Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn Trái

Share

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn Trái

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cây xanh có đặc biệt hấp thụ các chất độc hại, thanh lộc không khí trong lành hơn. Chúng ta lựa chọn cây ăn quả, cây bóng mát việc lựa chọn trồng chúng như thế nào, chăm sóc ra sao để chúng phát triển tốt và cho trái là điều được nhiều người quan tâm.

văn phòng 3 - Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn TráiGần đây, nhiều khách hàng đặt câu hỏi gửi về cho công ty chúng tôi: Cách trồng và chăm sóc cây bóng mát như thế nào? Cây ăn trái trồng thế nào để cho quả?…

Chính vì thế, Chợ Cây Xanh sẽ hướng dẫn các bước thực hiện cơ bản nhất để bạn có một cây bóng mát xanh tốt; một cây ăn trái trĩu quả thông qua bài viết sau:

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn Trái

***Giai đoạn chuẩn bị hỗn hợp đất trồng

Hỗn hợp trồng bao gồm: đất thịtxơ dừa, tro trấu, phân bò, phân vi sinh… Với tỷ lệ hỗn hợp như sau:

 • 50% đất thịt
 • 20% sơ dừa
 • 15% tro trấu
 • 10% phân bò
 • 5% phân vi sinh

Lưu ý: Đối với những nơi dễ bị ngập nước thì nên hạn chế sử dụng sơ dừa và tro để tránh làm cho cây luôn bị úng nước. Thay vào đó sử dụng cát san lấp trộn thêm phân bò, phân vi sinh để hố trồng cây nhanh thoát nước. Hỗn hợp được đảo đều trước khi cho vào hố.

trong va cham soc2 - Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn Trái***Tiến hành trồng

1/ Trồng trong chậu

Thường trồng cây ăn trái, cây bóng mát có kích thước nhỏ ở những nơi có diện tích sân vườn hẹp không thể trồng cây trực tiếp xuống đất.

 • Chọn chậu có đường kính khoảng 1.7m, lót một lớp đất thịt và phân bò khô vừa đủ ở dưới.
 • Sau đó, cắt hết dây bó bầu tránh làm bể bầu đất. Tiến hành đặt cây ngay ngắn và lấp hỗn hợp đất trồng vào. Cho một lớp xơ dừa dày lên mặt để giữ ẩm và làm mát.
 • Lưu ý: phải làm lỗ thoát nước tốt ở đáy chậu, tránh úng nước

2/ Trồng cây trực tiếp xuống đất

Đầu tiên, phải xác định được kích thước bầu đất của cây cần trồng. Sau đó tiến hành đào hố trồng cây; đảm bảo kích thước hố trồng phải có chiều sâu và rộng gấp đôi bầu đất.

trong va cham soc1 - Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn TráiTrộn một ít phân bò khô với hỗn hợp đất trồng xuống hố. Sau đó cắt bao dây bó bầu tránh làm bể bầu đất.

Đặt cây vào hố, lấp hỗn hợp đất đã trộn vào, rải một ít phân bò khô và xơ dừa lên sao cho bằng bề mặt đất.

3/ Trồng nổi

Cách trồng này thường được áp dụng đối với những sân vườn có bề mặt là bê tông.

 • Trước tiên phải đục bỏ mặt bê thông cho tới phần đất với kích thước rộng hơn bầu cây cần trồng.
 • Tiếp theo đặt cây cần trồng vào. Sau đó lấy gạch xây nhà bo xung quanh. Lưu ý cần tháo bầu cây trước khi đặt trồng, tránh làm vỡ bầu.
 • Sau đó cho hỗn hợp đất trồng vào bằng với mặt lớp gạch đã xếp. Đồng thời, cho thêm lớp xơ dừa lên trên để làm mát và giữ ấm cho cây.

***Cách chăm sóc cây bóng mát – cây ăn quả sau khi trồng

 • Nước tưới

Khi mới trồng cần đảm bảo độ ẩm cho cây, tránh trường hợp cây bị mất nước. Nên tưới nước ngày 3 lần từ trên lá xuống vào những ngày đầu sau đó giảm dần tuy theo thời tiết và tình hình của cây.

 • Bón phân

Một tháng sau khi trồng, có thể bón phân một lần nữa, nên sử dụng các loại phân vi sinh, phân hữu cơ thân thiện với môi trường, ăn toàn cho sức khỏe cây trồng và người sử dụng như: Humic, fusa… Khi bón phân xong phải tiến hành tưới nước cho phân tan nhanh tránh phơi nắng sẽ không tốt cho cây.

Ngoài ra, Chống sửa cây bóng mát; cây ăn quả nếu cây bị nghiêng; Hoặc vào trước mùa mưa bão, gió mạnh nên có kế hoạch te nhánh, mé tán cây. Nên chặt bỏ những nhánh cây vướng lối đi, lấn tán sang nhà hàng xóm hoặc tán lớn bao trùm lên mái nhà,…

loc vung1 - Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát – Cây Ăn TráiQuét dọn vệ sinh quanh gốc cây. Có thể trồng hoa hoặc cây cỏ phù hợp dưới gốc cây bóng mát, cây ăn quả để tạo cảnh quan sân vườn mềm mại hoặc trồng hoa theo mùa để tô điểm khu vườn vào dịp cuối năm.

Chúc bạn thành công!

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: