Gõ từ khóa vào đây để tìm kiếm

Kiến thức cây xanh Kỹ thuật trồng cây Tin tức Tư vấn

4 Bước để chuẩn bị đất trồng hoa cây cảnh đúng cách

Share

Trồng cây cảnh luôn là thú vui của nhiều người. Đặc biệt, khi diện tích đất ngày càng bị thu hẹp lên như hiện nay, việc nắm được kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu sẽ là giải pháp tốt nhất. Cây cảnh làm cho không gian sống thêm phần sinh động, đầy màu sắc. Việc chọn một cây phù hợp để đặt trong góc phòng, trên bàn hay bệ cửa sổ là hết sức cần thiết. Để trang trí và làm “xanh” cho ngôi nhà, cần biết kỹ thuật trồng cây cảnh đúng cách để cây sống và khỏe mạnh nhất.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu 4 bước để chuẩn bị đất trồng hoa cây cảnh đúng cách, bài viết nằm trong chuỗi bài tư vấn để bạn có thể tự trồng hoa cây cảnh trong sân vườn, gia đình bạn.

cac buoc trong hoa8 - 4 Bước để chuẩn bị đất trồng hoa cây cảnh đúng cách

1. Khái niệm về đất
Đất trong thuật ngữ chung là các vật chất nằm trên bề mặt Trái Đất, có khả năng hỗ trợ sự sinh trưởng của thực vật và phục vụ như là môi trường sinh sống của các dạng sự sống động vật từ các vi sinh vật tới các loài động vật nhỏ. Đất là vô cùng quan trọng cho mọi loại hình sự sống trên Trái Đất vì nó hỗ trợ sự sinh trưởng của thực vật, trong lượt mình thì các loài thực vật lại cung cấp thức ăn và ôxy cũng như hấp thụ điôxít cacbon.

cac buoc trong hoa3 - 4 Bước để chuẩn bị đất trồng hoa cây cảnh đúng cách

2. Cách chuẩn bị đất
Để chuẩn bị được đất trồng cây hoa cảnh tốt bạn cần phải lựa chọn được đất phù hợp với đối tượng cây hoa mà bạn muốn trồng. Các loại đất trồng hoa thông thường phải đảm bảo độ pH ở mức trung tính, đất tơi xốp giàu chất hữu cơ, có độ ẩm vừa phải và thoát nước tốt, đất phải sạch không chứa nhiều mầm sâu bệnh.

cac buoc trong hoa - 4 Bước để chuẩn bị đất trồng hoa cây cảnh đúng cách

Tốt nhất các bạn nên dùng đất canh tác để làm đất trồng hoa cây cảnh, có thể lấy đất tại những thửa ruộng cao ráo và đang canh tác. Bổ xung thêm nguồn dinh dưỡng hữu cơ bằng phân chuồng ủ hoai mục trước khi trồng cây hoa cảnh.
Xử lý đất bằng nhiệt nóng của mặt trời (cày xới và phơi đất), hoặc sử dụng chế phẩm vi sinh để tiêu diệt các nguồn sâu, bệnh hại trong đất trước khi gieo trồng.

3. Làm đất
Đất sau khi được lấy về cần phải được xử lý trước khi bạn đem trồng cây hoa cảnh của bạn, việc làm này nhằm tiêu diệt mầm sâu bệnh từ những vụ trồng trước có thể lây nhiễm sang cây hoa của bạn, đặc biệt là Nấm và sâu bệnh.
Để làm việc này cần làm tơi đất lên luống và phơi đất dưới ánh nắng mặt trời, tiếp đó các bạn có thể bổ xung thêm 1 lượng nhỏ phân NPK và các chất mùn hoặc phần hữu cơ phân chuồng hoai mục để tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích trong đất phát triển.

cac buoc trong hoa4 - 4 Bước để chuẩn bị đất trồng hoa cây cảnh đúng cách

Sau đó bạn có thể lên luống hoặc cho đất vào chậu trồng hoa cây cảnh của bạn nhớ kiểm tra lại độ ẩm và kiểm tra pH đất lần cuối trước khi trồng cây hoa cảnh.
4. Phủ, màng phủ, phủ rơm cho đất của bạn
Việc chuẩn bị các loại màng phù rất quan trọng, bạn có thể phủ rơm rạ, hoặc sử dụng các màng phủ công nghiệp để che phủ cho đất của bạn tránh mầm bệnh, giữ độ ẩm, tránh cỏ cây dại phát triển và đặc biệt chống nóng, chống lạnh cho đất trồng của bạn.

cac buoc trong hoa10 - 4 Bước để chuẩn bị đất trồng hoa cây cảnh đúng cách

Lớp màng phủ này không nên phủ quá dày, hoặc màng phủ bao quá kín dễ gây hiệu ứng nhà kính và làm tác dụng ngược gây hại cho cây trồng của bạn. Lớp phủ phải đảm bảo chống được nắng lớn, thông thoáng và giữ ẩm.
Cần chú ý tới một số phân bón hóa học hoặc hữu cơ sau đây để bạn có thể bổ xung trước khi kiểm tra đất hoặc trong quá trình trồng cây.
Nguồn chất dinh dưỡng cụ thể: Nhiều chất trong số các loại phân bón có sẵn được chế biến và đóng gói.

   Boron có trong:  phân chuồng, borax, chelated boron

Canxi có trong: bonemeal, đá vôi, vỏ trứng, tro gỗ, vỏ sò, Fertilizers canxi

Copper – đồng có trong: đồng Fertilizers

    Sắt: sắt Fertilizers, sắt sulfat

  Magnesium: muối Epsom, đôlômit đá vôi, magiê Fertilizers

Phân gia súc (compost), phân chim dơi, phân gà, nhũ tương cá, bột máu, bột rong biển, thức ăn thô: Nitơ

Phốt pho: bonemeal, phosphate, super lân

  Kali: Bột đá granit, sulfat kali, greensand, tro gỗ, phân chim chim biển, bột vỏ tôm

   Lưu huỳnh: Lưu huỳnh, solubor, sắt sulfat, kẽm sulfat

   Kẽm: kẽm sulfat, kẽm Fertilizers

(Sưu tầm)

Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

Tags:

Có thể bạn thích!