Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên Đán

Share

Thủy tiên là loài hoa đọp, được nhiều người ưa chuộng chọn làm trưng bày ngày tết. Để tạo một giò đẹp là điều được nhiều người quan tâm. Việc gọt tỉa hoa thủy tiên rất quan trọng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật, vì nó giúp cho các giò hoa, lá phát triển tốt hơn theo đúng chiều hướng uốn nắn của người gọt, làm cho tác phẩm được hoàn chỉnh hơn.

Gọt tỉa, tạo dáng cho thủy tiên chỉ mới được công đoạn đầu. Còn công đoạn thủy dưỡng và gọt định hình cho củ thủy tiên rất quan trọng. Nếu gọt tạo dáng chỉ chiếm ba phần thì thủy dưỡng và gọt định hình chiếm đến bảy phần… bởi hoa thủy tiên có nở đúng dịp Tết hay không phụ thuộc rất nhiều đến công đoạn sau này.

Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên Đán 2015

thuy tien1 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánCủ thủy tiên gọt xong xếp vào bát, bình, hoặc khay, tùy theo kích cỡ của từng củ. Mười ngày đầu, củ còn rất nhớt nên phải thay nước, rửa cầu hoa đến hai lần một ngày, còn về sau, thì mỗi ngày thay nước một lần cho đến dịp hoa nở.Thủy tiên có thể trồng được trong cát nhưng những người chơi thủy tiên chuyên nghiệp thì họ chú ý nhất đến ba điểm của cây, đó là hoa, lá và rễ. Nếu thủy tiên trồng trong cát thì lá sẽ rất dài và không thể nhìn thấy rễ. Còn thủy tiên được trồng trong nước thì lá sẽ ngắn hơn và rễ sẽ dài, thẳng, nhỏ, trắng muốt, trong suốt chứ không cong queo và thưa thớt như trồng cát. Thủy tiên là loại cây tao nhã, hoa nở rất đẹp và ngát hương thơm. Muốn có một lọ thủy tiên đẹp chơi Tết thì người chơi hoa phải chăm sóc giò cây rất công phu và tốn khá nhiều thời gian. Cùng xem cách gọt hoa thủy tiên để trang trí trong nhà trong những ngày Tết nhé. Với những cây hoa thủy tiên nở đẹp là cách chơi hoa ngày Tết rất hay đấy nhé.

Chuẩn bị những loại dao chuyên dụng để gọt củ thủy tiên.

thuy tien2 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánĐầu tiên là phải bóc bỏ lớp đất ở đáy củ.

thuy tien3 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánBóc hết bẹ lá khô và ngâm nước 48h để vỏ củ hút nước căng mọng và dễ gọt.

thuy tien4 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánLấy dao cẩn thận tách từng lớp vỏ.

thuy tien5 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánCẩn thận bào mầm và xén lá.

thuy tien6 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánSau khi gọt, củ thủy tiên phải được vệ sinh sạch sẽ và ngâm vào nước.

thuy tien7 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánThủy tiên ưa nước sạch, trong và tốt nhất là dùng nước mưa. Sau đó dùng chổi bông, cọ rửa mặt cắt và cứ khoảng 8h thì thay nước một lần.

 

thuy tien8 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánThủy tiên được 7 ngày tuổi

thuy tien9 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánNhững chùm rễ thủy tiên dài, thẳng, nhỏ và trắng muốt

thuy tien10 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánSau khoảng 15 – 20 ngày, thủy tiên sẽ bắt đầu ra hoa

thuy tien12 - Các bước gọt thủy tiên chơi Tết Nguyên ĐánGọt củ thủy tiên thành công là phải có đủ các yếu tố: hoa nở đúng dịp Tết, lá ngắn hoặc uốn lượn uyển chuyển tùy vào cách tạo hình. Bộ rễ trắng, mảnh, trong và dài

Tags: