Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kỹ thuật trồng cây Tin tức

Biện pháp phòng và trị bệnh trên cây đu đủ

Share

Đu đủ là loại cây trồng mau cho trái, được trồng khá phổ biến. Mặc dù dễ trồng, nhưng trong mùa mưa, đu đủ thường hay bị nhiều loại dịch hại tấn công, trong đó bệnh thán thư, rếp sáp tấn công và bệnh thối gốc nguy cơ làm chết cây,  thất thu năng suất và ảnh hưởng chất lượng trái đáng kể.

Sau đây hãy cùng Chợ Cây Xanh tìm hiểu một số sâu bệnh hại chủ yếu trên cây đủ đủ, nhằm tìm hiểu và phòng ngừa hiệu quả.

cay du du 3 - Biện pháp phòng và trị bệnh trên cây đu đủBệnh rệp sáp

Loại rệp này xuất hiện khá phổ biến trên cây đu đủ vào mùa nắng.

Triệu chứng: Rệp sáp hút chích các bộ phận non trên cây đu đủ như lá non, đọt non, hoa và trái non. Chúng chích hút đọt non làm cho đọt bị vàng, hoa bị rụng, trái non kém phát triển. Kể cả những trái lớn cũng bị chúng tấn công, chúng đeo bám với số lượng lớn, mật độ dày đặc trong suốt giai đoạn phát triển của trái.

cay du du 4 - Biện pháp phòng và trị bệnh trên cây đu đủSự tấn công của loài gây hại này làm cho cây bị còi cọc, năng suất cho trái giảm. Ngoài ra, mật ngọt do rệp tiết ra còn thu hút loại nấm bồ hóng phát triển bao kín các bộ phận của lá, trái,…làm giảm cường độ quang hợp của cây.

Phòng trừ:

– Cây trồng phải thông thoáng;

– Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra để kịp thời phát hiện sâu bệnh nhất là giai đoạn mới ra hoa, trái non,…để có biện pháp xử lí không để chúng sinh sôi, phát tán rộng với mật độ cao.

– Sử dụng các loại thuốc trừ rệp: Suprathion, Marshal, Ditarex…, thường pha chúng với chất bám dính nông nghiệp để tăng hiệu quả tiêu diệt. Phun vào trời nắng to, tầm 9-10h, 2 lần phun cách nhau 7 ngày, phun vài lần cho đến khi chúng chết hoàn toàn.

Để hạn chế việc sử dụng thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi rệp mới xuất hiện chúng ta có thể dùng tay giết chúng hoặc dùng giẻ lau lau sạch.

Bệnh thán thư:

Gây hại vào mùa mưa do nấm gây ra.

Triệu chứng: Trên lá hoặc trái xuất hiện những đốm tròn màu vàng sau đó lan rộng thành màu nâu, trên vết bệnh có nhiều vòng tròn đồng tâm. Trên trái còn có những tơ nấm trắng xung quanh vết bệnh, nếu bị nặng vùng bệnh bị thối, ăn sâu vào thịt trái. Bệnh trên thân cũng là những đốm màu nâu, hơi lõm.

cay du du 5 - Biện pháp phòng và trị bệnh trên cây đu đủPhòng trừ:

– Trồng cây phải thông thoáng, có ánh nắng, đất thoát nước tốt

– Tiêu hủy những bộ phận bị bệnh;

– Thường xuyên kiểm tra, phát hiện bệnh và phun thuốc như Antracol, Amistar,..

Bệnh xoăn lá:

Bệnh này do virus gây nên.

Triệu chứng: Trên búp, lá non có nhiều vết xanh, vàng lẫn lộn, bệnh nặng lá biến dần sang màu vàng, nhăn nheo. Gây hại trên trái làm trái nhỏ, bị biến dạng, chai sượng, thậm chí chảy nhựa thâm xanh. Trên thân và cuống lá có nhiều vết thâm xanh chạy dọc hoặc trên lá, thân, cành, trái xuất hiện hình những đốm vòng màu xanh.

Phòng trừ: Bệnh không có thuốc trị chỉ có cách phòng trừ:

– Chọn cây giống khỏe mạnh, loại bỏ những cây bị bệnh,

cay du du 2 - Biện pháp phòng và trị bệnh trên cây đu đủ– Thường xuyên làm cỏ dại, hạn chế vết thương cho cây do cơ giới gây ra,

– Diệt trừ các loại côn trùng môi giới (rầy, rệp) truyền bệnh bằng các loại thuốc: Suprathion, Bassa, Supracide,…

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags: