Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức

Hướng dẫn cách làm tiểu cảnh terrarium

Share

Nghệ thuật Terrarium được xem là tiểu cảnh thu nhỏ. Gồm những cây có sức sống khỏe, và chịu được nhiệt độ thời tiết nhất định như cây: sen đá, xương rồng, rêu, dương xỉ, cẩm nhung…Các Hệ sinh thái được kết hợp với nhau trồng trong bình thủy tinh, hay chậu… Tiểu cảnh sống động, bắt mắt người nhìn nên hiện nay được rất nhiều  người ưa chuộng.

Để làm một chậu Terrarium đẹp và đúng kỹ thuật, sau đây Chợ Cây Xanh sẽ hướng dẫn cho bạn các bước đơn giản để có một tiểu cảnh Terrarium như ý.

tieu canh terrarium 3 - Hướng dẫn cách làm tiểu cảnh terrariumNghệ thuật Terrarium

Hướng dẫn cách làm Terrarium

Có thể bạn sẽ bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, vậy lí do gì mà Terrarium bị lắng xuống. Vì chưa có một tài liệu chính thống nào ở Việt Nam và để trồng được một bình Terrarium cũng cần rất nhiều nguyên liệu và sự tỷ mỉ, hơn nữa cách chăm sóc của nó cũng khá đặc biệt. Sau khi tìm hiểu một số tài liệu của nước ngoài, và với kinh nghiệm trồng và chăm sen đá, xương rồng, cây văn phòng…Webcaycanh đúc rút được một số kinh nghiệm và muốn chia sẻ tới các bạn.

Để làm được một bình Terrarium chúng ra cần chuẩn bị:

– Bình thủy tinh tùy theo sở thích, kín, hở, dạng trứng, tròn, bầu dục, hay đa giác…

– Sỏi, than hoạt tính, mùn, đất

– Cây cảnh

– Phụ kiện để tăng thêm vẻ đẹp cho bình Terrarium

Các bước thực hiện làm Terrarium

Bước 1: Cho một lớp sỏi vào dưới đáy bình thủy tinh, với sỏi này có tác dụng chống úng cho cây, vì bình thủy tinh không có lỗ thoát nước như các chậu trồng cây khác, tùy theo đường kính của bình mà ta cho lớp sỏi dầy hay mỏng.

tieu canh terrarium 2 - Hướng dẫn cách làm tiểu cảnh terrariumCho sỏi vào bình thủy tinh

Bước 2: Cho một lớp than hoạt tính mỏng rải lên trên lớp sỏi, lớp than hoạt tính này có tác dụng lọc sạch nước, làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm trong đất, làm giảm khả năng cây bị thối nhũn cho vi khuẩn từ đất xâm nhập vào.

Bước 3: Đặt lên trên một lớp mùn, với lớp mùn này nó sẽ giúp giữ ẩm cho đất, và cũng cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây, hơn nữa nhờ lớp mùn này mà nước sẽ nhanh thấm xuống dưới hơn thay vì đọng mãi ở lớp đất phía trên vì chỉ có dễ phía dưới mới hút được nước và dinh dưỡng cho cây hay gọi là lớp lông mao, còn phần phía trên chỉ có tác dụng giữ cây khỏi đổ và vận chuyển nước lên thân và lá.

tieu canh terrarium - Hướng dẫn cách làm tiểu cảnh terrariumCho tiếp một lớp mùn

Bước 4: Là bước rải một lớp đất lên trên tùy theo kích thước của bình mà cho dày hay mỏng, loại đất này cần xốp, có độ mùn cao có thể dùng đất tribat được bán ở ngoài các tiệp cây, các bạn có thể mua được dễ dàng.

Bước 5: Đặt cây lên trên, các bạn nên lựa chọn các loại cây có cùng điều kiện chăm sóc giống nhau như sen đá có thể kết hợp với xương rồng và đá sỏi, cẩm nhung, cau tiểu trâm, tùng la hán và rêu…Đối với bình kín thì ta chỉ nên trồng một số loại rêu và dương xỉ vì bình kín cả tháng mới tưới 1 lần nên những loại cây khác khó mà có thể sống được trong điều kiện bình kín.

tieu canh terrarium 3 1 - Hướng dẫn cách làm tiểu cảnh terrariumĐặt cây lên

Trước khi đặt cây vào trong bình nếu rễ dài thì bạn nên tỉa bớt sau đó mới cho vào trong bình.

Bước 6: Cho thêm phụ kiện hoàn thành tác phẩm theo ý tưởng của bạn.

tieu canh terrarium 4 - Hướng dẫn cách làm tiểu cảnh terrariumHoàn thành xong bình Terrarium

Một số chú ý: Đối với bình trồng sen đá, xương rồng thì khoảng 7 ngày ta tưới nước một lần, đối với bình trồng cẩm nhung, cau tiểu trâm, rêu thì khoảng 3 ngày xịt nhẹ một lần. Đối với bình kín thì 1 tháng với cần tưới 1 lần và để bình ở nơi mát tránh nắng.

Vì được trồng trong bình thủy tinh khả năng khếch đại ánh nắng là rất lớn nên chỉ để bình ở nơi thoáng mát, có ánh nắng nhẹ tránh ánh nắng gắt.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: