Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Tư vấn

Chế phẩm EM là gì?

Share

Chế phẩm sinh học EM hay còn gọi là Vi sinh vật hữu hiệu. Effective microorganisms (EM) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích. Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc. Sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy. Nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên. Giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra. Kết quả là có thể cải thiện chất lượng và làm tốt đất, chống bệnh do vi sinh vật. Tăng cường hiệu quả của việc sử dụng chất hữu cơ của cây trồng.

1. Tác dụng của EM 

EM được thử nghiệm tại nhiều quốc gia : Mỹ, Nam Phi, Thái Lan, Philippin,Trung Quốc, Braxin, Nhật Bản, Singapore, Indonexia, Srilanca, Nepal,Việt Nam, Triều Tiên, Belarus…và cho thấy những kết quả khả quan. Và áp dụng trên nhiều lĩnh vực trong đời sống:
che pham sinh hoc EM - Chế phẩm EM là gì?

Trong trồng trọt :

EM có tác dụng đối với nhiều loại cây trồng (cây lương thực, cây rau màu, cây ăn quả…) ở mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Những thử nghiệm cho thấy rằng EM có tác dụng kích thích sinh trưởng, làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, cải tạo chất lượng đất trồng.
Cụ thể như sau:
– Làm tăng sức sống cho cây trồng, tăng khả năng chịu hạn, chịu úng và chịu nhiệt
– Kích thích sự nảy mầm, ra hoa, kết quả và đẩy mạnh quá trình đường hoá ( làm chín quả)
– Tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng
– Tăng cường khả năng hấp thụ và hiệu suất sử dụng các chất dinh dưỡng
– Kéo dài thời gian bảo quản, làm hoa trái tươi lâu, tăng chất lượng bảo quản các loại nông sản tươi sống
– Cải thiện môi trường đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu
– Hạn chế sự phát triển của sâu bệnh
che pham sinh hoc EM1 - Chế phẩm EM là gì?

Trong chăn nuôi: EM có tác dụng đối với mọi loại vật nuôi, bao gồm các loại gia súc, gia cầm và các loài thuỷ, hải sản.

– Tăng sức khoẻ vật nuôi, tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu đối với các điều kiện ngoại cảnh
– Tăng cường khả năng tiêu hoá và hấp thụ các loại thức ăn.
– Tăng sản lượng và chất lượng trong chăn nuôi
– Tiêu diệt các vi sinh vật có hại, hạn chế sự ô nhiễm trong chuồng trại chăn nuôi.
che pham sinh hoc EM3 - Chế phẩm EM là gì?

Trong bảo vệ môi trường :

Do có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây thối (sinh ra các loại khí H2S, SO2,NH3…) nên khi phun EM vào rác thải, cống rãnh, tolet, chuồng trại chăn nuôi…sẽ khử mùi hôi một cách nhanh chóng. Đồng thời số lượng ruồi, muỗi, ve, các loại côn trùng bay khác giảm hẳn số lượng.
Rác hữu cơ được xử lý với chế phẩm sinh học EM chỉ sau một ngày có thể hết mùi và tốc độ mùn hoá diễn ra rất nhanh.
Trong các kho bảo quản nông sản, sử dụng EM có tác dụng ngăn chặn được quá trình gây thối, mốc.
Các nghiên cứu cho biết chế phẩm EM có thể giúp cho hệ vi sinh vật tiết ra các enzim phân huỷ như lignin peroxidase. Các enzim này có khả năng phân huỷ các hoá chất nông nghiệp tồn dư, thậm chí cả dioxin.

2. Các dạng chế phẩm sinh học EM nói chung:

EM1 (E.M gốc): là dung dịch đậm đặc có màu nâu vàng với mùi dễ chịu, nếm có vị chua ngọt, độ pH nhỏ hơn 3,5. Nếu dung dịch EM 1 có mùi thối hoặc độ pH lớn hơn 4 thì được coi là hỏng không dùng được. Dung dịch EM1 gốc sử dụng để chế tạo ra các chế phẩm dẫn xuất khác như EM thứ cấp, EM5, Bokashi…

EM thứ cấp: là chế phẩm được sản xuất ra bằng quá trình lên men kỵ khí từ EM1 gốc và nước với rỉ mật

E.M5: là hỗn hợp lên men của giấm, rượu, rỉ đường và E.M1gốc. M5 là chất xua đuổi côn trùng, không gây độc hại và nó có tác dụng đẻ chống sâu bệnh hại cây trồng.
Bokashi: là một dạng của E.M ở trạng thái bột, được tạo ra bằng cách lên men cám gạo, rỉ đường nước và EM1 gốc. Bokashi là chẩt bổ sung quan trọng để tăng vi sinh vật hữu hiệu để ủ phân, sử lý môi trường  …

EM Bokashi B: là một dạng của E.M lên men thức ăn gia súc, được tạo ra bằng cách lên men kỵ khí thức ăn gia súc hỗn hợp, rỉ đường,  nước và EM1 gốc. Làm thức ăn cho gia súc.

EM Bokashi C: là một dạng của E.M lên men cám gạo và mùn cưa, được tạo ra bằng cách lên men kỵ khí cám gạo và mùn cưa, rỉ đường, nước và EM1 gốc. Để xử lý môi trường.

che pham sinh hoc EM4 - Chế phẩm EM là gì?

Chế phẩm sinh học EM được sử dụng rất rộng rãi trong phát triển nông nghiệp, từ chăn nuôi, ngành thuỷ sản, công nghiệp xử lý nước thải đến làm sạch môi trường, góp phần tạo lập sự bền vững cho nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường.

che pham sinh hoc EM5 - Chế phẩm EM là gì?

Chế phẩm sinh học EM vừa là một loại phân bón vi sinh, vừa là một chất kích thích sinh trưởng cây trồng và vật nuôi, vừa là một loại nông dược phòng ngừa dịch bệnh, vừa là chất khử trùng và làm sạch môi trường… Có thể nói đây là một chế phẩm sinh học thân thiện với cây trồng, vật nuôi góp phần tạo dựng một môi trường bền vững và thân thiện.

che pham sinh hoc EM6 - Chế phẩm EM là gì?

Hiện tại, Chợ Cây Xanh cung cấp chế phẩm sinh học EM-1 loại bình 20l do hãng EMRO -Việt Nam sản xuất với đơn giá 1,3 triệu/ bình, và các loại chế phẩm sinh học EM thứ cấp, đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

(Sưu tầm)

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: