Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Cách nhân giống cây Hương thảo

Share

Thay vì mua một cây giống hương thảo mới ngoài cửa tiệm hoặc ươm giống bằng hạt, bạn hãy thử nhân gống bằng cách chiết cành. Bạn sẽ rất dễ dàng để chiết cành từ cây lớn và trồng vào các chậu khác. Cây hương thảo có khả năng làm giảm stress, đuổi muỗi, làm gia vị, chế biến mỹ phẩm,…Hiện nay, cây hương thảo còn được biết đến như loại cây cảnh. Chưng bày một vài cây hương thảo giúp vừa đem lại nét đẹp cho ngôi nhà bạn, vừa giúp bạn thư thái tinh thần.

Nhân giống bằng cách Gieo hạt:

Xử lí hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước, theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh trong vòng 30 phút.

Giá thể gieo hạt: gồm rơm rạ mục 30% (hay phân chuồng mục) : tro trấu (hay trấu mục) 30% : đất mùn 40% hoặc sử dụng tro trấu trộn mụn xơ dừa với tỉ lệ 1:1.

cay huong thao01 - Cách nhân giống cây Hương thảo

Cho 1 lớp giá thể dày 8-10cm vào chậu hoặc khay gieo hạt, gieo hạt xuống, rồi phủ lên trên phần giá thể còn lại dày khoảng 2-3cm.

Khi hạt lên 5cm thì bắt đầu tưới phân định kì 2 tuần/lần, khoảng 30-35 cây bắt đầu phát triển, đầy đủ lá và dần nhảy nhánh.

Nhân giống bằng cách Giâm cành:

  • Cắt hom giống: chọn những nhánh khỏe mạnh trên cây mẹ, cắt mỗi hom dài 5-10cm
  • Xử lí hom giống:

-Nhúng hom vào dung dịch kích thích ra rễ: GA3, atonik, n3m, vitamin B1,…khoảng 5-10 phút hoặc thoa trực tiếp vào gốc.

-Cách đơn giản hơn là cắm hom vào nước, sau khoảng 20-30 ngày sẽ ra rễ. Hãy đợi đến khi có rễ rồi hãy mang trồng vào đất nhé.

Sau khi giâm cành trên đất tiến hành tưới nước 1 lần/ngày, không bón phân. Sau khoảng 1 tháng có thể đem trồng ra vườn hay trong chậu lớn và bắt đầu bón phân.

cay huong thao02 1 - Cách nhân giống cây Hương thảo

Khi thay chậu lớn cho cây nên sử dụng đất pha cát để dễ thoát nước, không gây úng rễ.

  • Tưới nước:

Cây hương thảo đặt ngoài trời hay ban công thì tưới trên lá bằng bình phun từ 8-9h sáng, nước vừa ướt chậu. Nếu trời nắng gắt tưới thêm lần nữa vào buổi chiều. Cây đặt trong nhà cần hạn chế tưới nước và chỉ được tưới lên gốc cây, không nên tưới lên lá, lên ngọn cây; nên đặt nơi có ánh sáng và đem cây ra nắng khoảng 2 lần/tuần vào buổi sáng. Cần lưu ý chậu cây hương thảo sau khi tưới phải thoát nước hết, không ứ nước lại trong chậu.

cay huong thao05 1 - Cách nhân giống cây Hương thảo

Vào mùa mưa nên chuyển cây vào nơi thông thoáng trong nhà, mái hiên, bệ cửa sổ,…

Kỹ thuật nhân giống cây hương thảo thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn nhân giống thành công nhé!

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về địa chỉ:

Tags:

Có thể bạn thích!