Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Thiết kế cây xanh Tư vấn

Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

Share

Mai vàng là thứ không thể thiếu trong cái tết của người dân Nam bộ nói chung và khắp cả nước nói riêng, nó mang cả tâm hồn của dân tộc, cả một màu quê hương. Dân gian quan niệm rằng, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hoa mai nở vàng rực đầu năm là gia đình sẽ phát tài phát lộc, sung túc cả năm. Nhưng việc trồng mai không hề dễ nếu bạn không có những kiến thức cơ bản cũng như một số kinh nghiệm nhỏ.

hoa mai vang - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng
cho thue mai tet - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

Sau đây, Chợ Cây Xanh xin giải đáp các thắc mắc của khách hàng thông qua bài viết sau đây.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết

  1. Ánh sáng cho cây mai vàng:

Là loài cây ưa sáng nên mai vàng thích hợp trồng ở những vị trí có ánh sáng trực tiếp. Từ 6h chiếu sáng trở lên.

Mai cũng có thể được đặt ở các vị trí như sân thượng để đáp ứng đủ ánh sáng; ở ban công nên đặt ở hướng chính đông hoặc chính tây để có đủ giờ chiếu sáng (bốn tiếng trở lên); ở những nơi sản xuất đại trà khu vực rộng lớn để có đủ ánh sáng cho mai.

hoa mai vang1 - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

mai tet sai gon - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

  1. Bổ sung và thay đất, bón phân, cắt tỉa cho mai vàng:

Đảm bảo chậu trồng thoát nước tốt: dưới đáy chậu có một lớp cát xây, đá dăm nhuyễn, vỏ trấu chưa đốt, miểng sành, sứ… Nếu không sử lý tốt khi tưới nước hoặc trời mưa lâu sẽ làm cây ngập úng.

  • Bổ sung đất phân trên mặt chậu

Công việc này được tiến hành hàng năm

Lấy 5 – 10 cm đất mặt chậu bỏ đi, bổ sung hỗn hợp đất phân theo công thức: 30% phân hữu cơ (phân bò, dê) + 30% đất thịt + 40% tro trấu, rơm rạ, xơ dừa… công thức này có thể linh hoạt theo từng địa phương.

cay mai vang 1 - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

  • Thay đất cho mai vàng

Tiến hành 2 năm 1 lần

Xăm quanh chậu để lấy mai ra sau đó cắt bớt rễ, đất phía dưới (10 – 20 cm) và xung quanh (5 – 10cm). Bổ sung hỗn hợp đất phân trồng mai vào đáy và xung quanh chậu thập hơn miệng chậu khoảng 5 cm để tưới nước và bón phân sau này.

  • Sử dụng chất kích thích

Chất kích thích ra rễ và nảy mầm như Atonik, KTR… pha nồng độ 1/1000 tưới vào chậu mai sau khi đã thay đất phân đầy đủ.

  • Cắt tỉa

Tỉa lại cành cho tán mai cân đối, cắt ngắn những cành vượt ở tán và cắt bỏ chồi vượt trong thân. Tỉa hết các hoa, nụ và quả.

cay mai vang1 - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

cham soc mai tai vuon - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

  1. Chế độ tưới nước tưới cho cây mai vàng

Cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn. Cây  mai ưa ẩm vì vậy cần tưới nước hằng ngày trừ những ngày mưa to. Những ngày mua lâm râm cũng cần tưới nước cho cây mai nếu không cây sẽ bị khô lá, lá bị vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ của lá mai sẽ bị ngắn dần.

Việc này nếu xảy ra nhiều lần trong năm sẽ làm cây mai không giữ được lá đến 12 tháng để đợi chúng ta lặt lá và ra hoa tập trung. Cây mai sẽ ra hoa lác đác từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Như vậy cây sẽ không nở hoa tập trung đúng tết là ít hoa.

  1. Bón phân cho cây mai vàng

a/ Phân hóa học

Sau khi bổ sung đất phân hay thay đất một tháng tiến hành bón phân NPK 20:20:20, 16:16:8, pha nồng độ 1/1000 (một muỗng cà phê NPK pha với 4 lít nước) tưới đẫm vào chậu mai hay rải phân NPK xung quanh vành chậu và xới đất trộn phân với liều lượng ½ muỗng cà phê đến 1 muỗng cà phê cho chậu Mai có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Bón vào các tháng 2,5,8,11 âm lịch.

hoa mai vang3 - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

b/ Phân hữu cơ (phân bò, dê, vi sinh):

Bón vào các tháng 6,10 âm lịch. 3->5kg phân hữu cơ hoai trên chậu có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Phân vi sinh 1kg/chậu có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50cm. Liều lượng thay đổi tùy thuộc vào đường kính chậu Mai.

5. Kỹ thuật tỉa cành cho cây hoa mai vàng

Cứ 2 tháng một lần tỉa cành cho cây hoa mai, chú ý tỉa những cành vượt, những ngọn cành vươn quá dài, tước bỏ những chồi vượt mọc từ trong thân. Những cành ở xung quanh tán vươn dài bấm để lại từ 2->4 nách lá. Tỉa thoáng cành Mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào tất cả những thân cành trên cây Mai.

chon mai hop phong thuy - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

Có thể kê chậu Mai lên cao khỏi mặt đất từ 30->50cm để cây Mai đón được ánh sáng trực tiếp từ trên xuống dưới, hạn chế tối đa sự mất dần ánh sáng những cành phía dưới gần gốc Mai.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa mai vàng

a/ Sâu, nhện đỏ ở cây mai vàng
Mai thường bị các loại bọ trĩ, sâu cắn lá, nụ hoa, sâu đục thân, rầy rệp các loại và nhện đỏ. Ta dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid, … kết hợp với chất bám dính phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.
– Thời điểm bọ trĩ phá hoại mạnh là lúc cây mai ra đọt non, lá non cần kịp thời phun thuốc.
– Phun kỹ thước vào giai đoạn sau khi lặt lá mai vì rầy, rệp các loại bám trên thân cành và nụ.
– Trước khi Mai nở (khoảng 20->25/12 âm lịch) phun nhẹ thuốc phòng trừ sâu rầy phá hoại nụ hoa.

hoa mai vang5 - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

b/ Bệnh ở cây mai vàng
Các loại bệnh thường gặp ở mai vàng: Phấn trắng, gỉ sắt, đốm lá, nấm hồng, … dùng các loại thuốc trừ nấm tổng hợp.

7/ Lặt lá cây Mai vàng

Đoán ngày lặt lá cho Mai sẽ ra hoa đúng Tết Nguyên đán. Đây là một việc làm mang tính đòi hỏi sự cảm nhận, kinh nghiệm của người trồng và chơi Mai. Lặt lá Mai phụ thuộc vào thời tiết (lập xuân), loại Mai 5,9,12 cánh,…, cây Mai khỏe hay yếu, tập tính của từng cây Mai được trồng, chăm sóc của riêng từng gia đình, được đặt ở những vị trí của riêng từng nhà,…

Trước tiết lập xuân trời lạnh, sau tiết lập xuân trời ấm, kết hợp với theo dõi dự báo thời tiết hằng ngày để quyết định ngày lặt lá Mai, bản thân cứ mạnh dạngvuon mai ngay tet - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng quyết định vài lần để tự rút ra kinh nghiệm.
Thường thì mai 12 cánh (Mai tai giảo) lặt lá từ 25/11 đến 5/12 Âm lịch, mai 5 cánh đến 9 cánh lặt lá từ 5->10/12 Âm lịch. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nụ mai lớn, nhỏ, lá mai già hay xanh để quyết định ngày lặt lá. Lặt lá mai là một việc làm hết sức tỉ mỉ, thận trọng, cân nhắc trải qua những tâm trạng hồi hộp, lo lắng, phấn khởi , hy vọng, thất vọng … thật hết sức thú vị.

hoa mai vang2 - Hướng Dẫn chăm sóc Cây Mai Vàng

Chúc quý khách thành công và tạo được những cây mai đẹp hằng năm do chính tay mình chăm sóc.

(Sưu tầm)

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags:

Có thể bạn thích!