Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Tin tức

Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Share

Móng Bò là một trong những loài cây trong những loại cây xanh đô thị được nhiều người chú ý do có hình thái lá lạ mắt, lại vừa cho hoa đẹp. Do lá của loài cây phân làm 2 thùy, trông giống móng chân bò nên ai đó đã dùng cái tên tượng hình “cây Móng Bò” giúp chúng ta dễ nhận dạng.

hoa ban3 - Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Móng Bò Tím cũng giống với cây Móng Bò Sọc đều là cây bóng mát, tạo cảnh quan đẹp. Cây thường được trồng bồn, trồng thành hàng dọc lối đi trong các công viên, trên các con đường hay khu dân cư, khu đô thị hay trồng trong vườn hoa, tiểu cảnh sân vườn,…nhằm mục đích vừa tạo bóng mát, vừa làm đẹp, tăng mảng xanh và điều hoa không khí.

Cay mong bo tim - Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Móng bò là tên rất chung, được dùng để chỉ nhiều loài thuộc chi Bauhinia , phân họ Vang (Caesalpinoideae), họ Đậu (Fabaceae). Chi này tập hợp cả 3 dạng sống: cây gỗ, cây bụi và cây leo với số lượng loài lớn, chỉ riêng ở Việt Nam thôi cũng đã có trên 40 loài.

Hiện có:

  • 1 loài cây bụi là Móng Bò Trắng
  • 1 loài dây leo là móng bò hoa phựợng.
  • 2 loài móng bò dạng cây gỗ là móng bò tím, móng bò sọc

cay mong bo tim1 - Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Cây Móng Bò Tím có tên khoa học là Bauhinia purpurea.còn được gọi là móng bò đỏ hay cây hoàng hậu.
Cây Móng Bò Sọc có tên khoa học là Bauhinia variegata. còn được gọi là cây hoa ban.

Cả hai loài này đều có chung nhiều tên tiếng Anh là Purple bauhinia, Butterfly-tree, Orchid-tree, Camel’s foot tree…

Thật ra, để phân biệt hai loài Móng Bò TímMóng Bò Sọc là không khó, nhưng cũng không đơn giản. Nếu chúng ta chỉ nhìn một cách tổng quát về dạng lá và màu sắc hoa thì nhầm lẫn là chuyện khó tránh khỏi. Để có thể phân biệt hai loài này, chúng ta cần chú ý:

Xét về hình thái lá

Trong khi móng bò tím chỉ có 9 – 11 gân bên thì móng bò sọc có đến 11 – 13 gân bên.

cay mong bo tim2 - Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Cuống lá móng bò tím dài đến 4,0 cm, trong khi của móng bò sọc chỉ đạt 2,5 cm.

la cay hoa ban - Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Xét về hoa

Móng bò tím chỉ có 3 – 4 nhị, trong khi đó móng bò sọc có đến 5 – 6 nhị.

Màu hoa móng bò tím ít thay đổi, chủ yếu là màu tím và tím phớt hồng, trong khi đó màu hoa móng bò sọc biến động từ trắng, trắng hồng, hồng tím, tím…

Cánh hoa thường xuất hiện những đường sọc rất rõ nét. Do biến màu như thế nên trong tên khoa học của loài cây móng bò sọc có từ “variegata“.

cay mong bo tim2 - Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Trong hệ thống cây xanh đô thị có sự hiện diện của cả 2 loài. Do thời tiết, khí hậu Miền Trung và miền Nam đặc trưng mưa nhiều, độ ẩm cao nên cả hai loài móng bò tímmóng bò sọc  không thay lá toàn phần, khiến cho khi cây ra hoa không thể có một vòm hoa rực màu như ở Tây Bắc được. Bù vào đó, cây cho hoa vào nhiều tháng trong năm và ngay trong mùa đông u ám, cây luôn trổ hoa góp phần điểm tô cảnh vật, giúp cho cảnh quan bớt buồn tẻ.

hoa ban - Cây Hoa Ban Tây Bắc có phải cây Móng Bò không?

Cái tên “hoa ban” đã đi vào thơ ca, được nhiều người Việt Nam biết đến hơn tên móng bò, nhưng ít người nghĩ rằng, ở nhiều nơi, hoa ban cũng đã và đang nở rộ. Đó cũng là điều tất yếu, vì đâu phải bất kì ai cũng am hiểu hết những thuộc tính của các loài cây nói chung và những cây móng bò nói riêng.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags: