Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Cung cấp Cây xanh Kiến thức cây xanh Mua bán cây xanh Tin tức Tư vấn

Cây Vạn Niên Thanh có độc không?

Share

Thời gian qua có nhiều luồng thông tin phản ánh mức độ nguy hại của Vạn Niên Thanh đến sức khỏe cũng như phong thủy của gia đình. Một số nhà lập tức vứt bỏ những chậu Vạn Niên Thanh đang khỏe mạnh trong nhà vì sợ nguy hiểm cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thực hư thông tin này như thế nào, cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu xem nhé!

cay van nien thanh3 - Cây Vạn Niên Thanh có độc không?

Tại sao mọi người lại quay lưng với cây vạn niên thanh

Vạn Niên Thanh là loài cây có nhiều loại như loại thân leo, loại có thân cứng trồng chậu… và được sử dụng khá phổ biến để làm cảnh và trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, có rất nhiều người cho rằng loài cây này chứa một lượng lớn độc tố, thậm chí, lượng độc này lớn và nguy hiểm tới nỗi có thể gây chết người.

Một số người lại truyền tai nhau lời đồn nhựa của cây loài cây này có thể gây bỏng giác mạc, làm mờ mắt và nếu nặng còn có thể gây mù vĩnh viễn. Mặc dù những thông tin ấy không biết bắt đầu từ đâu nhưng hầu như mọi người đều tin rằng điều ấy là sự thật mặc dù chưa hề có cơ sở hay căn cứ.

Rất nhiều không gian sử dụng Vạn Niên Thanh trong đó có nhiều trường học, gia đình, loại bỏ hoàn toàn loại cây này, quay lưng với chúng chỉ vì tin rằng chúng có độc. Nỗi lo lắng ấy lớn đến nỗi đã từng có một thời kỳ, rất ít người tìm mua Vạn Niên Thanh. Bất cứ nơi nào có sự xuất hiện của chúng đều khiến người ta cảm thấy e ngại vì lo lắng cho sức khỏe của người thân và chính sức khỏe của mình.

cay van nien thanh1 - Cây Vạn Niên Thanh có độc không?

Sự thật cây Vạn Niên Thanh có độc không?

Vì có rất nhiều lời đồn đại xung quanh việc cây Vạn Niên Thanh có chứa chất cực độc gây chết người, rất nhiều cơ quan và các nhà khoa học đã vào cuộc với mục đích làm rõ vấn đề liệu cây Vạn Niên Thanh có độc hay không.

Trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng kết quả mà chúng ta nhận được thật bất ngờ. Độc tố của cây Vạn Niên Thanh là có thật nhưng chỉ rất nhỏ và không hề gây nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.

Trong cây Vạn Niên Thanh có chứa một lượng độc tố nhỏ như là một cách phòng vệ để bảo vệ mình trước sự xâm hại của những động vật ăn lá mà thôi. Lượng độc tố này rất nhỏ, cũng chẳng gây nguy hiểm như một số người vẫn nghĩ.

Chất độc này chính là nhựa của cây. Và khi tiếp xúc với lượng độc tố có trong nhựa cây, bạn chỉ có cảm giác hơi ngứa. Nếu ăn phải lá của loài cây này rất có thể bạn sẽ cảm thấy lưỡi của mình có màu đỏ, môi hơi tê và ngứa họng.

cay van nien thanh2 - Cây Vạn Niên Thanh có độc không?

Theo các nhà khoa học, các triệu chứng này không quá nguy hiểm, chúng có thể tự hết hoặc được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau thông thường hay thuốc kháng Histamine. Bởi vậy, bạn đừng quá lo lắng nếu lỡ như tiếp xúc phải nhựa hay ăn phải lá Vạn Niên Thanh nhé vì lượng độc tố chỉ ở một mức nhất định và triệu chứng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Cách xử lý khi bị dính nhựa của cây Vạn Niên Thanh

Trong trường hợp bạn bị dính nhựa Vạn Niên Thanh, tốt nhất đừng gãi làm kích ứng da nặng thêm mà hãy bình tĩnh dùng nước rửa sạch những nhựa dính trên cơ thể.

Đến đây chắc các bạn đã có được câu trả lời cho chính mình về việc cây Vạn Niên Thanh có độc không rồi phải không nào? Với những thông tin ấy, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có nhận thức đúng đắn hơn về Vạn Niên Thanh – loài cây cảnh có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống của chúng ta.

(Sưu tầm)

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags: