Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức

Giới thiệu về cây Bàng Vuông nổi tiếng trên quần đảo Việt Nam

Share

Cây Bàng Vuông có tên gọi khác là: Bàng Bí hay cây Bàng Trường Sa, cây Thuốc cá,..Cây được mọc chủ yếu ở các vùng ngập mặn hay ngoài biển đảo. Ở Việt Nam, chúng ta sẽ thấy loài cây này được trồng nhiều ở Quần đảo Trường Sa.

Tên thường gọi: Cây bàng vuông, Cây bàng bí, cây chiếc bàng, cây thuốc cá, thuốc độc biển

Tên khoa học: Barringtonia asiatica

Loài: chi Barringtonia

Nguồn gốc: Xuất hiện ở rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và đảo tại Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương từ Zanzibar tới Đài Loan, Philippines, Fiji, tân thế giới và Việt Nam (Hoàng Sa, Trường Sa) bàng vuông được xếp vào loài cây ở mức độ đe dọa bậc R (hiếm)

Cay-bang-vuong

Đặc điểm hình thái của cây bàng vuông

+ Thuộc dòng cây thân gỗ trung bình cao khoảng từ 7 đến 20m.

+ Vào mùa đông cây thuông rụng lá, lá mọc đơn cách, phiến lá hình trứng thuôn người dài khoảng 20 đến 40 cm, rộng 10 đến 20 cm.

+ Hoa mọc thành tự chùm đầu cành, mỗi hoa dài 1,5 đến 5mm, cuống hoa dài tới 5 -9 cm, nụ hoa to 2 -4 cm.

+ Đài hợp hình ống, đỉnh phân 3-4 thùy, tràng 4 cánh màu trắng, hình trứng hay hình bầu dục cao khoảng 5-6 cm, nhị có rất nhiều, trên 300 xếp thành 6 ống đồng tâm, chỉ nhị trắng, đỏ dần về phía đỉnh.

+ Quả có đường kính khoảng 9 đến 11 cm, hình chóp nón 4 cạnh đôi khi 5, bên trong là lớp xơ xốp dày bao bọc một hạt có đường kính 4-5cm

+ Tháng 4-5 thì là vào mùa hoa nở, có quả thường vào tháng 10 đến tháng 12.

+ Quả chín thường có màu nâu, phát tán bằng cách trôi nổi trên biển, có thể trôi nổi trong nước biển đến 2 năm mà không bị hỏng.

+ Cây phát triển thành cây thân gỗ tốt, màu đỏ

+ Hạt có khả năng tái sinh.

Hiện nay tại Việt Nam cây bàng vuông đã được được vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) mức độ đe dọa bậc: R (hiếm). Cây có sức sống rất mãnh liệt ở những nơi môi trường sống khắc nghiệt, cây có màu xanh đặc thù của đảo Trường Sa, thường mọc ở rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và các đảo Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương, từ Zanzibar tới Philippin, Fiji, New Caledonia, Australia cũng thường gặp trong các rừng đước ở Maylaysia. Ở Việt Nam cây bàng vuông mọc ở ven bờ biển Quảng Ngãi, Khánh Hóa, đảo ven bờ như Cồn Cỏ, đảo xa bờ như Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Hơm Thơm và quần đảo Trường Sa, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn,….. cây được trồng để tạo cây bóng mát cho các vùng ven biển và hải đảo.

Cay-bang-vuong-1

Công dụng chủ yếu của cây

+ Tất cả các phần của cây đều có độc tính, trong các chất độ có các chất saponin, người ta lấy hạt cây bàng vuông tinh chế thành bột để giết, làm cá bị tê liệt khi đánh cá.

+ Đây còn được mọi người trên quần đảo Trường Sa lấy gói bánh chưng cho ngày tết mỗi khi thiếu lá dong.

+ Giờ đây cây thường được trồng làm cây xanh cho đô thị, trồng cây công trình

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây 

Cây bằng vuông có thể trồng bằng hạt thích hợp quá trình ươm mầm.

+ Có thể dễ dàng nhân giống bằng hạt. Bên cạnh đó, cây có quá trình ươm mầm kéo dài 10 tháng, có thể tưới nước mặn để kích thích hạt nảy mầm.

+ Cây phù hợp với đất vùng ven biển nhất

+ Quá trình chăm sóc cây dễ dàng và phát triển tốt ở trong môi trường khắc nghiệt.

+ Bàng vuông thuộc loài cây dễ bị sâu ăn lá phá hoại nên cần được chăm sóc sát cao.

Cay-bang-vuong-2

Chợ Cây Xanh hiện nay đang cung cấp giống cây bàng vuông  với nhiều kích thước cây khác nhau, bạn cũng có thể đặt hàng online chúng tôi sẽ giao cây tận nơi và hướng dẫn hình thức trồng cây.[sưu tầm]

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: