Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Tin tức

Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Share

Phân loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan

Cây xanh luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của muôn loài trên Trái Đất. Cây xanh góp phần trong việc bảo vệ môi trường để giúp độc giả hiểu rõ hơn về lợi ích của cây cối, trách nhiệm trong việc bảo vệ cây xanh bởi bảo vệ chúng là bảo vệ cuộc sống của chính con người.

Nhưng bạn biết không, cây xanh còn có vai trò làm đẹp – tô điểm cho cảnh quan các công trình kiến trúc, sân vườn, biệt thự….Ngoài ra nó còn có nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.

cay la gam1 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh QuanNhững đặc điểm hình thái của cây xanh như: Hình dạng (tán lá, thân cây), màu sắc (lá, hoa, thân cây, trạng mùa của lá…) là những yếu tố trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc.

Chính vì vậy, để khai thác tối đa giá trị của cây xanh. Chúng ta cần nghiên cứu về đặc tính của mỗi loài cây, để có cách phối kết cây xanh phù hợp. Mang lại không gian sống tươi xanh và tôn thêm vẻ đẹp cho mảng cảnh quan xung quanh.

Hãy cùng Chợ Cây Xanh phân loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan

Theo mục đích sử dụng, cây thường được chia ra 3 nhóm chính: cây che bóng; cây trang trí, cây che phủ nền.

1.Cây che bóng:

Là cây thuộc nhóm cây tầm cao, dành cho khuôn viên có không gian lớn, cần được phủ bóng mát.

Cây che bóng bao gồm:

cay xanh do thii07 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh QuanCây Lộc Vừng: là cây cho tán rộng nên thường được trồng làm cây bóng mát. Tạo cảnh quan xanh cho sân vườn, nơi công cộng như công viên, bệnh viện, trường học hay khu đô thị, khu sinh vật cảnh,…

Cây Me Chua: là loại cây thân gỗ, có khả năng thích nghi cao, dễ sinh trưởng, phù hợp trồng cho các tuyến đường, công viên, khu công nghiệp,…

tieu chuan chon cay cong mat 02 1 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh QuanSứ trắng: Cao tầm 2-3m, đường kính gốc: 6-8 cm. Sứ cho hoa đẹp, thơm nên được trồng rất nhiều làm cây trang trí cảnh quan, cây bóng mát trong nhiều công trình công cộng.

Bên cạnh việc tạo bóng mát, cây có hoa tạo điểm nhấn, mang màu sắc tươi tắn và không khí trong lành đến mọi không gian.

***Lưu ý: Không nên trồng cây bóng mát có hoa gần hồ nước hay bất kì nơi nào bạn không muốn lá và hoa rụng.

tieu chuan chon cay cong mat 05 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh QuanLà loại cây ưa chuộng trồng sân vườn, khuôn viên nhà, vừa có quả sạch để ăn, vừa có cây để làm cảnh và cho bóng mát, đồng thời tiết kiệm được diện tích sân vườn

2. Cây trang trí:

Là cây thuộc nhóm cây tầm trung, được chia thành các nhóm nhỏ:

  • Cây phân loại theo hình khối, dáng dấp

Có xén tỉa: như Hồng Lộc, Phi Lao

Phi Lao: Cây có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở vùng biển đất mặn. Cây thường được trồng làm đai phòng hộ, cố định cát xung quanh ven biển.

Hồng Lộc có chiều cao: 1,2- 1,5m, tán hình trứng hay bầu dục. Lá non có màu sắc sặc sỡ, thường có màu hồng hoặc màu cam vàng rất đẹp

Hồng Lộc thường được sử dụng trang trí cụm tiểu cảnh, lối vào các con đường, dãy phân cách giao thông hay trục dẫn lối đi ở các công viên, khu công nghiệp, khu đô thị

Cây trồng tạo rào chắn: Hoàng Nam, Trúc quân tử, Trúc cần câu

Hoàng Nam: Cây thân thẳng, tán hẹp dạng tháp, lá thuôn dài, mềm, cong xuống, hình dáng phù hợp để trồng hàng dãy phân cách, khu trung tâm,… đặc biệt là các công trình kiến trúc theo phong cách Châu Âu, tạo nét chấm phá cho cảnh quan.

cay truc quan tu - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Nhóm tre trúc thường được trồng trang trí sân vườn, trồng thành hàng rào tạo lối đi thẳng hàng. Hoặc trồng cạnh các bờ tường nhà, che chắn những bức tường xấu, thô kệch. Nó sẽ mang lại trong khí trong lành, mát mẻ và thanh bình đến cho ngôi nhà.

  • Cây dạng bụi:

Nhóm cây có hoa: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi có hoa nhiều màu sắc. Có thể trồng đơn lẻ hay thành cụm, theo mảng hay trong chậu, điểm thêm màu sắc cho khuôn viên.

thiet ke bai co trong san vuon 01 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh QuanCây dây leo:

Tuỳ thuộc công trình kiến trúc mà chọn loại cây thích hợp, tạo bóng râm, che tường, trang trí cổng, cột…

  • Có hoa:

day hoa leo5 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh Quan

  • Không có hoa:

day leo tuong1 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh Quan

3. Cây che phủ nền:

Loài đặc trưng của cây phủ nền là cây cỏ – thuộc nhóm cây tầm thấp. Cỏ có chức năng làm “nền” cho đất xanh, có tác dụng tạo nên một không gian rộng lớn hơn thực tế, tạo nên cảm giác yên tĩnh.

cay la gam5 - Cách Phân Loại Cây Xanh Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Tùy theo mục đích sử dụng và không gian khuôn viên thiết kế của khách hàng mà lựa chọn loại cây che phủ nền phù hợp.

Khi bạn có thắc mắc gì về công dụng của các loại cây xanh, thì đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: