã chuẩn bị sẵn để cố định thân cây.

– Sau khoảng 15 ngày khi bộ rễ phát triển đầy đủ, cây sống ổn định thì thêm dung dịch dinh dưỡng vào cho cây.

Chăm sóc cây ngũ gia bì thủy canh

– Thay dung dịch thủy sinh 1 lần 1 tuần. Nếu là mùa đông thì giãn thời gian xa hơn, 1 tháng thay dung dịch cho cây 3 lần.

– Cắt tỉa bớt rễ bị hỏng, sâu bệnh.

cay noi that de san chung cu07 - Hướng dẫn trồng cây Ngũ Gia Bì đúng kĩ thuật

Lưu ý khi trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Cây Ngũ Gia Bì là một loại cây cảnh phong thủy để bàn ưa sáng, ưa ẩm có thể sống khô hạn trong một thời gian nên bạn chăm sóc cây đơn giản, không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà, để cho cây luôn xanh tốt mang lại tốt lành cho gia chủ, bạn cần nên đặt cây gần cửa sổ, để cây được hấp thụ ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ra, bạn chú ý tới yếu tố phong thủy, mệnh và tuổi của chủ nhân để có thể bài trí cây mang lại may mắn, tốt lành nhất. Cây Ngũ Gia Bì là một cây hợp với mệnh Mộc, nên rất phù hợp nếu bạn là người thuộc mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

Trồng cây xanh trong nhà là một thú vui tao nhã không chỉ mang lại một không gian tươi mát, tăng thẩm mỹ, xua đuổi côn trùng mà còn hỗ trợ vận khí tốt cho gia chủ.

(Sưu tầm)

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags: