Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Hiểu về kết cấu và loại đất giúp bạn cải tạo đất xấu thành đất tốt

Share

Tìm hiểu về kết cấu đất để biết được thành phần đất, giúp bạn lựa chọn loại cây trồng phù hợp và giúp bạn dễ dàng cải tạo đất xấu thành đất tốt. Sau đây là bài phân tích của Chợ Cây Xanh về kết cấu tạo đất, mời bạn tham khảo nhé.

Kết cấu đất:

Kết cấu đất có thể thay đổi từ hạt rất mịn đến thô và sỏi. Bạn không cần phải là một nhà khoa học để xác định kết cấu đất trong sân vườn của mình. Có một cách tương đối đơn giản là hãy đặt một ít đất vào lòng bàn tay của mình và từ từ làm ẩm, sau đó bạn để nó chảy giữa các ngón tay. Nếu cảm thấy có sạn thì đất của bạn là đất cát; nếu thấy trơn khi phấn rôm lấp nhấp thì là đất bùn; nếu thấy thô, ráp khi khô, dính hoặc trơn tuột khi ướt hay có độ dai dai thì là dạng đất sét.

dat trong cay01 - Hiểu về kết cấu và loại đất giúp bạn cải tạo đất xấu thành đất tốtMỗi loại đất có những đặc tính vật lý riêng biệt. Đất bùn ở vùng đồng bằng ngập lũ vốn đã khác so với đất núi đá; đất sét nằm dưới một sông bằng hàng triệu năm chẳng thế giống đất cát gần đại dương được. Chất lượng cơ bản của chúng được cải thiện nếu được quản lý hợp lý hoặc sẽ xấu hơn nếu bị lạm dụng.

dat set

đất sét (đỏ khác màu sắc với ở trên)

Xác định loại đất của bạn:

Các loại đất thường được xác định theo loại hạt có trong đất như cát, bùn hay đất sét. Bằng cách kiểm tra đơn giản, bạn có thể dễ dàng bạn đang có loại đất nào. Dưới đây là các bước kiểm tra bạn có thể áp dụng:

1. Cho đất trên tầng mặt vào 1.3 chai thủy tinh loại 1 lít và đổ nước vào gần đầy chai.

2. Vít chặt lắp chai và lắc hỗn hợp bên trong cho tới khi những cục đất tan ra.

3. Đặt cái chai trên một bậu cửa sổ và xem các hạt lớn hơn bắt đầu chìm xuống đáy chai.

4. Trong một hoặc hai phút, phần cát của đất sẽ lắng xuống đấy chai (xem hình minh họa). Hãy đánh dấu mức cát trên thành chai.

5. Để cái chai chưa lắng hết trong một vài tiếng.  Các hạt bùn mịn hơn sẽ dần lắng trên lớp cát. Bạn sẽ thấy các lớp có màu sắc khác nhau một chút, thể hiện rõ các loại hạt khác nhau.

6. Cứ để chai đó qua đêm. Lớp tiếp theo phía trên lớp bùn sẽ là đất sét. Đánh dấu độ dày của lớp đó. Phía trên lớp đất sét sẽ là một lớp mỏng các chất hữu cơ. Một vài trong số các chất hữu cơ này có thể nổi trên nước. Thực tế, cái chai lẽ ra phải tối màu và đầy những cặn hữu cơ nổi lên. Nếu không bạn có thể cần phải bổ sung thêm chất hữu cơ để cải thiện tính màu mỡ và cấu trúc của đất.

Sau khi tìm hiểu được về kết cấu và loại đất, chúng ta sẽ có thể biết được làm thế nào để cải thiện cấu trúc đất.

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: