Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Dịch vụ Dịch vụ trồng cây Kỹ thuật trồng cây

Chăm sóc cây me tây, phượng vỹ

Share

Chăm sóc cây me tây, phượng vỹ

Cây phượng vỹ và cây me tây công trình là một loại cây thích hợp được các khí hậu nhiệt đới, thích nghi được với điều kiện sinh thái rộng, nên cây có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Là loại cây có dáng đẹp, cộng với khả năng tỏa bóng mát vào mùa hè, được xem là loại cây xanh cho bóng mát khu đô thị chủ lực. Muốn có được một hàng cây đẹp đòi hỏi bạn phải có cách trồng và chăm sóc một đúng cách, đúng phương pháp.

Các yếu tố cấu thành việc chăm sóc cây cần đảm bảo những nội dung sau:

– Cây sinh trưởng ổn định;

– Hạn chế tối đa sâu bệnh phá họai;

– Cây không bị nghiêng ngã;

– Cải thiện môi trường.

Để đảm bảo được các yếu tố nói trên việc chăm sóc cây cần được thực hiện đúng tiến trình phát triển của cây và vào từng mùa vụ trong năm, nhằm cho cây thích nghi với tính chất môi trường và hoàn cảnh sống của chúng.

cay bong mat02 - Chăm sóc cây me tây, phượng vỹ

1. Sinh trưởng của cây 

Tình hình sinh trưởng của cây cần đảm bảo được các yếu tố sau:

– Phân bón: bón phân cho cây là điều kiện bắt buộc, đối với hai loại cây đường phố là cây Me Tâycây Phượng Vĩ, kỹ Thuật Chợ Cây Xanh khuyến cáo sử dụng phân DAP, loại phân này giúp cho cây cải tạo được đất nhiễm phèn, đồng thời hạn chế bốc hơi khi gặp điều kiện thời tiết khô hạn.

Ngoài phân vô cơ cần bón cho cây thì các lọai phân hữu cơ nhiều mùn để cải tạo và giúp đất có độ tơi xốp cho các tế bào lông hút dễ thực hiện quá trình trao đổi chất trong đất, cũng cần được bổ sung cho cây.

– Nước tưới: Nguồn nước vô cùng quan trọng đối với tất cả cây trồng nói chung và hai lọai cây tại dự án nói riêng, do vậy chúng tôi khuyến cáo cần sử dụng nước sạch (nước tổng cục) để tưới cho cây, không sử dụng nước sông, nước ao tù để tưới vì các nguồn nước trên tại dự án có thể nhiễm mặn và nồng độ phèn cao, không tốt cho cây trồng, có nhiều khả năng làm cho cây chậm sinh trưởng và dẫn đến chết.

– Sâu bệnh: Đối với cây Me Tây và cây Phượng Vĩ có thể sử dụng chung một lọai thuốc BVTV để tiêu diệt sâu bệnh khi có những yếu tố gây bệnh giống nhau.

cay bong mat07 1 - Chăm sóc cây me tây, phượng vỹ

Đối với cây Me Tây là lọai cây có khả năng chịu nước cao, nhưng đồng thời cũng là loại cây dễ bị sâu ăn lá và sâu đục thân, do vậy cần tác động kịp thời khi phát hiện sâu bệnh phá hoại, các loại thuốc thông thường như Vibasu sử dụng cho việc bón xuống gốc cây; Diazan, Anvin, Karater sử dụng cho việc phun xịt lên thân và lá cây.

Cả cây Me Tây và cây Phượng có thể dùng chung một trong số các lọai thuốc BVTV nói trên, nhằm ngăn ngừa sâu phá hoại, một yếu tố khác đối với vết thương ngoài da, như việc bị tác động bởi cơ giới làm cho cây bị bóc vỏ, gãy cành nhánh…thì sử dụng Vaselinze kết hợp với RidomilCarbenzin để bôi lên “vết thương” cho cây.

2. Môi trường 

Môi trường cũng là yếu tố giúp cây phát triển ổn định, thuận lợi cho công tác chăm sóc và bảo vệ cây, do vậy cần tác động đến môi trường xung quanh tốt để cho cây ổn định:

– Vệ sinh gốc cây đảm bảo không để vật tư xây dựng gần gốc cây như xi măng, gạch, đá…

cay bong mat03 1 - Chăm sóc cây me tây, phượng vỹ

– Vệ sinh chồi mọc từ thân cây cách mặt đất tự nhiên 2m theo chiều cao của cây nhằm tạo cho gốc cây thông thoáng;

– Tạo độ che phủ cách gốc cây 10cm nhằm hạn chế nám nắng xuống gốc và đất dinh dưỡng;

– Quét vôi, đồng sunphats cách gốc cây 1m nhằm hạn chế sâu bệnh lây lan từ mặt đất tự nhiên.

3. Bảo vệ phương thẳng đứng cho cây.

Giúp cây đường phố luôn thẳng đứng là điều kiện để cây ổn định quá trình sinh trưởng và cả thẩm mỹ cảnh quan cũng như an toàn đến tài sản và môi trường sống quanh vị trí cây trồng.

Tuy vậy vẫn có những trường hợp bất khả kháng như thiên tai gây ra, vì vậy cần thực hiện các biện pháp phòng chống cho cây để hạn chế việc nghiêng ngã cây trồng:

– Thay cây chống: Nếu là cây chống thân gỗ thì cây chống cần được thay theo chu kỳ 8 tháng đến 12 tháng, công tác này cần được duy trì từ khi cây bắt đầu trồng đến 3 năm sau khi trồng cần được thay và chống cây. Trường hợp cây chống cố định thì cần duy trì việc chống cây được 3 năm sau khi trồng cây để đảm bảo cho rễ cây ổn định.

cay bong mat01 1 - Chăm sóc cây me tây, phượng vỹ

– Cắt tàn: Cắt tàn cành nhánh cho cây rất cần thiết, để giúp cây hạn chế ngã đổ cần cắt các cành tăm không cần thiết trên cây, cắt các cành vươn dài, tạo sự thông thoáng để hạn chế gió làm ngã cây.

4. Kiểm tra định kỳ

Việc kiểm tra cây trồng cần được tiến hành thường xuyên liên tục, đánh giá đúng và kịp thời xử lý nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do sâu bệnh hoặc thiên tai gây ra.

Trên đây là nội dung phương án kỹ thuật tác động đến cây xanh đường phố tại dự án Vạn Phúc đang được kỹ thuật công ty Cổ Phần Chợ Cây Xanh khuyến cáo, các phương án này có thể chưa đảm bảo được chi tiết cụ thể cho cây trồng nhưng là mặt bằng chung để giúp cây tồn tại lâu dài và ổn định, tùy vào tầng điều kiện gây ảnh hưởng đến cây khác nhau mà chúng ta cần đưa ra những phương pháp tác động cho phù hợp với thời điểm đó.

Tổng hợp các công tác chăm sóc bảo dưỡng như sau:

( Áp dụng cho cả 02 loại cây – Phượng vĩ và Me tây )

Công việc cần làm Thời gian thực hiện Thời gian thực hiện Ghi chú
Tưới nước 02 lần/ tuần (mùa nắng) 02-03 năm đầu tiên Các năm sau theo dõi nhu cầu để bổ sung khi cần
Bón phân 01 tháng/ lần 02 năm đầu tiên Các năm sau thì có thể giản số lần từ 02 lần/ 3- 4 tháng,…
Tẩy chồi 01 lần/ 02 tháng Suốt thời gian  
Cắt cành và loại bỏ cành tăm 01 – 02 lần/ năm Trước các mùa mưa là bắt buộc Phải thực hiện ít nhất 1 lần/ năm
Diệt sâu bệnh Theo thực trạng Suốt thời gian Kiểm tra hàng tuần để theo dõi
Phòng trừ sâu bệnh Bón phòng vào gốc Suốt thời gian Hoặc khi thấy xuất hiện trên một tuyến đường => can thiệp tất cả trong dự án
Thay cây chống Trước mùa mưa/ gió Ít nhất là 03 năm cho cây Đường kính từ 20cm trở lên Kiểm tra hàng năm và tùy theo điều kiện cần thiết PHẢI thực hiện

cay bong mat04 - Chăm sóc cây me tây, phượng vỹ

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags: