Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức

Hoa Lan Treo Chậu Chợ Cây Xanh

Share

Hoa lan là một trong những loài hoa được người ta yêu thích nhiều nhất với vẻ sang trọng quý phái, khi nở lúc nào hoa cũng rực rỡ.

Hoa lan có tên khoa học Orchid sp, là loài  phân bố từ cực Bắc như Thụy Điển xuống tận các đảo cực Nam của Australia. Tuy nhiên trung tâm phân bố của họ này là ở trên các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt ở châu Mỹ và Đông Nam Á. Theo nghiên cứu ở vùng nhiệt đới Châu Á có tới 6800 loài, riêng ở Việt Nam có tới 800 loài.

Trong số những cây cho hoa có hơn 16000 loài và 700-800 giống thuộc họ Orchidaceae( Phong lan) đã được xác định và rất nhiều loài lai giống nhân tạo. Họ lan chiếm vị trí thứ 2 sau họ Cúc (Asteraceae) và họ lớn nhất trong lớp một lá mầm.

Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày. Rễ làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bọc bởi lớp mô hút dày, ẩm có màu xám bạc.

Căn cứ vào cấu trúc thì lan có 2 nhóm: nhóm đơn thân như giống Vanda, Mokara…Và nhóm đa thân như giống Cattleya…Ngoài ra cây lan còn mang một số đặc tính: hạt vô cùng nhỏ, số lượng nhiều và hầu hết có chất nuôi dinh dưỡng.

Ở các loài lan sống phụ có nhiều đoạn phình lớn thành củ giả(giả hành). Đó là bộ phận dự trữ nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Củ giả hành rất đa dạng: Hình cầu hoặc hình thuôn dài xếp sát nhau hay rải rác đều đặn hoặc hình trụ xếp chồng chất lên nhau thành một thân. Đa số củ giả đều có màu xanh bóng, nên cùng với nó là nhiệm vụ quang hợp.

hoa lan treo02 - Hoa Lan Treo Chậu Chợ Cây Xanh

Hầu hết lá các loài phong lan là cây tự dưỡng, nó phát triển đầy đủ hệ thống lá. Hình dạng của lá thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng. Phiến lá trải rộng hay gấp lại theo các gân vòng cung hay chỉ gấp lại theo gân hình chữ V. Màu sắc lá thường xanh bóng, nhưng có trường hợp 2 mặt lá khác nhau. Thường mặt dưới có màu xanh đậm hay tía, mặt trên lại khảm nhiều màu sặc sỡ.

Hoa đối xứng qua một mặt phẳng, bên ngoài có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Nằm kề bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa, chúng giống nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc. Cánh còn lại nằm ở phía trên hay phía dưới có hình dạng và màu sắc khác hẳn với các cánh còn lại gọi là cánh môi. Cánh môi quyết định giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

Ở giữa hoa có một trụ nổi lên, trụ gồm nhị và nhụy đó là bộ phận sinh dục của cây. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa héo, cuống hoa hình thành quả lan.

Quả lan thuộc dạng quả nang, nở ra theo 3-6 đường nứt dọc. Qủa có dạng cải dài hoặc  hình trụ ngắn phình ở giữa. Khi chín, quả nở ra bên trong chứa rất nhiều hạt liti

Việt Nam có điều kiện thời tiết khí hậu thích hợp cho sự phát triển của cây lan, là nơi có nhiều có nhiều giống lan quý hiếm hiện đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như: Ngọc điểm đai trâu, Ngọc điểm đuôi cáo, Hoàng thảo thủy tiên…

hoa lan treo03 - Hoa Lan Treo Chậu Chợ Cây Xanh

Hoa lan sở dĩ được nhiều người ưa chuộng là vì màu sắc thắm tươi, đủ vẻ từ trong như ngọc, trắng như ngà, êm mượt như nhung, mịn màng như phấn, tím sậm, đỏ nhạt, nâu, xanh, vàng, tía cho đến chấm đốm, loang, sọc vằn… Hình dáng hoa cũng rất đa dạng, có loại cánh tròn hình dạng như con bướm, con ong (lan Hồ Điệp); có loại cánh dài nhọn hoắt như lan Dendro Nắng, có loại giống người con gái khiêu vũ( lan Vũ Nữ), có loại cánh cụp vào, có loại xòe ra với những đường chun xếp vòng vèo, uốn éo,…

Hương thơm của hoa lan cũng đủ loại như: thơm ngát, dịu dàng, thoang thoảng, ngọt ngào, thanh cao, vương giả…

Hoa lan nếu được giữ đúng nhiệt độ và ẩm độ có thể còn đươc nguyên hương, nguyên sắc từ 2 tuần lễ cho đến hai tháng, có những thứ lâu đến 4 tháng, có những thứ nở hoa liên tiếp quanh năm, nhưng cũng có loại chỉ 1-2 ngày đã tàn phai hương sắc.

Hiện nay hoa lan đang nằm trong top đầu những loại cây trang trí đẹp và sang trọng. Tại các nhà hàng, khách sạn, quán cafe thanh lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp,… đều chọn hoa lan làm cây trang trí làm đẹp không gian. Các chậu lan treo giúp thanh mát không khí, hương thơm và sắc hoa làm con người yêu đời hơn, công việc nhẹ nhàn hơn, không gian nội thất văn phòng đặc sắc hơn… Nếu có một khu vườn rộng rãi và xanh mát thì các chậu lan treo hẳn sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp khu vườn trở nên sinh động hơn, thu hút hơn…

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ Chợ Cây Xanh để biết thêm thông tin qua:                   

Tags: