Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Thiết kế cây xanh

Hướng dẫn lên kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

Share

Sân vườn đẹp không chỉ được tạo nên bởi cây xanh, hoa lá sặc sỡ, mà còn nhờ có sự góp mặt quan trọng của cỏ – thành phần không thể thiếu của bất kỳ cảnh quan nào. Nền cỏ xanh mướt bên cạnh việc đóng vai trò làm nền, tô điểm thêm cho cây, hoa, nó còn tạo được cho chúng ta cảm giác dễ chịu, mát mẻ bởi màu xanh thiên nhiên tuyệt dịu.

Các bãi cỏ thường là đặc trưng trọng điểm và lớn nhất trong sân vườn, vì thế hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng về kích thước và hình dạng mà bạn muốn khi xây dựng một kế hoạch sân vườn. Hãy cân nhắc mục đích sử dụng của nó vì điều này sẽ quyết định sơ đồ bãi cỏ và loại cỏ mà bạn cần.

Hình dạng và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

Giai đoạn đặt kế hoạch ban đầu luôn luôn là bước tốt nhất để phác thảo ra những nét chính cơ bản về một bãi cỏ mà bạn muốn trông sẽ như thế nào và làm thế nào nó tạo tính liên quan đến các yếu tố còn lại của sân vườn. Hãy quyết định liệu xem:

  • Bạn muốn một sân vườn sang trọng hay dân dã;
  • Liệu có cần những khu sân chơi hay không gian để ăn uống không
  • Và cân nhắc tính thực tế trong việc kết nối lại các khu vực khác nhau bằng những lối đi hay bậc đá.

Càng sáng tạo và độc đáo càng tốt – đừng cảm thấy rằng bạn bị giới hạn với một bãi cỏ  hình chữ nhật được vây quanh bằng những luống hoa nhỏ.

thiet ke bai co trong san vuon 03 - Hướng dẫn lên kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

Chỉ khi bạn hoàn toàn hài lòng với thiết kế trên giấy thì bạn mới nên bắt đầu tạo không gian ngoài thực tế theo quy luật tự nhiên.

Tạo đường viền cho bãi cỏ

Nhìn chung, sân vườn trông sẽ lớn và sang trọng hơn khi có những đường viền hoa rộng rãi và phóng khoáng. Đừng ngại thử nghiệm – hãy thay đổi độ sâu và hình dáng của đường viền để tạo một sự tương tác đầy ấn tượng giữa bãi cỏ và đường viền; những đường cong uốn khúc có thể tạo cảm giác thích thú như những luống hoa hướng ánh nhìn ra ngoài những khoảng ngóc ngách.

thiet ke bai co trong san vuon 04 - Hướng dẫn lên kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

Lên kế hoạch cho những lối đi trên bãi cỏ sân vườn

Việc chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng tiếp cận được những đặc điểm sân vườn quan trọng như thùng rác, phân rủ tổng hợp và nơi chứa đồ thực sự rất quan trọng khi xây dựng thiết kế vì bãi cỏ có thể sẽ lầy bùn vào mùa mưa. Những lối đi và bậc đá tạo một giải pháp tốt để có thể đi qua bãi cỏ, hơn nữa chúng còn tạo đặc tính hấp dẫn và cũng dễ thực hiện mà chẳng mấy đắt đỏ.

thiet ke bai co trong san vuon 07 - Hướng dẫn lên kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

Sử dụng điểm nhấn trong thiết kế bãi cỏ sân vườn

Tạo hứng thú với sân vườn bằng cách sử dụng những điểm nhấn như nghệ thuật tạo hình cây cảnh, các bức tượng, lối đi, chậu tắm chim, khung vòm, đặc tính thủy văn hay đồng hồ mặt trời. Trồng những cái cây mang tính trang trí hoặc cây mang sắc màu nổi bật cũng có thể tạo hiệu ứng làm điểm nhấn.

thiet ke bai co trong san vuon 01 - Hướng dẫn lên kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

Chúng thu hút ánh nhìn và phá vỡ sự trải rộng nhàm chán của những cây cỏ hoặc cây cảnh khác – hãy sử dụng chúng để giúp cho thiết kế sân vườn tạo thành một thể thống nhất.[sưu tầm]

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Chợ Cây Xanh

Tags: